บรอคโคลี่ ป้องกันมะเร็ง-ต่อมลูกหมากได้

แนะ! ผู้ชายกินให้มากขึ้นอีก

 บรอคโคลี่ ป้องกันมะเร็ง-ต่อมลูกหมากได้

          นักวิจัยสถาบันวิจัยอาหารของอังกฤษ บอกข่าวดีแก่กระทาชายทั้งหลายว่า เพียงแต่กินผักบรอคโคลิ่เพิ่มกับอาหารขึ้นอีกอาทิตย์ละมื้อสองมื้อ จะช่วยป้องกันให้รอดพ้นจากมะเร็งของต่อมลูกหมากได้

 

          นายริชาร์ด มิเดน หัวหน้านักวิจัยกล่าวว่า พวกนักวิจัยเชื่อว่า สารเคมีอย่างหนึ่งในบรอคโคลี่ อาจจะเป็นตัวจุดชนวนให้เกิดความเปลี่ยนแปลงของยีนขึ้นหลายร้อยอย่าง ตั้งแต่กระตุ้นบางตัวให้ต่อสู้กับมะเร็ง และปิดสวิตช์ยีนที่หลงไปเข้าพวกกับเนื้อร้ายเสีย

 

          เขาบอกต่อไปว่า มีหลักฐานเป็นอันมากยืนยันถึงความเกี่ยวพัน ของสารอาหารที่มีคุณประโยชน์ในผักและผลไม้ว่า ช่วยลดภัยของมะเร็งลงได้ แต่รายงานผลการศึกษาครั้งนี้ ทำให้ รู้ถึงกลไกทางชีววิทยาที่เป็นต้นเหตุ ใคร ๆ ก็บอกให้กินผัก แต่ไม่มีใครบอกสาเหตุได้ การศึกษาของเราแสดงให้เห็นเหตุผลที่กินผักแล้วดีนอกจากรู้กันว่าบรอคโคลี่ มีสารประกอบที่มีฤทธิ์แรงเป็นพิเศษ ชื่อ ซัลโฟราเฟนที่เชื่อกันว่า ทำให้พวกผักสีเขียวมีอำนาจต่อต้านกับมะเร็งเหนือกว่าอย่างอื่น

 

          เขากับคณะได้ศึกษากับผู้ชายที่มีร่องรอยของมะเร็งต่อมลูกหมากมากขึ้น โดยให้กินบรอคโคลี่และพืชตระกูลถั่วในอาหารให้มากขึ้นอาทิตย์ละ 4 มื้อ อยู่เป็นเวลานาน 1 ปี จากการตรวจตัวอย่างเนื้อเยื่อหลังจากนั้น พบว่ายีนที่เป็นที่รู้กันว่าเป็นพระเอกในการต่อสู้กับมะเร็งในตัวพวกเขา ได้มีการเปลี่ยนแปลงใหม่ หลายร้อยอย่าง

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

 

 

 

 

 

 

update : 04-07-51

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code