ปภ.แนะดำเนินชีวิตอย่างปลอดภัยช่วงน้ำท่วม

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย แนะประชาชนดำเนินชีวิตอย่างปลอดภัยในช่วงที่เกิดอุทกภัย โดยหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงต่างๆ เช่น ไม่เดินข้ามลำน้ำที่มีระดับน้ำสูง ไม่ลงเล่นน้ำ พายเรือ หรือจับสัตว์น้ำในบริเวณที่มีกระแสน้ำไหลเชี่ยวกราก ไม่อยู่ใกล้บริเวณทางน้ำไหลหรือร่องน้ำ เป็นต้น รวมถึงดื่มน้ำและรับประทานอาหารที่สะอาด ดูแลรักษาสุขภาพให้แข็งแรง เพื่อป้องกันโรคภัยไข้เจ็บที่มักเกิดขึ้นในช่วงน้ำท่วม

นายวิบูลย์ สงวนพงศ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เปิดเผยว่า ฝนที่ตกหนักอย่างต่อเนื่องในหลายพื้นที่ของประเทศไทยระยะนี้ นอกจากจะส่งผลให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนและพื้นที่การเกษตร สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนที่อาศัยในพื้นที่ประสบอุทกภัยแล้ว

การดำเนินชีวิตในช่วงน้ำท่วมยังมีความเสี่ยงที่จะได้รับอันตรายจากกระแสน้ำไหลเชี่ยวกราก และโรคภัยไข้เจ็บที่มักแพร่ระบาดในช่วงน้ำท่วม กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจึงขอแนะนำวิธีดำเนินชีวิตอย่างปลอดภัยในช่วงที่เกิดอุทกภัย โดยหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงต่างๆ ดังนี้ ไม่เดินข้ามลำน้ำที่มีระดับน้ำสูงเหนือเข่าและบริเวณที่มีกระแสน้ำไหลเชี่ยวกราก เพราะอาจถูกน้ำพัด หรือได้รับอันตรายจากท่อนไม้หรือก้อนหินที่ลอยมาตามน้ำ

ห้ามขับรถยนต์หรือรถจักรยานยนต์ผ่านบริเวณที่มีน้ำท่วมสูง เพราะความแรงของกระแสน้ำอาจพัดรถจมน้ำได้ ไม่ลงเล่นน้ำ พายเรือ หรือจับสัตว์น้ำในบริเวณที่กระแสน้ำไหลเชี่ยวกราก เพราะอาจถูกน้ำพัดทำให้จมน้ำเสียชีวิตได้ ไม่อยู่ใกล้แนวเสาไฟฟ้าแรงสูง เพราะหากมีกระแสไฟฟ้ารั่วไหล จะทำให้ถูกไฟฟ้าดูดเสียชีวิตได้ รวมถึงไม่อยู่ใกล้บริเวณทางน้ำไหลหรือร่องน้ำ เพราะอาจเกิดดินถล่มได้

สวมรองเท้าบู๊ททุกครั้งที่ต้องเดินลุยน้ำ เพื่อป้องกันการเหยียบเศษวัสดุที่อยู่ใต้น้ำ และอันตรายจากสัตว์มีพิษที่อาศัยอยู่ในน้ำ ทั้งยังช่วยป้องกันโรคน้ำกัดเท้า โรคเท้าเปื่อย และโรคฉี่หนูหลังการเดินลุยน้ำ ควรล้างเท้าให้สะอาดทุกครั้ง เพื่อป้องกันเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย ตลอดจนดูแลรักษาสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ ดื่มน้ำและรับประทานอาหารที่สะอาด เพื่อป้องกันโรคระบาดที่มักเกิดขึ้นในช่วงน้ำท่วม เช่น ไข้หวัดปอดบวม ตาแดง โรคระบบทางเดินอาหาร เป็นต้น

สุดท้ายนี้ หากประชาชนได้รับความเดือดร้อนจากอุทกภัย วาตภัยและดินถล่ม สามารถติดต่อขอความช่วยเหลือได้ทางสายด่วนนิรภัย 1784 ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อประสานให้ความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนต่อไป

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ