“บวชใจงดเหล้าเข้าพรรษา”

 ร่วมทำดีถวายในหลวง

 

 “บวชใจงดเหล้าเข้าพรรษา”

          ไม่กี่วันมานี้คุณหมออุดมศิลป์ ศรีแสงนาม ประธานเครือข่ายองค์กรงดเหล้าได้จัดแถลงข่าวว่า จะจัดกิจกรรมการนับถอยหลังเข้าสู่เทศกาลงดเหล้าเข้าพรรษา 2551 เป็นกิจกรรมในช่วงก่อนเข้าพรรษาที่จะถึงในอีกไม่กี่วันนี้แล้วคือวันที่ 18 ก.ค. ส่วนวันที่ 17 ก.ค. ก่อนเข้าพรรษา 1 วัน ก็สำคัญ คือวันอาสาฬบูชา

 

          กิจกรรมที่ว่าคือ “รณรงค์งดเหล้าให้ปฏิบัติตนคนบวชใจทำดีถวายในหลวง”

 

          คุณหมออุดมศิลป์ นำตัวเลขจากสำนักงานสถิติแห่งชาติมาให้ได้รู้ เป็นตัวเลขที่คนทั่วไปนึกไม่ถึงและคงไม่ได้ใฝ่หาอยากจะรู้ พ่อแม่ผู้ปกครองก็อาจจะไม่รู้ หรือแม้แต่ผู้มีหน้าที่รับผิดชอบ ส่วนหนึ่ง ก็ไม่รู้ด้วยเช่นกัน นั่นคือตัวเลขคนไทยดื่มแอลกอฮอล์ 2,424 ล้านลิตร ในปี 2549 และเยาวชนวัย 15 ปีขึ้นไปจำนวนประมาณ 51.2 ล้านคน ดื่มเหล้าเข้าไปถึงจำนวน 14.9 ล้านคน ในปี 2550

 

          รู้ตัวเลขนี้แล้วต้องตกใจแน่ๆ เพราะประเทศไม่ได้ใหญ่โตและร่ำรวยอย่างประเทศไทยเรานี้ ต้องใช้เงินไปกับแอลกอฮอล์หรือเหล้า นี่คืออบายมุขหรือพูดอย่างไม่เกรงใจก็คือตัวชั่วร้ายมากมายมหาศาล มิหนำซ้ำคนที่ใช้เงินไปตรงนี้เป็นเยาวชนที่ยังต้องแบมือขอเงินจากพ่อแม่ เพราะยังหาเงินเองไม่ได้   เพราะยังเด็กยังเรียนหนังสืออยู่

 

          นี่เฉพาะแค่เสียเงินค่าซื้อแอลกอฮอล์ ไม่รวมถึงการสูญเสียที่เกิดจากผลอันเกิดจากน้ำเมา เงินดังกล่าวจะมากจะน้อยแค่ไหนแต่เป็นตัวนำทุกข์มาให้มากมายมหาศาล แทนที่จะถูกนำไปสร้างความสุขได้อีกตั้งมากมาย

 

          มาดูที่กิจกรรมของคุณหมออุดมศิลป์ ประธานเครือข่ายงดเหล้า แถลงแก่สื่อมวลชนต่อครับ คุณหมอแถลงว่ากิจกรรมน้บถอยหลังสู่เทศกาลงดเหล้าเข้าพรรษา คุณหมอตั้งเป็นโครงการที่เรียกว่า “ปฏิญาณตนคนบวชใจทำดีถวายในหลวง” โดยการชักชวนให้มาร่วมกันปฏิญาณตนเพื่อบวชใจหรือตั้งใจที่จะงดเว้นการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อย่างจริงจัง

 

          การบวชในพระพุทธศาสนา คือ การปฎิญาณด้วยเสียงอันดังต่อหน้าผู้คนว่าต้องรักษาศีล 227 ข้อ ที่ปิดประตูการเป็นคนเลวได้อย่างแน่นอน การบวชใจ จากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ผลก็จะเป็นอย่างเดียวกันถึงจะไม่ได้เป็นรูปธรรมว่า ต้องไปอยู่ในวัดต้องไปห่มผ้าเหลือง ไม่ว่าจะประกาศดังๆ ก็ยิ่งดี นับเป็นการประกาศสัจจะให้คนได้รับรู้ คุณหมออุดมศิลป์ บอกว่าโครงการนี้ประกาศิเชิญชวนร่วมกันทั้งประเทศ ทำโครงการผ่านไปสู่จังหวัดทุกจังหวัด

 

          ในกรุงเทพมหานครมีผู้เสนอตัวเข้าร่วมโครงการบวชใจแล้ว 500 คน ในส่วนของจังหวัดต่างๆ ทุกจังหวัดก็จะเข้าร่วมกิจกรรมด้วย โดยผู้ว่าราชการจังหวัดจะเป็นประธาน ตรงนี้เราคาดหวังว่าจะมีผู้เสนอตัวเข้าร่วมกิจกรรมเป็นต้นแบบนับหมื่นคน การปฎิญาณตนทำพร้อมกัน คือวันที่ 10 ก.ค.นี้ ที่ กทม.คน 500 คนพร้อมกันปฎิญาณ ตนคนบวชใจงดเหล้าเข้าพรรษาทำดีถวายในหลวง ที่วัดสระเกศ หมออุดมศิลป์แถลง

 

          คุณหมออุดมศิลป์แถลงอีกว่า โครงการต่อเนื่องคือจะมีการจัดทำเงินออมงดเหล้าเข้าพรรษา คนที่เคยใช้เงินไปกับสิ่งชั่วตัวนี้ในช่วง 3 เดือนจะรู้ว่าเป็นเงินเท่าไหร่ แล้วจะร่วมกันตั้งชมรมคนบวชใจงดเหล้าทั่วประเทศ       

  

          หันมาร่วมกันทำดูเถอะ ละเลิกงดเหล้าอย่างพร้อมเพรียงกัน เริ่มตั้งแต่พรรษานี้แหละ  รับรองว่าจะมีความสุขกันทั้งคน สังคม ประเทศ

 

          พ่อแม่ผู้ปกครอง ผู้มีหน้าที่รับผิดชอบมาช่วยกันเป็นคนต้นแบบ ช่วยกันดึง ช่วยกันชักชวนทำให้เกิดผลจริงๆ ตามที่คุณหมออุดมศิลป์จุดประกายกันเถอะครับ ฝากท่านผู้ว่าฯ ทั่วประเทศเอาจริงด้วย เป็นตัวอย่างตั้งสมาธิบวชใจงดเหล้ากันตรง 3 เดือน ช่วงเข้าพรรษานี้เลย

 

          มีคำแนะนำว่าคนใจคอไม่แข็งแกร่งหาตัวช่วยก็ได้ เช่น ดื่มน้ำหวานหรือน้ำผลไม้ ไม่ทำอาหารประเภทกับแกล้ม ค่อยๆ ลดปริมาณก่อนทีจะหยุดในวันเข้าพรรษา ออกกำลังกาย บันทึกความสำเร็จแต่ละวัน รวมทั้งเล่าความภูมิใจให้ครอบครัวและคนอื่นคนที่รัก รับรู้

 

          ไม่คิดถึงการทำดีให้ตัวเอง ก็คิดว่าทำดีเป็นตัวอย่างแก่ลูกหลานและทำดีถวายในหลวงของเราก็แล้วกันนะ

        

 

 

 

 

 ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐ

 

 

Update 01-07-52

อัพเดทเนื้อหาโดย : กันทิมา ลีจันทึก

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code