ปฏิญาณตนเป็นคนดี เทิดพระเกียรติ “พ่อหลวง”

เยาวชน ค่าย สสส.ซัมเมอร์แคมป์

 

          “ชาติ ศาสนา พระมาหากษัตริย์ ” คือ 3 สิ่งที่สามารถพูดได้เลยว่า คนไทยทุกเคารพนับถือ และเทิดทูนมากที่สุดในชีวิต

 

ปฏิญาณตนเป็นคนดี เทิดพระเกียรติ “พ่อหลวง”

 

          เดินทางมาถึงโค้งสุดท้ายแล้ว สำหรับกิจกรรมดีๆ อย่าง โครงการฝึกอบรมภาคฤดูร้อน “สสส.สปอร์ต ลีดเดอร์ ซัมเมอร์ แคมป์” รุ่นที่ 2 ที่ทางสำนักงานสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และ บริษัทสยามสปอร์ต ซินดิเคท จำกัด(มหาชน) ได้ร่วมกันจัดขึ้น ซึ่งต้องการนำกิจกรรมดีๆมาให้กับเยาวชนและผู้นำท้องถิ่น ที่ด้ามขวานไทย ณ มหาวิทยาลัย สงจขลานครินทร์ จ.ภูเก็ต ไห้ได้ความรู้ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านกีฬา 4 ชนิด อย่าง ฟุตบอล, วอลเลย์บอล, ว่ายน้ำ และศิลปการป้องกันตัว , ทักษะการเป็นผู้นำในชุมชน, การปรับตัวในการอยู่ร่วมกับผู้อื่น ตลอดจนรวมไปถึงการมีระเบียบวินัย อดทน สามัคคี และรู้จักช่วยเหลือเกื้อกูลกัน และยังมีความสำคัญอีกสิ่งหนึ่งนั่นก็คือการ ปลูกฝังให้รักชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติพ่อหลวงของปวงชนชาวไทย ซึ่งทรงปฎิบัติพระราชกรณียกิจนานัปการ ที่ทำให้คนไทยและชาติไทยอยู่ได้มาจนถึงทุกวันนี้

 

          โดยกิจกรรมเมื่อวันที่ 26 เม.ย. ที่ผ่านมา เหล่าเยาวชนน้องๆและบรรดาพี่เลี้ยง และวิทยากรของค่ายสสส. ยังคงออกมาสูดอากาศบริ สุทธิ์ ด้วยการวิ่งออกกำลังกาย และทำกายบริหารยืดเส้นยืดสาย เพื่อเป็นการวอร์มอัพกันตั้งแต่เช้าตรู่ ก่อนแยกย้ายไปทำภารกิจส่วนของตนเอง และรับประทานอาหารเช้าก่อนไปรวมตัวกันที่โรงยิมเนเซียมของ ม.สงขลานครินทร์ วิทยาเขตภูเก็ต เพื่อเคารพธงชาติพร้อมกัน      

   

          จากนั้นเยาวชนได้ร่วมกิจกรรมเทิดพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งงานนี้ ทางทีมงานวิทยาการของสสส.ได้มีการแบ่งกลุ่มน้องๆ ออกเป็น 10 กลุ่ม แล้วให้ช่วยกันคิดว่าจะทำอะไร เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติในหลวงของเรา ซึ่งกิจกรรมในแต่ละกลุ่มนั้นน้องๆ ต่างตั้งใจช่วยกันออกความคิดเห็น เขียนลงบนกระดาษ ก่อนออกมาพูดให้เพื่อได้ฟังว่าจะทำอะไรเพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติ ซึ่งน้องๆ ได้ร่วมปฎิญาณ ตนว่าจะทำตนเป็นคนดีต่อสังคม และไม่ทำสิ่งที่ผิดจริยธรรมและธรรมเนียม และมีความสามัคคีในหมู่คณะ เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติถวายแด่พ่อหลวงนั้น ซึ่งน้องๆหลายคนให้คำมั่นว่าจะเป็นคนดีของพ่อแม่ และสังคม”

 

          นอกจากนี้ น้องๆยังได้เผยความรู้สึกที่มีต่อพ่อแม่ โดยเขียนข้อความลงบนกระดาษที่น้องๆได้ทำเป็นรูปต่าง เพื่อแปะลงบนบอร์ด ที่ทางสสส.ได้เตรียมไว้ให้ ซึ่งข้อความบนกระดาษต่างบอกให้รู้ว่าทุกคำที่ได้เขียนนั้นกลั่นออกมาจากก้นบึ้งของหัวใจ อย่างคำที่ว่า “แม่ครับ ผมรักแม่ พ่อครับ ผมรักพ่อ, หนูจะทำตัวเป็นคนดีของพ่อแม่ ครับ-ค่ะ” ซึ่งต้องบอกว่า ถือเป็นความประทับใจ อีกอย่างหนึ่งของค่ายนี้เลยทีเดียว

 

          หลังจากเสร็จสิ้น กิจกรรมเทิดพระเกียรติในหลวง ก็ถึงช่วงเวลาเติมพลังของน้องๆ ซึ่งอาหารเที่ยงมื้อนี้นั้นทางครัวสสส. ได้จัดเตรีมอาหารทั้งคาวหวาน และผลไม้ไว้รอเสิร์ฟ แบบครบตามหลัก 5 หมู่ ให้กับน้องๆ ได้อิ่มหนำสำราญกันอย่างเต็มที่ ก่อนที่จะเข้าฟังการบรรยายและฝึกศิลปะการป้องกันตัวในช่วงบ่าย

 

          สำหรับการบรรยายและการอบรมศิลปะป้องกันตัว ได้มีวิทยากร อย่าง อ.ติณณ์ เผ่าวงศากุล อดีตนักเทควันโดทีมชาติ ที่ปัจจุบันเป็นโค้ชทีมชาติ พร้อมทีมงานอย่าง กัลยา สุดใด ผู้ตัดสินของสมาคมเทควันโดแห่งประเทศไทย และ 3 นักเยาวชน ในสังกัด อย่าง “น้องฟิว” เทพธิดา พุ่มโต, “เกตุ” เกตน์สิริ รัตนไพจิตร, ธรัญยานี พันธ์เพียรธรรม และ “น้องม่านน้ำ” นภัสสร เผ่าวงศากุล ลูกสาววัย 14 ปี ของ อ.ติณณ์ มาร่วมให้ความรู้และแสดงสาธิต ท่าทางของศิลปะการป้องกันตัวให้กับบรรดาเยาวชน และผู้นำชุมชนได้รับชมกันด้วย

 

          ก่อนที่ในช่วงท้ายของการอบรม จะมีการแบ่งกลุ่มเยาวชน และผู้นำฝึกกและทดลองการป้องกันตัวขั้นพื้นฐาน และวิธีการใช้ท่าทางที่ถูก ทั้งหมด 5 ฐาน อันประกอบด้วย ท่าทางการเตะ และชก, สเต็ปการรุก และรับมือผู้ร้าย, การปัดป้องจากการถูกทำร้าย, การปลดล็อก จากการถูกจับมือ และการปลดล็อกจากการถูกรัดด้านหลัง ให้กับเยาวชนนำไปใช้ยามจำเป็น พร้อมกับอธิบาย วิธีการสอนการป้องกันตัวให้ผู้นำไปประยุกต์และฝึกสอนให้กับเยาวขนในท้องถิ่นของตนเอง

 

          จากนั้นเหล่าเยาวชนได้ แยกย้ายกันไปทำภารกิจของตนเองไปก่อนไปรับประทาอาหารพร้อมกัน ก่อนจะเดินทางไปเข้าร่วมกิจกรรมนันทนาการที่โรงยิมเนเซียม ซึ่งเป็นกิจกรรมรอบกองไฟ และปฎิญาณการเป็นผู้นำ โดยกิจกรรมซึ่งให้น้องๆ ได้ออกมาทำการแสดงด้วย และรับชมการแสดง “ควงกระบองไฟ” ของ “อาจารย์โจ” ที่สร้างความบันเทิงให้กับเยาวชนอย่างมาก เพราะน้องๆได้มีส่วนร่วม และแสดงออกกันอย่างเต็มที่อีก้วย

 

          ก่อนที่ในช่วงวันสุดท้ายจะเป็นพิธีอำลาอาลัยค่าย “สสส.สปอร์ต ลีดเดอร์ ซัมเมอร์ แคมป์ รุ่นที่ 2 ” ซึ่งพิธีมี อ.วายุ  พยัคฆัน ผู้อำนวยการค่าย และ”อ.โจ” ว่ายที่ร้อยตรี จักรพงษ์ ธรรมพงษ์บวร เป็นประธานในพิธ๊ และได้กล่าวอวยพรให้แก่เหล่าเยาวชน และผู้นำก่อนที่ตัวแทนเยาวชนและตัวแทนผู้นำ จะออกเผยถึงความรู้สึกในการได้มาอยู่รวมกันในค่ายแห่งนี้ ก่อนที่เยาวชนค่ายสสส.จะร่วมกันร้องเพลง “สามัคคีชุมนุม” ซึ่งบรรยากาศนั้นต้องบอกว่าเต็มไปด้วยความสุข และเปี่ยมปด้วยมิตรภาพ ซึ่งน้องๆ นั้นจับมือกันแน่น

 

          พร้อมมีน้ำตาของความยินดีที่พวกเขาได้มาอยู่ร่วมกัน ณ ค่ายแห่งนี้ ก่อนที่พวกเขาจะกลับมาทำกิจกรรมร่วมกันในอีกวันที่เหลืออยู่  (27 เม.ย.53 ) ก่อนจะจากค่ายแห่งนี้ไป

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์สยามกีฬา

 

update 27-04-53

 

อัพเดทเนื้อหาโดย : วีระ วานิชเจริญธรรม

Shares:
QR Code :
QR Code