บางกอกคาร์ฟรีเดย์ กทม.แสนคนงดขับ

btsให้คนขี่จยย.นั่งฟรี3วัน

 บางกอกคาร์ฟรีเดย์ กทม.แสนคนงดขับ

          bangkok car free day พนักงานกทม.นับแสนงดขับรถ 1วัน ด้านbtsให้คนขี่จักรยานมาต่อรถไฟฟ้านั่งฟรี 3วัน กทม.เตรียมขยายไบค์เลน 20เส้นสนองนักธุรกิจ

 

          ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร(กทม.) นายธีระชน มโนมัยพิบูลย์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร(กทม.)พร้อมด้วย นายอาณัติ อาภาภิรม กรรมการบริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด(มหาชน) หรือบีทีเอส นายมงคล วิจะระณะ รองประธานชมรมจักรยานเพื่อสุขภาพแห่งประเทศไทย และ ผศ.ดร.สุชาติ ทวีพรปฐมกุล ตัวแทนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) ร่วมแถลงข่าว การจัดกิจกรรม bangkok car free day 2009

 

          นายธีระชน กล่าวว่าระหว่างวันที่ 20 – 22 กันยายน กทม.จะจัดกิจกรรม bangkok car free day 2009 โดยวันที่ 20 ก.ย.นี้ จะร่วมประกาศเจตนารมณ์ ลดการใช้รถยนต์ ช่วยประหยัดพลังงานและรักษาสิ่งแวดล้อม โดยมีจักรยานกว่า 1,000 คัน ร่วมแปรขบวนที่บริเวณลานคนเมือง ศาลาว่าการกทม. ส่วนในวันที่ 21 ก.ย.จะขอความร่วมมือให้หน่วยงานราชการ องค์กรและโรงเรียนต่างๆ ในย่านจราจรหนาแน่นหันมาใช้ขนส่งสาธารณะและในวันที่ 22 ก.ย.ข้าราชการและลูกจ้าง กทม.กว่า 100,000 คน จะไม่นำรถยนต์ส่วนตัวมาทำงาน โดยจะใช้วิธีรถคันเดียวกันไปด้วยกันและใช้ระบบขนส่งมวลชน

 

          ทั้งนี้ ในอนาคต กทม.เตรียมจะขยายเส้นทางจักรยาน(ไบค์ เลน) ในพื้นที่เขตเมืองชั้นในอีก 20 เส้นทาง เพื่อรองรับกับจำนวนผู้ใช้จักรยานที่เพิ่มมากขึ้นในพื้นที่กทม. ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักธุรกิจต่างชาติ ซึ่งตนได้มอบหมายให้สำนักการจราจรและขนส่ง และสำนักการโยธา จะเป็นหน่วยงานที่ศึกษาแนวเส้นทาง ซึ่งคาดว่าจะสรุปได้ก่อนสิ้นปี 2552 เบื้องต้นเส้นทางจักรยานดังกล่าวตนอยากให้พัฒนาในย่านธุรกิจก่อน โดยนำทางจักรยานถนนสาทรมาเป็นต้นแบบ ส่วนจุดจอดจักรยานนั้นได้ตั้งใจว่าจะเพิ่มให้มากขึ้นด้วย โดยจะเน้นพื้นที่ที่เป็นแหล่งชุมชน เช่น ตลาดสด หมู่บ้านจัดสรร สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส ส่วนมาตรการด้านความปลอดภัยว่าจะประสานไปยังกองบัญชาการตำรวจนครบาลเพื่อให้วางมาตรการร่วมกันอีกครั้งหนึ่ง

 

          ด้านนายอาณัติ กล่าวว่าในระหว่างวันที่ 20 – 22 ก.ย.รถไฟฟ้าบีทีเอสจะยกเว้นค่าโดยสารให้แก่ผู้ที่นำจักรยานแบบพกพาเข้ามาใช้บริการรถไฟฟ้าตลอดทั้ง 3 วันทุกเที่ยวทุกเส้นทาง เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกกับผู้ที่ลดการใช้รถยนต์ส่วนตัว

 

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

 

 

 

update : 17-09-52

อัพเดทเนื้อหาโดย : อัญณิกา กฤษสมัย

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ