บุรีรัมย์ รณรงค์จัดกฐิน ปลอดเหล้า ปลอดน้ำอัดลม

ที่มาและภาพประกอบ : เว็บไซต์แนวหน้า


บุรีรัมย์ รณรงค์จัดกฐิน ปลอดเหล้า ปลอดน้ำอัดลม thaihealth


งานกฐินมิติใหม่ได้บุญได้สุขภาพ เมื่อเครือข่ายเด็กไทยไม่กินหวานร่วมกับ สสส.หนุนชาวบ้าน อสม. สสอ. และเจ้าอาวาสวัดหนองบัวทอง ต.บัวทอง อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ จัดงานทอดกฐิน “ปลอดเหล้า ปลอดน้ำอัดลม” ในงานบุญรณรงค์ให้ชาวบ้านงดน้ำตาล ช่วยลดอ้วนและอีกสารพัดโรคจากการกินหวาน


เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2563 ที่วัดหนองบัวทอง ต.บัวทอง อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ได้จัดงานบุญกฐินปลอดน้ำอัดลมขึ้น ซึ่งวัดหนองบัวทอง ถือว่าเป็นวัดแรกของตำบลที่จัดงานในลักษณะนี้ หลังจากเครือข่ายเด็กไทยไม่กินหวาน จ.บุรีรัมย์ ได้เข้ามารณรงค์ให้ความรู้กับชาวบ้าน โดยให้ อสม. เดินเคาะประตูตามบ้าน ให้ความรู้ถึงโทษของน้ำอัดลมและชักชวนให้เลิกนำมาดื่มในงานบุญ


นางกาญจนา เลียนรัมย์ประธาน อสม.บ้านสวายสอ หมู่ 1 เปิดเผยว่า การทำบุญปลอดน้ำอัดได้เริ่มรณรงค์มาตั้งแต่ปีที่แล้ว ปีนี้จึงได้มาต่อยอดสู่งานกฐิน โดยได้เชิญผู้นำหมู่บ้านในตำบลและท่านเจ้าอาวาสมาประชุมร่วมกับ อสม. ขอความร่วมมือผู้นำหมู่บ้านประกาศเสียงตามสายและให้เจ้าอาวาสประกาศในวัดว่าน้ำอัดลมไม่ดีต่อสุขภาพ เช่น ถ้ายังไม่ได้กินข้าวแล้วดื่มน้ำอัดลมเข้าไปจะไปกัดกระเพาะถ้าเด็กกินก็จะฟันผุเป็นโรคอ้วน เมื่ออ้วนแล้วจะก็จะมีสารพัดโรคตามมา หลังจากชาวบ้านเข้าใจก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี


นางกาญจนา กล่าวด้วยว่า จากที่ได้รณรงค์ไปแล้วเมื่อปีก่อน ผลที่ตามมาคือ ชาวบ้านมีสุขภาพดีขึ้น ความดันของผู้สูงอายุเริ่มมีจำนวนน้อยลง จำนวนเด็กอ้วนไม่เพิ่มขึ้น มีจำนวนเด็กฟันผุน้อยลง และตนเชื่อว่านอกเหนือจากความสามัคคีในชุมชนแล้ว สุขภาพที่ดีขึ้น เป็นสิ่งที่ทำให้ชาวบ้านเห็นความสำคัญกับสุขภาพของตัวเองเพิ่มมากขึ้น


ทางด้าน พระครูประทุม ธรรมานุรักษ์เจ้าอาวาสวัดหนองบัวทอง รองเจ้าคณะอำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวว่า การทอดกฐินปลอดน้ำอัดลม เป็นการเริ่มต้นที่ดีที่จะให้ชาวบ้านได้รักตัวเองก่อนส่งต่อความรักไปสู่คนรอบข้าง ดังนั้นต้องรักตัวเองก่อน จึงค่อยขยายไปรักบุคคลอื่น ปีนี้ทางวัดจึงรณรงค์ให้ประชาชนทุกคนลดของหวาน เพื่อสุขภาพของตัวเอง หากว่า บุคคลใดบุคคลหนึ่ง รักตนเองก็สามารถที่จะลดสิ่งเหล่านี้ได้


เจ้าอาวาสวัดหนองบัวทอง กล่าวด้วยว่า ด้วยความตระหนักและเห็นความสำคัญต่อเรื่องสุขภาพ ร้านค้าและญาติโยมได้มาตั้งโรงทานภายในงานเกือบ20ร้าน เป็นอาหารเพื่อสุขภาพ เครื่องดื่มก็มีเพียงน้ำเปล่า หรือน้ำสมุนไพรที่ผ่านการวัดความหวานไม่เกินมาตรฐาน5เปอร์เซ็นต์


“นี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นและจะเป็นแบบนี้ในปีต่อๆ ไปด้วย ที่สำคัญจะขยายเพิ่มไปทำในงานบุญอย่าง งานบวช หรืองานบุญอื่นๆ เพิ่มด้วย” พระครูประทุม กล่าว

Shares:
QR Code :
QR Code