ประกวดสุนทรพจน์ คนรุ่นใหม่ ไม่ดื่มสุรา พาชาติเจริญ

ที่มา : MGR Online 


ภาพประกอบจาก MGR Online 


ประกวดสุนทรพจน์ คนรุ่นใหม่ ไม่ดื่มสุรา พาชาติเจริญ thaihealth


จัดประกวดสุนทรพจน์ ชูคำขวัญวันงดดื่มสุรา “ครอบครัว เยาวชน คนรุ่นใหม่ ห่างไกลสุรา พาชาติเจริญ” หวังดึงศักยภาพเยาวชนตระหนักพิษภัยสุรา เผยเยาวชนที่เป็นนักดื่มหน้าใหม่มีโอกาสติดเหล้าถึง 70% ชี้ ใช้มาตรการทางกฎหมาย ควบคุมไม่พอ ชุมชนต้องมีส่วนร่วมเฝ้าระวัง ช่วยลดปัญหาน้ำเมาได้จริง


เมื่อวัุนที่ 13 ตุลาคม 2559 เวลา 10.00 น. ที่โรงแรม เอบีน่าเฮ้าส์ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับ สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) เครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ และศูนย์ปรึกษาปัญหาสุราทางโทรศัพท์ 1413 จัดกิจกรรมประกวดพูดสุนทรพจน์ ในหัวข้อ“ครอบครัว เยาวชน คนรุ่นใหม่ ห่างไกลสุรา พาชาติเจริญ” ซึ่งเป็นคำขวัญวันงดดื่มสุราแห่งชาติ ประจำปี 2559 จาก พลเอกประยุทธ์จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ทั้งนี้ ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพมอบโล่ประกาศเกียรติคุณและทุนการศึกษาแก่ผู้ได้รับรางวัลชนะเลิศในระดับต่างๆ


โดย ดร.สุปรีดา กล่าวว่า สสส. ให้ความสำคัญกับพลังเยาวชน จึงได้จัดกิจกรรมสร้างสรรค์กับเด็กและเยาวชน ดึงศักยภาพของตัวเองออกมา นำไปสู่การสร้างความเปลี่ยนแปลงให้สังคม โดยการชวนมารณรงค์งดเหล้าให้ตีโจทย์ต่อยอดจากคำขวัญวันงดดื่มสุราแห่งชาติของนายกรัฐมนตรีซึ่งผู้เข้าประกวดต้องอธิบายความหมายของคำขวัญว่าทำไมต้องห่างไกลจากสุรา ส่งผลให้ชาติเจริญได้อย่างไร ทั้งนี้เชื่อว่านักเรียนและอาจารย์ที่เข้าร่วมจะเกิดความภาคภูมิใจ เกิดการสร้างความตระหนักรับรู้ต่อปัญหาที่เกิดจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และเป็นกระบอกเสียงรณรงค์ในโรงเรียนรวมถึงการพูดสุนทรพจน์ได้รับการเผยแพร่และส่งต่อในสื่อออนไลน์


ประกวดสุนทรพจน์ คนรุ่นใหม่ ไม่ดื่มสุรา พาชาติเจริญ thaihealth


“สถิติการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของเยาวชนถือว่ายังน่าห่วง เรามีนักดื่มหน้าใหม่ 2.5 แสนคนต่อปี กลุ่มเยาวชนเหล่านี้จะเป็นลูกค้าบริษัทเหล้าในระยะยาว และมีโอกาสติดเหล้า 70% เกิดปัญหาต่อเนื่อง เช่นความรุนแรงท้องไม่พร้อม ทะเลาะวิวาทมีปัญหาสุขภาพประสบอุบัติเหตุ พิการเสียชีวิตกรณีอุบัติเหตุพบว่าเกินครึ่งเกิดขึ้นกับเด็กและเยาวชน และพบว่ามีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้าไปเกี่ยวข้องกว่า 40% อย่างไรก็ตามการรณรงค์ลดละเลิกสุราลดจำนวนนักดื่มหน้าใหม่ถือเป็นภารกิจสำคัญมาก ของสสส. ที่ต้องทำอย่างต่อเนื่อง” ดร.สุปรีดา กล่าว


นายนรินทร์แป้นประเสริฐ ประธานชุมชนวัดโพธิ์เรียง เขตบางกอกน้อย กรุงเทพฯ กล่าวว่าในอดีตปัญหาจากการดื่มสุราส่งผลกระทบต่อชุมชนอย่างมาก เช่น เมาทะเลาะวิวาท สร้างความวุ่นวายในชุมชน มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นบ่อยครั้ง ส่งเสียงดังรบกวนสร้างความเดือดร้อนรำคาญ ทั้งนี้ต้องขอขอบคุณท่านนายกรัฐมนตรี และท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ที่ให้ความสำคัญกับการป้องกันเยาวชนจากน้ำเมา แต่ถ้าสามารถทำให้ร้านขายเหล้ารอบสถานศึกษาให้หมดไปได้จริงก็จะยิ่งดีซึ่งจากการขับเคลื่อนงานเฝ้าระวังแอลกอฮอล์ในชุมชนมาอย่างต่อเนื่องหลายปี มีการทำงานกับร้านค้าที่ขายเหล้าเบียร์ให้ทำตามกฎหมาย สร้างความรู้ความเข้าใจกับคนในชุมชนชักชวนเด็กและเยาวชนมาทำกิจกรรมที่สร้างสรรค์ ชักชวนคนที่ติดเหล้าเข้าสู่การบำบัดรักษา ส่งผลให้จำนวนนักดื่มลดลงถึง 60% ผลกระทบในชุมชนลดลงอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งเกิดจากการมีส่วนร่วมของคนในชุมชน สร้างค่านิยมที่ถูกต้องอย่างต่อเนื่อง เพราะใช้กฎหมายควบคุมเรื่องสุราเพียงอย่างเดียวไม่มีทางจัดการปัญหาสุราได้ ทั้งนี้ชุมชนวัดโพธิ์เรียงยินดีให้เข้ามาศึกษาดูงานเพื่อนำไปปรับใช้ในชุมชนของตนเอง


ด้านนายเอ (นามสมมติ) อายุ 20 ปีเยาวชนจากศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชน (ชาย) บ้านกาญจนาภิเษกกล่าวถึงชีวิตที่ต้องสูญเสียอิสรภาพเพราะมีปัจจัยมาจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ว่า ตนถูกต้องโทษคดีฆ่าผู้อื่นจนเสียชีวิต สาเหตุมาจากคุณตาที่ดื่มสุราแล้วเมาทำร้ายคนในครอบครัว ทั้งยายและแม่ถูกตาใช้ความรุนแรงมาโดยตลอด ทุกคนในบ้านไม่เคยมีความสุขเลย ต้องทนกับปัญหาที่ตาก่อไว้ จนเกิดความเครียดเพราะพฤติกรรมการดื่มสุราของตา และด้วยอารมณ์ชั่ววูบที่ตนต้องการปกป้องยายและแม่ มันเหมือนเป็นฟางเส้นสุดท้ายจริงๆ จึงก่อเหตุทำร้ายตาจนเสียชีวิต อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ได้ทำผิดพลาดในวันนั้นก็เป็นบทเรียนราคาแพง เป็นเรื่องที่ทรมานอารมณ์ชั่ววูบขาดสติทำให้สูญเสียทุกอย่าง การดื่มเหล้ามีแต่ผลเสีย เสียทั้งชีวิต ครอบครัว ส่งผลกระทบต่อคนรอบข้าง อยากฝากเตือนผู้ที่ดื่มว่า ให้ลดละเลิก เอาเวลาไปทำสิ่งที่สร้างสรรค์มีประโยชน์กับสังคมจะดีกว่า


ทั้งนี้ ผลรางวัลการประกวดพูดสุนทรพจน์ ผู้ชนะเลิศได้แก่ ด.ญ.ผ่องใสกาวี ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนหางดงรัฐราษฎร์อุปถัมภ์ อ.หางดง จ.เชียงใหม่ รางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 1 นายธนพร แสงสุบิน ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนชลราษฎรอำรุง อ.เมืองชลบุรี จ.ชลบุรี รางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 2 น.ส.พนิตวีร์ ใยระย้า ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนตากพิทยาคม อ.เมืองตาก จ.ตาก รางวัลชมเชย ดช.วีรนันท์ เปี่ยมมนัส ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนโพธิ์ทองพิทยาคม อ.โพธิ์ทอง จ.อ่างทอง รางวัลชมเชย ด.ญ.แพรตะวัน สุขเจริญ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนโคกสำโรงวิทยา อ.โคกสำโรง จ.ลพบุรี

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ