น้ำท่วมทำคนปทุมฯ-นนท์เครียดสูงกว่าปกติ 22.3%

เผยน้ำท่วมทำ คนปทุมฯ นนท์ เครียดสูงกว่าปกติ 22.3 % สสส.จับมือกรมสุขภาพจิต ทำแบบประเมินความเครียด เพื่อให้คนไทยประเมินตัวเอง

น้ำท่วมทำคนปทุมฯ-นนท์เครียดสูงกว่าปกติ 22.3 %

ศ.ดร.ปาริชาต สถาปิตานนท์ ประธานคณะกรรมการวี วอยซ์ (we voice) เครือข่ายเสียงประชาชน เปิดเผยว่า จากการสำรวจความเครียดหลังน้ำท่วมพบว่า ร้อยละ 22.3 มีความเครียดมากเกินระดับปกติ ซึ่งเป็นกลุ่มคนที่ถูกน้ำท่วมเข้าไปถึงในตัวบ้านและพบว่าผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่ปทุมธานีและนนทบุรีมีความเครียดสูงกว่าผู้ประสบภัยในกรุงเทพฯ และจากผลการสำรวจที่พบทำให้ตระหนักถึงความเครียดเป็นภาวะที่เกิดขึ้นแบบไม่ทันตั้งตัว ซึ่งแม้แต่ผู้ที่มีภาวะเครียดเองก็อาจจะไม่รู้ตัว ซึ่งเป็นอันตรายอย่างยิ่ง ดังนั้นทาง สสส.จึงร่วมกับกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข จัดทำ “แบบประเมินความเครียด” เพื่อให้ประชาชนได้วัดภาวะความเครียดของตนเองได้อย่างง่ายๆ ผ่านเว็บไซต์ สถานีสร้างสุข.com

ด้าน นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า กรมสุขภาพจิตยังคงให้ความสำคัญกับการให้คำปรึกษาปัญหาความเครียดอยู่เสมอ สำหรับผู้ที่รู้สึกว่าตนเองเกิดภาวะความเครียด หรืออาจจะมีอาการนอนหลับไม่ปกติ หรือกระวนกระวายใจมากกว่าปกติ แนะนำให้ลองทำแบบประเมินความเครียด หากผลประเมินพบว่ามีความเครียดสูง สามารถโทรมาขอคำปรึกษาจากกรมสุขภาพจิตได้ทางสายด่วนทุกวันที่ โทร.1323

ขณะที่ ศ.นพ.อุดมศิลป์ ศรีแสงนาม ประธานคณะกรรมการกำกับทิศ ศูนย์สื่อสารการตลาดเพื่อสังคม (สสส.) กล่าวว่า ช่วงภาวะน้ำท่วมที่ผ่านมาทาง สสส. ได้ตระหนักเป็นอย่างมากถึงการให้ข้อมูล และความรู้ที่พร้อมจะเข้าถึงประชาชนได้อย่างทันท่วงที จากแหล่งที่เชื่อถือได้ ในรูปแบบที่น่าติดตาม ไม่เป็นวิชาการที่ประชาชนทั่วไปฟังแล้วไม่รู้เรื่อง ดังนั้น จึงได้จัดทำเว็บไซต์สถานีสร้างสุขขึ้น โดยเนื้อหาความรู้ภายในได้รับการสนับสนุนข้อมูลจากกรมสุขภาพจิต ส่วนในด้านความสร้างสรรค์ได้รับความช่วยเหลือจากกลุ่มครีเอทีฟเฉพาะกิจ ทำให้ชิ้นงานที่ออกมาในรูปแบบของภาพศิลปะที่สร้างสรรค์และสวยงาม อ่านและเข้าใจง่ายเหมาะสำหรับสถานการณ์ในขณะนี้ สำหรับแผนการสื่อสารเพื่อเยียวยาภาวะเครียดในอนาคต เพื่อให้ความรู้กับประชาชนเรื่องน้ำท่วม ได้วางแผนในการนำงานศิลปะมาวาดเป็นการ์ตูนสำหรับทุกเพศทุกวัย เพื่อให้ทุกคนได้มีความรู้เบื้องต้นง่ายๆ ในการป้องกันภาวะน้ำท่วมหรืออยู่กับภาวะน้ำท่วมได้ดียิ่งขึ้นและความเครียดลดน้อยลง

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ astv ผู้จัดการ

Shares:
QR Code :
QR Code