‘น้ำมันปาล์มแพง’อย.จ่อส่งหน่วยเคลื่อนที่ตรวจทอดซ้ำ

อย.เตรียมส่งหน่วย เคลื่อนที่ตรวจคุณภาพน้ำมันทอดอาหารในช่วงสัปดาห์หน้า ห่วงราคาน้ำมันปาล์มขึ้นสูงทำผู้ขายต้องประหยัดใช้ซ้ำหลายหน  ย้ำฟาสต์ฟู้ดคุมเข้มอยู่แล้วไม่น่าห่วง

นพ.พิพัฒน์ ยิ่งเสรี เลขา ธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวว่า เชื่อว่าราคาน้ำมันปาล์มที่ปรับตัวสูงขึ้นอาจทำให้ผู้ประกอบการอาหารประหยัดการใช้น้ำมันทอดซ้ำ  ซึ่งการบริโภคอาหารโดยใช้น้ำมันทอดซ้ำมากและบ่อยครั้งจะทำให้เกิดความเสี่ยง เนื่องจากในน้ำมันทอดซ้ำจะมีสารไดออกซินซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็งได้  อย่างไรก็ตามในสัปดาห์หน้า จะได้สั่งให้โมบายหน่วยเคลื่อนที่ของกองอาหาร (อย.)  ใช้ชุดทด สอบออกไปสุ่มตรวจคุณภาพน้ำ มันตามร้านอาหารในตลาด  โดยเฉพาะของทอดเพื่อตรวจสอบคุณภาพน้ำมันในช่วงที่มีการปรับราคาน้ำมันปาล์มขึ้นสูงเช่นนี้ แต่ยอมรับว่าอาจทำได้ไม่ทั่วถึงทุกร้าน 

ดังนั้นในส่วนของผู้บริโภคต้องช่วยสังเกต เช่น  ถ้าไปซื้อของทอด ไก่ทอด หมูทอด ให้ดูว่าน้ำมันที่ผู้ขายใช้ทอดมีสีเปลี่ยนไปเป็นสีขุ่นดำหรือไม่  แสดงว่าเป็นน้ำมันที่มีการใช้ซ้ำ แต่จากพฤติกรรมที่ผ่านมาพบว่าตลาดในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ซึ่งเป็นเมืองใหญ่ จะมีการตรวจสอบของตลาด และผู้ซื้อที่มีกำลังซื้อสูงจะใส่ใจคุณภาพ  ทำให้ร้านอาหารที่ขายของทอดระมัดระวังการใช้น้ำมันทอด โดยมีบางร้านใช้เป็นจุดขายติดป้ายว่า ร้านนี้ไม่ใช้น้ำมันทอดซ้ำเกิน 2ครั้ง แต่ที่เป็นห่วง คือ ตามต่างจังหวัด โดยเฉพาะรถเร่ ส่วนอาหารที่พบการใช้น้ำมันทอดซ้ำที่ผ่านมามากที่สุด คือ กล้วยทอด แต่อาหารพื้นบ้านของไทยส่วนใหญ่ก็ไม่ได้มีของทอดมากนัก

“ราคาน้ำปาล์มที่ปรับขึ้นครั้งนี้สูงมาก ปี๊บละเป็นร้อยบาท ดังนั้น ต้องระวังเรื่องการใช้น้ำมันทอดซ้ำเป็นพิเศษ แต่ต้องรอดู สถานการณ์ด้วยว่าจะมีการปรับ ขึ้นราคาอาหารเพื่อทำให้ผู้ประกอบการลดต้นทุน ก็จะช่วยลดการยืดอายุการใช้น้ำมันทอดซ้ำ ซึ่งมีผลต่อสุขภาพของผู้บริโภค และเสียภาพลักษณ์ของร้านอาหาร” เลขาธิการ อย.กล่าว และว่า ส่วนร้านอาหารประเภทขายของทอด เช่น เคเอฟซี แมคโดนัลด์  ไม่ต้องเป็นห่วงเพราะมีการทำหนังสือถึงผู้ประกอบการ  และมีความเข้มงวดในการใช้น้ำมันตามมาตรฐานอยู่แล้ว

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

Shares:
QR Code :
QR Code