ปธ.สภาฯ ชวน “เลิกสูบบุหรี่ในวันวาเลนไทน์” มอบความรักให้ตัวเอง

 

ฯพณฯ สมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ประธานสภาผู้แทนราษฎร เชิญชวนผ่านมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ให้คนไทยทุกคนที่สูบบุหรี่ ใช้โอกาสวันวาเลนไทน์ 14 กุมภาพันธ์นี้ มอบความรักให้แก่ตัวเอง ด้วยการเลิกสูบบุหรี่

ฯพณฯ สมศักดิ์ เปิดเผยว่า ตนติดบุหรี่ตั้งแต่เด็ก และเป็นผู้สูบบุหรี่จัด วันละ 5-6 ซอง โดยวันหนึ่งจะใช้ก้านไม้ขีดเพียงสองก้านในตอนเช้า ก้านที่สองมีไว้เผื่อก้านแรกจุดไม่ติดเท่านั้น จากนั้นจะสูบบุหรี่มวนต่อมวนต่อเนื่องไปตลอดทั้งวัน จะหยุดเพียงสองเวลา คือ เวลานอนหลับและเวลาอาบน้ำ ขนาดเวลาอาบน้ำ บางครั้งยังต้องสูบ เวลาทานข้าวมือหนึ่งถือช้อน อีกมือหนึ่งคีบบุหรี่ โดยสูบบุหรี่ไปด้วย กินไปด้วย

“จนกระทั่งอายุ 44 ปี วันหนึ่งที่สนามบินดอนเมือง แทนที่จะนั่งในห้องวีไอพี ผมออกมายืนตากแดดสูบบุหรี่ด้านนอก มีหญิงชราคนหนึ่งเดินผ่านมา และมองด้วยสายตาที่เหยียดหยามอย่างสุดขีด เมื่อเห็นว่าผมกำลังสูบบุหรี่ จึงคิดได้ว่าทำไมเราต้องมาทำตัวเป็นคนที่สังคมรังเกียจเช่นนี้ ในวันนั้นจึงตัดสินใจเลิกสูบบุหรี่ โดยใช้โอกาสงานวันเกิดอายุ 44 ปี กล่าวต่อแขกเหรื่อสามร้อยกว่าคนที่มาอวยพรวันเกิดว่า ขอบคุณทุกท่านที่มาอวยพรและนำของขวัญมาให้มากมาย วันเกิดปีนี้ ผมจะขอมอบของขวัญที่มีค่าที่สุดสำหรับตัวเอง โดยที่ตัวผมเองจะมอบให้แก่ตัวเอง ด้วยการเลิกสูบบุหรี่” 

ทันทีที่กล่าวจบ แขกเหรื่อสามร้อยกว่าคน ต่างปรบมือดังสนั่นหวั่นไหว ราวกับมีผู้ปรบมือนับหมื่นคน ผมต้องต่อสู้กับตัวเองช่วงเลิกสูบใหม่ๆ หลายครั้งที่เกือบจะแพ้ตัวเองจะกลับไปสูบใหม่ แต่ก็บอกตัวเองว่าถ้ากลับไปสูบใหม่ ก็หมาสิ เพราะประกาศต่อสาธารณชนไปแล้ว 

ฯพณฯ สมศักดิ์ ฝากถึงผู้ที่ยังสูบบุหรี่ว่า “อยากรู้ว่าเลิกแล้วมันดีอย่างไร ก็ลองเลิกดูแล้วจะรู้ว่ามันดีอย่างไร  แล้วจะรู้ว่ามันมีค่ากับตัวเองขนาดไหน  สำหรับผมรู้แล้วครับ” อยากจะฝากถึงคนที่คิดอยากจะเลิก ให้ตัดสินใจเลือกเอาในวันวาเลนไทน์มอบความรัก คือ รักตัวเอง ด้วยการเลิกสูบบุหรี่ นั่นเป็นสิ่งที่ดีที่สุด

ด้าน ศ.นพ.ประกิต วาทีสาธกกิจ เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ กล่าวว่า งานวิจัยล่าสุดจากสหรัฐอเมริกาพบว่า ผู้สูบบุหรี่ที่เลิกสูบ เมื่ออายุ 44 ปี จะมีอายุยืนขึ้น 9 ปี เมื่อเทียบกับผู้ที่ยังคงสูบบุหรี่ต่อไป การเลิกสูบบุหรี่ของท่านสมศักดิ์ จึงเป็นการตัดสินใจที่สำคัญที่สุดในชีวิต ที่ทำให้ท่านรอดพ้นจากการเจ็บป่วยด้วยโรคจากการสูบบุหรี่ และอายุที่ยืนขึ้น 9 ปี ทำให้ท่านมีโอกาสทำสิ่งดีๆ ให้แก่ตัวเอง ครอบครัวและสังคมไทยมากมาย สมควรที่ผู้สูบบุหรี่ท่านอื่นๆ นำไปครุ่นคิด เพื่อสร้างพลังใจในการเลิกสูบบุหรี่ให้ได้

 

 

 

ที่มา : มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่

 

Shares:
QR Code :
QR Code