บารากู่ไฟฟ้าผิดกฏหมาย พบคนขายจับทันที

          บารากู่ไฟฟ้าผิดกฏหมาย พบคนขายจับทันที


บารากู่ไฟฟ้าผิดกฏหมาย พบคนขายจับทันที thaihealth


ร.ต.ไพโรจน์ คนึงทรัพย์ ผู้อำนวยการ กองเผยแพร่และประชาสัมพันธ์ สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 28 ม.ค. ที่ผ่านมา ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (คคบ.) ได้ลงนามในคำสั่ง คคบ. กำหนดให้ห้ามขายหรือให้บริการบารากู่ บารากู่ไฟฟ้า ตัวยาบารากู่ น้ำยาสำหรับเติมบารากู่ไฟฟ้าหรือบุหรี่ไฟฟ้า โดยให้มีผลทันทีตั้งแต่วันที่ลงนามในประกาศ และจากนี้หากผู้ใดพบเห็นการจำหน่ายหรือให้บริการ และมีเบาะแสสามารถแจ้งมาที่ สคบ. ได้ทันที ที่สายด่วน สคบ. 1166


ทั้งนี้ในคำสั่งดังกล่าว ได้กำหนดโทษของผู้จำหน่ายและให้บริการ หากถูกจับได้จะมีความผิดได้รับโทษจำคุก 5 ปี หรือปรับ 500,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนผู้ที่นำเข้าจากต่างประเทศจะได้รับโทษเพิ่มอีก 1 เท่า คือ มีโทษจำคุก 10 ปี หรือปรับ 1 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ


ก่อนหน้านี้ นายอำพล วงศ์ศิริ เลขา ธิการ สคบ. กล่าวว่า หลังจากที่ประกาศดังกล่าว มีผลบังคับใช้แล้ว สคบ. จะประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจจากกองบังคับการปราบปรามการกระทำ ความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (ปคบ.) และทำหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด ตั้งเป็นทีมเฉพาะกิจออกตรวจสถานที่เคยให้บริการบารากู่ โดยเฉพาะสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ ทั้งสถานบันเทิงบริเวณถนนข้าวสาร พัทยา ภูเก็ต และเกาะสมุย หลังพบว่ามีการ ให้บริการบารากู่กับนักท่องเที่ยวอย่างโจ่งแจ้งเป็นจำนวนมาก ขณะเดียวกันในระหว่างที่จัดทำประกาศลงราชกิจจาฯ สคบ. จะประชาสัมพันธ์ให้ผู้ประกอบการรับทราบถึงการออกประกาศควบคุมสินค้าดังกล่าวด้วย


"เดิมจะออกเป็นมาตรการชั่วคราวให้ผู้ประกอบการมีช่องทางมาพิสูจน์สินค้าว่าไม่มีพิษภัยตามที่ สคบ. มีมติออกไป แต่ประธาน คคบ. บอกว่า ให้ออกเป็นการถาวรไปเลย เพราะที่ผ่านมา หน่วยงานรัฐหลายแห่ง ทั้งกรมควบ คุมโรคและกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ก็พิสูจน์ ออกมาแล้วว่าเป็นอันตรายต่อร่างกาย ส่วนในข้อกฎหมายนั้น ยังมีข้อที่ต้องมาศึกษากันต่อว่า นอกจากผู้ขาย และผู้นำเข้าจะมีโทษแล้ว ผู้ที่สูบบารากู่จะมีโทษด้วยหรือไม่ โดยอาจศึกษาแนวทางการควบคุมเช่นเดียวกับการกำหนดโทษของยาบ้า ซึ่งผู้เสพต้องมีโทษด้วย"


ส่วนของการขายผ่านอินเทอร์เน็ต สคบ.จะประสานกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เพื่อตรวจสอบช่องทาง และแหล่งที่มาของผู้ขาย จากนั้นจึงประสานเจ้าหน้าที่เข้าจับกุม ซึ่งสินค้าประเภทดังกล่าวนั้นจากการตรวจสอบ พบว่า มีสารพิษหลายชนิด เช่น สารพิษในกลุ่มของสารประกอบอินทรีย์ และกลุ่มโลหะหนักที่เป็นสารอันตรายต่อสุขภาพและต้องใช้ความระมัดระวังในการใช้งานเป็นอย่างมาก ขณะที่รูปลักษณ์ของสินค้าก็ดึงดูดใจ ง่ายต่อการเชิญชวนให้เยาวชนทดลอง ใช้ มีรูปลักษณ์และกลิ่นสีที่ดึงดูดใจด้วย


ทั้งนี้ สคบ. ได้ตรวจสอบข้อมูลของสินค้าดังกล่าวทางเว็บไซต์ และพบข้อมูลว่า บารากู่ไฟฟ้า มีลักษณะเป็นแท่งคล้ายบุหรี่ไฟฟ้า มีหลายสี และหลายกลิ่น ทั้ง มินท์ องุ่น แอปเปิ้ล เลมอน เชอร์รี่ และมีการวางจำหน่ายในย่านตลาดกลางคืน โดยเฉพาะบริเวณสะพานพุทธ ตลาดตะวันนาบางกะปิ


 


 


ที่มา : เว็บไซต์เดลินิวส์


ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต 

Shares:
QR Code :
QR Code