นำร่องเจาะเลือดที่บ้าน เริ่ม ส.ค. นี้

ที่มา : ข่าวสด


นำร่องเจาะเลือดที่บ้าน เริ่ม ส.ค. นี้ thaihealth


แฟ้มภาพ


กรุงเทพมหานคร นำร่องโครงการเจาะเลือดที่บ้าน ลดเวลารอคอย ลดความหนาแน่นของผู้ป่วยในโรงพยาบาล อำนวยความสะดวกแก่ผู้ป่วยและญาติ


พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. กล่าวว่า ได้ดำเนินโครงการเจาะเลือดที่บ้าน ลดเวลารอคอย โดยกทม.อยู่ระหว่างพัฒนาระบบบริการเจาะเลือดผู้ป่วยถึงบ้าน เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ป่วยและญาติ ลดความแออัด ไม่ต้อง มารอบัตรคิวตั้งแต่เช้ามืด ลดเวลาการรอคอยผลแล็บและพบแพทย์ รวมถึงลดค่าใช้จ่ายการกิน อยู่ และมาพบแพทย์แต่ละครั้งซึ่งใช้จำนวนไม่น้อย ทำให้ผู้ป่วยบางคนไม่อยากมาโรงพยาบาล


พล.ต.อ.อัศวินกล่าวต่อว่า กทม.ได้มอบหมายให้วชิรพยาบาล มหาวิทยาลัยนวมินทรา ธิราช นำร่องโครงการเฟส 1 ในกลุ่มผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว ที่รับการรักษาของวชิรพยาบาลเป็นประจำ เบื้องต้นพบว่ามีเดือนละ 30 รายที่มาด้วยความยากลำบาก ซึ่งวันที่ 17 ก.ค.นี้จะประชุมแนวทางและขั้นตอนการดำเนินการต่างๆ อีกครั้ง โดยคาดว่าเริ่มดำเนินการได้ในเดือนส.ค.นี้ หากการดำเนินงานเป็นไปด้วยดีจะขยายเฟส 2 ไปยังกลุ่มผู้ป่วยติดเตียงและผู้สูงอายุ ที่ขึ้นทะเบียนกับกทม.ที่ต้องมีการเจาะเลือดเพื่อติดตามอาการเป็นระยะ รวมถึงขยายการ ให้บริการไปในโรงพยาบาลอื่นๆ ในสังกัดกทม.ต่อไป


ในอนาคตกทม.ยังพัฒนาระบบบริการทางการแพทย์อื่นๆ ควบคู่กันไป เช่น การพบแพทย์ตามนัดหมายในระบบทางไกล โดยไม่ต้องเดินทางมาที่โรงพยาบาล, ระบบการรับยา ทางไปรษณีย์ ที่ร้านขายยาใกล้บ้าน รับยาแบบ drive-thru และระบบการจ่ายค่าบริการทางการแพทย์ออนไลน์ซึ่งจะเชื่อมต่อกันอย่างเป็นระบบแบบครบวงจร

Shares:
QR Code :
QR Code