น่าห่วง ค่าฝุ่นจิ๋วเมืองอุดรฯพุ่งถึงขีดแดง

ที่มา: ผู้จัดการออนไลน์


น่าห่วง ค่าฝุ่นจิ๋วเมืองอุดรฯพุ่งถึงขีดแดง  thaihealth


แฟ้มภาพ


          ฝุ่นจิ๋วปกคลุมทั่วเมืองอุดรธานี เผยดัชนีวัดคุณภาพอากาศเข้าขีดสีแดง จังหวัดเร่งออกประกาศงดเผาป่าและพืชผลเกษตร เร่งระดมฉีดละอองน้ำลดฝุ่น ด้าน สสจ.อุดรธานีแนะประชาชนอยู่นอกบ้านนานๆควรสวมหน้ากากอนามัย


จังหวัดอุดรธานีประสบปัญหาหมอกควันปกคลุม จากเผาไร่อ้อย เผาเศษซากผลผลิตทางการเกษตร เศษวัชพืช จนหมอกควันปกคลุมทั่วพื้นที่ 20 อำเภอ ล่าสุดบ่ายวันนี้ (14มี.ค.62) ที่ห้องประชุม ศาลากลางจังหวัดอุดรธานี นายสิธิชัย จินดาหลวง รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี, นายธีระภัทร์ ผิวสวัสธ์ หน.สนง.ปภ.จังหวัดอุดรธานี, นายอุเทน หาแก้ว รองนายแพทย์สาธารณสุข และนางกุลญดา ทอนมณี ผอ.สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.อุดรธานี ได้ร่วมประชุมเพื่อหาทางแก้ปัญหา พร้อมแถลงข่าวชี้แจงผ่านสื่อมวลชน


          ผลการประชุมได้ให้นายอำเภอทุกอำเภอประชาสัมพันธ์ และรณรงค์เรื่องงดเผาป่า งดเผาอ้อย งดเผาเศษผลผลิตการเกษตร เศษวัชพืช โดยให้ดำเนินการอย่างจริงจัง ยึดถือตามระเบียบข้อกฎหมายให้เข้มข้นอย่างต่อเนื่อง ในส่วนของเทศบาลนครอุดรธานีซึ่งดูแลพื้นที่ตัวเมือง ได้ตั้งจุดพ่นละอองน้ำ กำจัดฝุ่นละออง 5 จุด รวมถึงบริเวณขนส่งจังหวัดอุดรธานี พร้อมทั้งให้สำนักงานขนส่งจังหวัดอุดรธานี ตรวจเข้มรถที่มีควันดำห้ามวิ่งโดยเด็ดขาด ซึ่งได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปดำเนินการในส่วนที่รับผิดชอบโดยเร่งด่วน


          นายสิธิชัย จินดาหลวง รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี เปิดเผยว่าช่วง 2-3 วันที่ผ่านมาพื้นที่จังหวัดอุดรธานี พบการเผาเศษวัชพืชหลาย 10 จุด ซึ่งพื้นที่ที่เผาไหม้นี้ยังเกิดขึ้นในจังหวัดใกล้เคียงด้วย เมื่อมีการเผาทำให้เกิดควันเคลื่อนตัวเข้ามาปกคลุม เมื่อเทียบค่าจากมิเตอร์วัดพบว่า ค่าคุณภาพอากาศช่วงวัน 2-3 วันที่ผ่านมา มีค่าฝุ่นละอองเกินกว่า 200 ซึ่งเกินค่ามาตรฐานเป็นสีแดง ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพประชาชน และสิ่งแวดล้อม มาตรการที่จังหวัดประกาศออกไปนั้น ได้กำชับให้เกิดผลการปฏิบัติอย่างชัดเจนและเข้มข้นมากขึ้น


          ด้านนายอุเทน หาแก้ว รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี เปิดเผยว่า การปฏิบัติตัวของประชาชนในสภาพอากาศที่เป็นอยู่ขณะนี้ ควรสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งเมื่อออกจากบ้านและอยู่นอกบ้านเป็นเวลานานๆ ควรตรวจเช็คสภาพอากาศจากเว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือ เช่น air visual โดยจะบอกสถานการณ์ที่เป็น real time และอย่าเชื่อข้อความต่างๆตามสื่อโซเชียล ทั้งนี้ เด็ก หญิงตั้งครรภ์ คนชรา ไม่ควรอยู่กลางแจ้งเป็นเวลานาน ซึ่งคนกลุ่มนี้มีโอกาสป่วยง่าย


          ด้านนางกุลญดา ทอนมณี ผอ.สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.อุดรธานี กล่าวว่า เนื่องจากจุดตรวจวัดไม่ได้อยู่ในพื้นที่จังหวัดอุดรธานี จะใช้ข้อมูลจากขอนแก่นและเลย ซึ่งมีจุดตรวจวัดเป็นตัวแปรผลในการวัดค่าเอามาใช้ ซึ่งปัญหาหมอกควันนั้นจังหวัดอุดรธานีเริ่มมีการปกคลุมมาตั้งแต่วันที่ 11 มีนาคมที่ผ่านมา และวันที่ 12 มีนาคมมีการปกคลุมทั้งจังหวัด และวันที่ 13 หมอกควันเริ่มจะจางๆจนถึงวันนี้


          จากการตรวจจุดเผาไหม้หรือ hotspot จากเว็บไซต์จิสด้า พบว่าตั้งแต่วันที่ 7 -13 มีนาคม พื้นที่จังหวัดอุดรธานีมี hotspot ค่อนข้างสูง รวมสะสม 7 วัน 111 จุด จึงขอความร่วมมือประชาชนให้งดเผาทุกชนิด และหากพบเห็นการเผาไหม้ให้รีบแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเร่งดับไฟโดยเร็ว เพราะควันที่เกิดจากการเผาเป็นตัวหลักก่อให้เกิดฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 และ PM 10


 

Shares:
QR Code :
QR Code