“ปฏิญาณตนออนไลน์” ทางเลือกคนอยากเลิกเหล้า

ใช้ Social media หวังเข้าถึงเยาวชน 

 

 

            ขึ้นชื่อว่า เหล้า เครื่องดื่มที่ไม่ดีต่อร่างกายเราเลยแม้แต่น้อย แถมมีแต่โทษมากมาย แต่ก็มีคนบางกลุ่มที่ยังคงดื่มอยู่ ปัญหาเหล่านี้ยังคงเป็นปัญหาใหญ่ของสังคมไทยเราที่มีมานาน แต่ก็ยังคงไม่สามารถแก้ไขได้อย่างถาวรสักที บางคนบอกว่า “เหล้า” เป็นเพื่อนแท้ บางคนคิดว่าเป็นสิ่งที่ทำให้คลายเครียด และช่วยเพิ่มความสัมพันธ์ระหว่างกันได้ แต่ในทางกลับกัน เมื่อติดแล้ว “ยาก” ที่จะเลิกได้ โดยกลุ่มที่เสี่ยงที่สุดก็คงหนีไม่พ้นเด็กและเยาวชนที่ตกเป็นทาสได้ง่ายที่สุด…

 

            การรณรงค์งดเหล้าเข้าพรรษาที่จัดขึ้นในทุกปี จึงเป็นอีกแนวทางหนึ่งที่จะป้องกันและลดปัญหาต่างๆ ได้ อีกทั้งบางคนยังถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่จะปฏิบัติตน ลด ละ เลิกเหล้าอย่างถาวรอีกด้วย…

             

            แต่ในทุกๆ ปีที่มีการรณรงค์งดเหล้าเข้าพรรษานั้น มักไม่ค่อยได้รับความสนใจจากกลุ่มเยาวชนเท่าที่ควร ทั้งที่เป็นกลุ่มเป้าหมายสำคัญของธุรกิจน้ำเมาทั้งหลาย ด้วยเหตุนี้ จึงเกิดการปฏิญาณตนงดเหล้าเข้าพรรษาออนไลน์ขึ้น เพื่อหวังให้การรณรงค์ในปีนี้เข้าถึงเยาวชนและได้ผลอย่างจริงจัง เพื่อลดปัญหาลงให้ได้มากที่สุด…

 

            เกี่ยวกับเรื่องนี้ ภก.สงกรานต์ ภาคโชคดี ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า สคล. กล่าวกับเราว่า การที่เราจัดให้มีการปฏิญาณตนออนไลน์นั้น เพราะที่ผ่านมา สคล.ได้จัดรณรงค์งดเหล้าเข้าพรรษามามาอย่างต่อเนื่อง ปีนี้เป็นปีที่ 8 ซึ่งก็เป็นเรื่องที่น่าจะต้องยินดี เมื่อได้รับการตอบรับเป็นที่น่าพอใจ จากตัวเลขผู้เข้าร่วมโครงการ ในช่วงแรกที่ทำการรณรงค์ มีอยู่ประมาณ 15 %ของผู้ดื่มทั้งหมด แต่ปัจจุบันเพิ่มสูงขึ้นถึง 50 % แบ่งเป็นงดดื่มช่วง 3 เดือนที่เข้าพรรษาประมาณ 35 % แต่ในจำนวนทั้งหมดนี้ ส่วนใหญ่จะเป็นผู้ใหญ่ ซึ่งนักดื่มหน้าใหม่ที่เพิ่มจำนวนขึ้นทุกๆ วันนี้ กลับเป็นเด็กและเยาวชน ซึ่งเราก็ใช้กลยุทธ์มามากมายหลายวิธี แต่รู้สึกว่าจะยังไม่สามารถเข้าถึงกลุ่มวัยรุ่นหรือเยาวชนได้เท่าที่ควร

 

            ทุกปัญหา ย่อมมีทางออก เราจึงได้มีการศึกษาว่าสิ่งใดที่เข้ากับเด็กและวัยรุ่นได้มากและง่ายที่สุด ได้คำตอบคือ social media เพราะในทุกวันนี้ เยาวชนส่วนใหญ่จะอยู่กับจอคอมพิวเตอร์ อยู่กับอินเตอร์เน็ทมากกว่าสิ่งอื่น เราจึงใช้ช่องทางนี้ในการเข้าถึงกลุ่มเยาวชนให้หันมาร่วมกันปฏิญาณตนงดเหล้าเข้าพรรษาในปีนี้เพิ่มมากขึ้น ภก.สงกรานต์กล่าวกับเรา

 

            ผอ.สคล. กล่าวต่อไปว่า ไม่เพียงเราเท่านั้นที่ใช้ Social media ในการเข้าถึงเยาวชน ธุรกิจน้ำเมาทั้งหลายต่างก็มี Facebook Twitter ที่ต่างแฝงคำโฆษณาชักชวนให้คนหันไปดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อยู่ตลอดเวลา เราจึงจำเป็นต้องมีเครื่องมือเดียวกันในการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายของธุรกิจน้ำเมา เพื่อป้องกันด้วยเช่นกัน

 

            ผู้ที่สนใจจะเข้าร่วมปฏิญาณตนงดเหล้าเข้าพรรษาในปีนี้สามารถทำได้โดย เข้าไปที่เว็บ www.stopdrink.com และกรอกข้อมูลรายละเอียดให้ครบถ้วน ตั้งจิตอธิฐานว่าจะลด ละ เลิกเหล้า เพียงเท่านี้ก็ถือเป็นอันเสร็จ และสามารถปรินต์เกียรติบัตรที่เราร่วมลงนามปฏิญาณตนงดเหล้าได้ด้วยตนเองอีกด้วย…

 

            เข้าพรรษาปีนี้ มาร่วมกันทำความดีด้วยการลด ละ เลิกเหล้าเข้าพรรษากันเถอะนะคะ เพื่อตัวคุณเองและคนที่คุณรัก…

 

 

 

 

 

ที่มา : ณัฏฐ์ ตุ้มภู่ Team content www.thaihealth.or.th

 

 

Update:22-07-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : ณัฏฐ์ ตุ้มภู่

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ