“บ่อรับน้ำฝน” แหล่งรวมเชื้อโรค

ที่มา : MGR Online
แฟ้มภาพ


แพทย์เผย "บ่อรับน้ำฝน" แหล่งรวมเชื้อโรค โอกาสติดเชื้อในปอดสูงหากสำลักน้ำเข้าปอด ย้ำ "สำลักน้ำสะอาด" ก็เสี่ยงติดเชื้อได้ เหตุน้ำลายมีเชื้อแบคทีเรียประจำถิ่น ระบุโอกาสติดเชื้อขึ้นกับปริมาณเชื้อ และความสะอาดของน้ำ


รศ.นพ.ฉันชาย สิทธิพันธุ์ นายกสมาคมเวชบำบัดวิกฤตแห่งประเทศไทย กล่าวถึงกรณีการติดเชื้อในปอดจากการจมน้ำว่า โดยปกติแล้วเมื่อมีการสำลักน้ำ ไม่ว่าจะเป็นน้ำจากแหล่งใดก็ตาม หากสำลักลงปอดก็สามารถทำให้เกิดอาการปอดอักเสบได้ ซึ่งปอดอักเสบมีทั้งที่เกิดจากการติดเชื้อและไม่ติดเชื้อ ที่สำคัญแม้แต่การสำลักน้ำดื่มที่สะอาดก็มีโอกาสทำให้ปอดอักเสบและเกิดการติดเชื้อในปอดได้เช่นกัน เพราะน้ำลายในปากมนุษย์มีเชื้อโรคเยอะอยู่แล้ว โดยเชื้อโรคประจำถิ่นในน้ำลายคือแบคทีเรีย เช่น แอนแอโรบิค แบคทีเรีย เป็นต้น จะเห็นได้ว่าคนที่นอนหลับปกติเมื่อนอนสำลักน้ำลายตนเองก็ทำให้เกิดการติดเชื้อในปอดได้เช่นกัน เพียงแต่โอกาสในการติดเชื้อจะผันแปรไปตามปริมาณของเชื้อโรค รวมถึงความสกปรกของแหล่งน้ำด้วย ยิ่งแหล่งน้ำมีความสกปรกเชื้อโรคแปลกๆ ก็จะมาก โอกาสการติดเชื้อก็ยิ่งมากขึ้น อย่างที่ปรากฏเป็นข่าวบ่อยๆ ว่ามีการตกน้ำแล้วเกิดเชื้อราขึ้นสมอง


รศ.นพ.ฉันชาย กล่าวว่า สำหรับบ่อรับน้ำฝนถือว่ายิ่งมีเชื้อโรคมาก เพราะรับแหล่งน้ำมาจากธรรมชาติโดยตรง ซึ่งก็มีเชื้อโรคในสิ่งแวดล้อมมากอยู่แล้ว หากมีการจมน้ำ สำลักน้ำเข้าปอดก็ย่อมมีโอกาสติดเชื้อได้ ส่วนการรักษานั้นหากมีการติดเชื้อในปอด แพทย์ก็จะให้ยารักษาที่ครอบคลุมเชื้อทั้งหมดก่อน เพราะยังไม่ทราบว่าผู้ป่วยติดเชื้ออะไร เนื่องจากรอผลการเพาะเชื้อไม่ได้ แต่เมื่อทราบผลการเพาะเชื้อแล้วก็จะให้ยาจำเพาะได้มากขึ้น นอกจากนี้ ก็จะเป็นการรักษาแบบประคับประคอง การใช้เครื่องช่วยหายใจเพื่อให้ออกซิเจนเพียงพอ


 


 

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ