‘นิทานสร้างสุข’ กำลังใจสำคัญสำหรับเด็ก

ที่มา : แผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน สสส.


ภาพประกอบจากแผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน สสส.


 ‘นิทานสร้างสุข’ กำลังใจสำคัญสำหรับเด็ก thaihealth


หนังสือนิทาน “โครงการนิทานสร้างสุข” เพื่อการร่วมเรียนรู้ และลงมือทำ เป็นสิ่งดีๆ ที่สร้างกำลังใจให้แก่เด็กๆ


โครงการนิทานสร้างสุข เกิดขึ้นได้ด้วยความร่วมมือของหลายหน่วยงาน นับตั้งแต่ โครงการในพระราชดำริพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา แผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน สสส. กรมราชทัณฑ์ เรือนจำกลางบางขวาง โดยมีเครือข่ายพุทธิกาเพื่อพระพุทธศาสนาและสังคมเป็นองค์กรประสานงาน โดยโครงการฯได้ชวนนักวาด นักเขียน ครูบรรณาธิการ เปิดการเรียนการสอน บอกเล่าแลกเปลี่ยน การทำหนังสือภาพ หนังสือนิทานสำหรับเด็ก และชักชวนผู้ต้องขังในเรือนจำบางขวางกว่า 50 คน มาร่วมเรียนรู้ และลงมือทำ


เมื่อห้องเรียนจบลง ครูเขียน ครูวาด และครูบรรณาธิการจึงนำผลงานของลูกศิษย์มาตกแต่ง กิ่งก้านเพียงน้อย จนเกิดเป็นนิทานทั้ง 6 เรื่องที่จะออกเดินทางสร้างความสุข สร้างกำลังใจให้แก่เด็กๆ ต่อไป


 ‘นิทานสร้างสุข’ กำลังใจสำคัญสำหรับเด็ก thaihealth ‘นิทานสร้างสุข’ กำลังใจสำคัญสำหรับเด็ก thaihealth ‘นิทานสร้างสุข’ กำลังใจสำคัญสำหรับเด็ก thaihealth


เรื่อง กา 


เหตุใดกาจึงมีขนเป็นสีดำ ผู้เขียนถ่ายทอดเป็นร้อยกรองที่มีจังหวะของการใช้ถ้อยคำ วรรคละสี่คำได้อย่างลงตัว การร้อยเรียงเหตุการณ์ไม่เยิ่นเย้อทำให้ผู้อ่านรับรู้เรื่องราว รับรู้ถึงเหตุและผลของสิ่งที่กาได้รับอย่างชัดเจน ตรงไปตรงมา ภาพประกอบเรื่องกา ผู้วาดออกแบบรูปลักษณ์ของกาได้อย่างน่าสนใจ สื่อถึงอารมณ์ความรู้สึกของกาตามเหตุการณ์ในเรื่องได้อย่างมีพลัง แทรกอารมณ์ขัน ความสนุกสนานได้เป็นอย่างดี


เรื่อง นกเพื่อนมด


“เพื่อน” อาจเขียนบรรยายได้หลายรูปแบบหลากเหตุการณ์ แต่ความเป็นเพื่อนที่จะเข้าใจอย่างลึกซึ้ง น่าจะเป็นเพื่อนที่ช่วยเพื่อนในยามยาก นกเพื่อนมด คือตัวอย่างของเพื่อนที่ช่วยเพื่อนในยามยาก ภาพประกอบนกเพื่อนมด ใช้ลายเส้นเรียบง่าย ระบายด้วยสีดินสอ ทำให้รู้สึกใกล้ชิดกับเด็ก ทำให้นกเพื่อนมด มีความงดงามบริสุทธิ์เป็นอย่างยิ่ง


เรื่อง พ่อนกในป่าใหญ่


เรื่องราวของพ่อนกเงือกที่เฝ้าดูแล หาอาหารมาให้แม่นกและลูกอ่อน อาจพบเห็นได้บ่อยในสารคดี แต่เมื่อผู้เขียนนำมาถ่ายทอดในรูปแบบหนังสือภาพก็ได้เพิ่มเหตุการณ์สะเทือนใจที่เกิดขึ้นจริงกับนกเงือกจำนวนไม่น้อยในป่า ประกอบด้วยภาพที่คงไว้แต่รายละเอียดที่สำคัญทำให้ พ่อนกในป่าใหญ่ สร้างความรู้สึกสะเทือนใจ นำไปสู่ความเข้าใจ เห็นใจและตระหนักถึงคุณค่าของทุกชีวิตบนโลกใบนี้ 


 ‘นิทานสร้างสุข’ กำลังใจสำคัญสำหรับเด็ก thaihealth ‘นิทานสร้างสุข’ กำลังใจสำคัญสำหรับเด็ก thaihealth ‘นิทานสร้างสุข’ กำลังใจสำคัญสำหรับเด็ก thaihealth


เรื่อง วาดรูปกับพ่อ


เรื่องราวการสนทนากันระหว่างของพ่อหมูและลูกหมู ดำเนินเรื่องพร้อมภาพประกอบรูปสัตว์ชนิดต่างๆเป็นพื้นหลัง ให้ผู้อ่านติดตามไปทีละส่วน ว่าสุดท้ายแล้วลูกหมูจะวาดรูปอะไร ภาพประกอบรองพื้นด้วยสีผสมอาหารที่มีความสดใสจัดจ้านหลากสีซึมผ่านเข้าหากัน และวิธีการวาดด้วยลายเส้นที่ขดไปมาให้เชื่อมโยไปถึงภาพจริง วาดรูปกับพ่อ จึงเป็นหนังสือภาพที่ออกแบบการสื่อสารได้อย่างสร้างสรรค์


เรื่อง เสือน้อยน่ารัก


เรื่องราวบอกเล่าความรัก ความผูกพันระหว่างเสือน้อย และแม่หมวย ที่ถ่ายทอดด้วยภาษาที่เรียบง่ายและภาพประกอบที่วาดอย่างละมุนละไม สบายตา จึงทำให้สื่อถึงความบริสุทธิ์ไร้เดียงสาของเสือน้อยได้เป็นอย่างดี


เรื่อง หนูดีใจมากเลย


บอกเล่าเรื่องราวความสุขเรียบง่ายที่สามารถเกิดขึ้นได้เพราะความผูกพัน ความสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัว ความสุขในสิ่งแวดล้อม ธรรมชาติงดงามที่อยู่ใกล้ตัว และความสุขจากเสียงเล่านิทานของคุณตาคุณยาย จนนำผู้อ่านไปสู่การฉุกคิดถึงความสุขของตนว่าเป็นแบบใด..ใกล้ตัวแค่ไหน และด้วยภาพประกอบที่วาดด้วยฝีมือแบบเด็ก มีรายละเอียดเล็กๆน้อยๆแทรกอยู่ในภาพ สร้างความมีชีวิตชีวา และช่วยถ่ายทอดความสุขเล็กๆในเรื่องได้เป็นอย่างดี

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ