นานาทัศนะ…ใครๆ ก็ไปสวดมนต์ข้ามปี

เจริญจิตภาวนา

 

นานาทัศนะ…ใครๆ ก็ไปสวดมนต์ข้ามปี

 

 

          ขอเชิญชวนประชาชนทุกคนเข้าวัดปฏิบัติธรรม สวดมนต์ เจริญจิตภาวนา ฟังพระธรรมเทศนาในโอกาสส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ เป็นการเสริมสร้างคุณธรรมจริยธรรมและสร้างพลังใจให้แก่เราเองและสามาชิกในครอบครัวเพื่อดำเนินชีวิตในปีต่อไปด้วยความสุข โดยยึดถือความเรียบง่าย ไม่ฟุ้งเฟ้อตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ศ.นพ.อุดมศิลป์ ศรีแสงนาม ที่ปรึกษาองค์การยุวพุทธศาสนิกสัมพันธ์แห่งโลก และประธานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า

 

           การสวดมนต์จะช่วยเสริมปัญญา เป็นพุทธคุณ เกิดการตั้งมั่นนึกถึงสิ่งที่ดี ผู้สวดมนต์ต้องสงบกาย วาจา ใจ มีสมาธิ ดังนั้นในช่วงคืนเข้าสู่ปีใหม่ เป็นโอกาสเริ่มต้นในการทำเรื่องดีๆ หากได้สวดมนต์ แทนการดื่มเหล้าเฉลิมฉลอง จะช่วยให้นึกถึงสิ่งดีๆ และช่วยให้ได้รับสิ่งที่ดีๆ กลับมา นายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ

 

           ในช่วงเทศกาลปีใหม่มักเห็นผู้คนต่างออกไป countdown นับถอยหลังต้อนรับปีใหม่แบบวัฒนธรรมตะวันตก แต่ผมคิดว่า เราควรหันกลับมาทำอะไรที่เป็นสิริมงคล ซึ่งนั่นคือการทำงาน รักษาศีล และการสวดมนต์ในช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ถือเป็นโอกาสอันดีที่คนไทยจะได้ร่วมกันสวดมนต์ข้ามปีพร้อมกันทั้งประเทศ เพื่อเติมพลังให้แก่ชีวิตและได้แสดงให้ชาวโลกเห็นถึงวัฒนธรรมและศาสนาพุทธของเราด้วยในปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง ผมอยากเห็นคนไทยทวงคืนพื้นที่ประเทศไทยที่น่าอยู่ที่สุดกลับคืนมาด้วยการร่วมสวดมนต์คืนข้ามปีครับ ดนัย จันทร์เจ้าฉาย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ดีซี คอนซัลแทนส์ แอนด์ มาร์เก็ตติ้ง คอมมูนิเคชั่นส์ จำกัด

 

           ชำระจิตส่งท้ายปี สร้างบุญบารมีรับปีใหม่ ตามวิถีพุทธ มาสวดมนต์ นั่งสมาธิกันเถอะค่ะ น.ส.สิริรัตน เรือศรี (หนูสิ) Miss Thailand World 2010

 

           สนุกมาหลายปีแล้ว ลองมาเปลี่ยนวิธีฉลองส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ด้วยการสวดมนต์ข้ามปีกับคนที่คุณรัก นอกจากจะได้บุญแล้ว ยังได้ความเป็นสิริมงคลกับตัวคุณเองและครอบครัวด้วยค่ะ (ก้อย) รัชวิน วงศ์วิริยะ ดารานักแสดงชื่อดัง

 

 

 

 

 

 

ที่มา : สุนันทา สุขสุมิตร www.thaihealth.or.th

 

 

 

 

Update : 24-12-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : สุนันทา สุขสุมิตร

Shares:
QR Code :
QR Code