บุญปลอดเหล้าเทิดพระเกียรติ 84 พรรษามหาราชา

รวมพลังทำดีถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวง

 

 

 บุญปลอดเหล้าเทิดพระเกียรติ 84 พรรษามหาราชา

 

          ถ้าจะฟันธงลงไปตรงๆ ให้คนที่กำลังนั่งซดเหล้ากันอยู่ในเวลานี้ด้วยการบอกว่า “การดื่มเหล้าทำให้คนจนลง” คนที่กำลังดื่มคงยังไม่ยอมเชื่อ แม้จะไม่กล้าเถียง แต่ก็คงไม่กล้าเชื่อเช่นกัน

 

          ถ้างั้นลองมาดูข้อมูลของจังหวัดศรีสะเกษกันหน่อยเป็นคำยืนยันจาก ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ ที่กล่าวว่าจากสถานการณ์การบริโภคเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ของประชาชนในพื้นที่จังหวัดศรีสะเกษ เพิ่มขึ้นปีละ 10% เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ศรีสะเกษเป็นจังหวัดยากจนอันดับต้นๆ ของประเทศ คงจะพอยอมเชื่อได้หน่อยๆ ว่า “เหล้าทำให้คนดื่มจนลงได้จริงๆ”

 

          คิดกันง่ายๆ ว่าเหล้าขวดหนึ่งราคาเท่าไร เวลากินกินกันครั้งละกี่ขวด และไม่ใช่แค่จะเสียเงินซื้อเหล้าอย่างเดียวยังต้องซื้อกับแกล้ม ซื้ออื่นๆ อีกสารพัด เมื่อกินกันทุกวี่ทุกวัน มันก็คงทำให้เงินในบ้านร่อยหรอลงได้จริงๆ

 

          แสดงว่า เหล้า เป็นสิ่งไม่ดีทางการเงิน ไม่เพียงแค่ไม่ดีทางด้านการเงินเท่านั้น ความไม่ดีทางด้านอื่นๆ ก็ยังมีปรากฏให้เห็น โดยมีข้อมูลจากผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษคนเดิมนั่นแหละ ที่ท่านให้ข้อมูลถึงความไม่ดีในการดื่มเหล้า ว่ามีคดีอาชญากรรมที่เกี่ยวข้องกับการดื่มสุรา คิดเป็นร้อยละ 90 และยังเป็นสาเหตุของปัญหาทางสังคมเช่น การใช้ความรุนแรงกับสตรีและเด็ก ความผิดทางเพศติดหนี้การพนัน เป็นต้น อีกด้วย

 

          เพราะฉะนั้นใครยังไม่ยอมรับว่า เหล้า เป็นสิ่งไม่ดี ก็ขอให้เชื่อเถอะว่า เจ้าน้ำเมาที่ขายดิบขายดี จนทำให้คนขายร่ำรวยติดอันดับโลกนี้ เป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงจริงๆ

 

          ที่อาคารเฉลิมพระเกียรติฯ อำเภอเมืองศรีสะเกษ เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2553 ที่เพิ่งจะผ่านมา นายสมศักดิ์ สุวรรณสุจริต ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ เป็นประธาน จัดพิธีมอบธงเชิดชูเกียรติหมู่บ้านและครอบครัวปลอดเหล้าแก่นายอำเภอทั้ง 22 อำเภอ และนำกล่าวปฏิญาณตนเพื่อเข้าร่วมโครงการงานบุญปลอดเหล้าฯ ซึ่งจังหวัดศรีสะเกษและองค์กรภาคีเครือข่ายได้ร่วมดำเนินโครงการจังหวัดศรีสะเกษ งานบุญปลอดเหล้าเทิดพระเกียรติ 84 พรรษา มหาราชา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเนื่องในโอกาสทรงเจริญพระชนมพรรษา ครบ 84 พรรษา วันที่ 5 ธันวาคม 2554 รวมทั้งเพื่อเป็นการกำหนดมาตรการและวิธีการเชิงรุกในการควบคุมและลดปริมาณการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เป็นการสร้างกระแสสังคมให้ประชาชนใส่ใจสุขภาพและเพื่อให้เกิดหมู่บ้านและชุมชนต้นแบบในการจัดงานบุญปลอดเหล้า สามารถขยายผลไปยังพื้นที่ หมู่บ้านและชุมชนอื่นต่อไปด้วย

 

 บุญปลอดเหล้าเทิดพระเกียรติ 84 พรรษามหาราชา

 

          นับว่า โครงการของจังหวัดศรีสะเกษนี้ เป็นโครงการที่น่ายกย่องนับถือ เรียกว่า นับถือทั้งผู้ว่าราชการจังหวัด นับถือข้าราชการในจังหวัด และนับถือในประชากรของคนที่อาศัยอยู่ในจังหวัดศรีสะเกษทั้งหมด ที่ยอมเสียสละความสุขส่วนตัวมาช่วยกันทำให้สังคมดีขึ้น

 

          สำหรับโครงการหมู่บ้านงานบุญปลอดเหล้า จะเน้นการรณรงค์ตั้งแต่ในระดับครอบครัว และงานบุญประเพณีต่างๆในหมู่บ้าน ซึ่งขณะนี้ มีหมู่บ้านที่เข้าร่วมโครงการแล้วถึง 1,300 หมู่บ้าน ที่ประกาศตนเป็นหมู่บ้านและชุมชนงานบุญปลอดเหล้าเพื่อกระทำความดีเทิดพระเกียรติ 84 พรรษา มหาราชา

 

          นายฉัตรชัย ไชยโยธา ทีมประสานงานประชาคมงดเหล้าจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวเสริมว่า ที่จริงแล้วภาคประชาสังคมในจังหวัดได้ร่วมกับสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้าทำการรณรงค์ และสร้างพื้นที่ต้นแบบให้เกิดขึ้นในหลายพื้นที่และได้นำบทเรียนชุดประสบการณ์ที่ได้จากการดำเนินการมาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ สร้างกระแสขยายผลมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเมื่อทางจังหวัดเปิดตัวโครงการลักษณะนี้ขึ้น ก็จะเป็นการเพิ่มอัตราเร่งให้การขยายผลเต็มพื้นที่ทั้งจังหวัดได้เร็วขึ้น

 

          และทราบมาว่า วันที่ 14 ธันวาคมนี้ นายอำเภอทุกอำเภอจะได้นัดกันไปดูงาน ในวาระครบรอบ 3 ปี ของการประกาศเจตนารมณ์ ที่อำเภอโพธิ์ศรีสุวรรณ ในงานบุญประเพณีปลอดเหล้า เพื่อนำบทเรียนตัวอย่างไปขับเคลื่อนที่อำเภอของตนต่อไป

 

          นับว่าเป็นบุญเป็นกุศลของชาวบ้านที่จังหวัดศรีสะเกษจริงๆ ที่ดวงตามองเห็นธรรม ได้พบความจริงว่า เหล้า เป็นส่วนหนึ่งของการทำลายชีวิตตัวเอง และครอบครัว หากความตั้งใจเช่นนี้ เกิดขึ้นกับชาวไทยในจังหวัดอื่นๆต่อไปอีกอย่างยั่งยืน อนาคตของประชากรไทย น่าจะมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

 

          ปัญหาในครอบครัวที่มีพ่อบ้าน แม่บ้านติดเหล้า จนทำให้ครอบครัวเต็มไปด้วยปัญหา ก็จะค่อยๆ ยุติลง และปัญหาในสังคมที่อาชญากรรมต่างๆ เกิดขึ้นเพราะผู้กระทำผิดขาดสติเนื่องจากเมาก็คงจะลดน้อยลงด้วย เพราะโดยสันดานของมนุษย์ย่อมไม่มีใครอยากทำความเสื่อมเสียให้กับตัวเอง นอกจากคนคนนั้นจะขาดสติ และการขาดสติ ที่ปรากฏมากที่สุดในสังคมไทยเวลานี้ คือการขาดสติ เพราะถูกเหล้าครอบงำอยู่นั่นเอง

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า

 

 

Update : 09-12-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : กิตติภานันทร์ ลีจันทึก

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code