นับหมื่นร่วมวิ่ง-สู่สากล ‘จอมบึงมาราธอน’

คนนับหมื่นร่วมวิ่ง-สู่สากล 'จอมบึงมาราธอน' ย้อนยุค'ตลาดอมยิ้ม'


นับหมื่นร่วมวิ่ง-สู่สากล 'จอมบึงมาราธอน'  thaihealth


แฟ้มภาพ


มหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) หมู่บ้านจอมบึง อ.จอมบึง จ.ราชบุรี กำหนดจัดกิจกรรม "สสส.จอมบึงมาราธอน 2559" ครั้งที่ 31 ระหว่างวันที่ 16-17 มกราคม โดย ผศ.ดร. ชัยฤทธิ์ ศิลาเดช อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง ระบุว่าปีนี้การจัดกิจกรรมได้ยกมาตรฐานสู่ระดับนานาชาติ คนที่มาวิ่งงานนี้สามารถจะไปในสนามระดับโลกได้ คือการวิ่ง "มาราธอนบอสตัน" ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา"


ผศ.ดร.ชัยฤทธิ์  บอกด้วยว่า งานจอมบึงมาราธอนตั้งสโลแกนไว้คือ "งานวิ่งประเพณีระดับชาวบ้าน มาตรฐานสากล" ปีนี้มีสิ่งแปลกใหม่ที่เกิดขึ้นคือการริเริ่มนำอาสาสมัครหลากหลายอาชีพ ทั้งนักวิชาการ แพทย์ เข้ามาร่วมกิจกรรมวิ่งเพื่อจะคอยเป็นหน่วยดูแลความปลอดภัยให้กับนักวิ่งทุกคน เป็นปรากฏการณ์จากปีที่แล้วมีนักวิ่งคนหนึ่งเกิดฟุบลงกะทันหัน โชคดีมีแพทย์จากโรงพยาบาลจุฬาฯ ซึ่งวิ่งอยู่ใกล้ๆ รีบเข้ามาช่วยเหลือชีวิตได้ทันท่วงที ปีนี้จึงเกิดอาสาสมัครกลุ่มแพทย์ ซึ่งเป็นนักวิ่งที่เคยผ่านสนามวิ่ง "บอสตันมาราธอน" มาแล้ว ได้มาจัดเป็นทีมช่วยเหลือนักวิ่งมาราธอนจอมบึงในปีนี้ด้วย


นับหมื่นร่วมวิ่ง-สู่สากล 'จอมบึงมาราธอน'  thaihealthนับหมื่นร่วมวิ่ง-สู่สากล 'จอมบึงมาราธอน'  thaihealth


"นอกจากนี้ยังมีการยกระดับข้อมูลข่าวสารที่เกี่ยวข้องกับการวิ่งมาราธอน เช่น สถิติการวิ่ง จะมีการใช้อุปกรณ์เป็นครั้งแรกของประเทศติดตัวไปกับนักวิ่ง ไม่ว่านักวิ่งจะไปอยู่จุดไหนของสนามก็จะทราบหมด และจะมีการถ่ายทอดสดผ่านแอพพลิเคชั่น อื่นๆ สามารถติดตามสถานการณ์การวิ่งได้ตลอดตั้งแต่ต้นจนจบรายการ โดยจะมีหลายองค์กรภาคีเครือข่ายร่วมสนับสนุน ได้แก่ มูลนิธิวิทยาลัยครูหมู่บ้านจอมบึง สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) บริษัทเมืองไทยประกันชีวิต ผู้ใหญ่บ้าน กำนัน ชุมชน ชาวบ้าน นักเรียน และที่สำคัญคือนักวิ่งที่มีส่วนทำให้กิจกรรมสำเร็จ สำหรับยอดผู้ร่วมสมัครทะลุกว่า 10,000 คนแล้ว เฉพาะนักวิ่งมาราธอนระยะทาง 42.195 กิโลเมตร มีผู้สมัครกว่า 3,000 คน และยังมีวิ่งฮาล์ฟมาราธอน มินิมาราธอน เดินมาราธอน แสดงให้เห็นว่าปีนี้มีคนที่รักสุขภาพและหันมาออกกำลังกายกันเป็นจำนวนมากขึ้น"


"ผศ.ดร.ชัยฤทธิ์" บอกด้วยว่า การจัดงานจอมบึงมาราธอนปีนี้ ทางมหาวิทยาลัยเตรียมเชื่อมโยงกับการท่องเที่ยว คืองานตลาดวิถีไทยย้อนยุค 8 ชาติพันธุ์จอมบึง หรือ "ตลาดอมยิ้ม" ที่วัดวาปีสุทธาวาส ซึ่งทางเราร่วมกับวัฒนธรรมจังหวัด ชุมชนบ้านตลาดควาย เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมของชุมชนในท้องถิ่น ซึ่งนอกจากนักวิ่งจะได้พาครอบครัวมาร่วมกิจกรรมแล้ว ยังสามารถเดินเที่ยวชมตลาดนัดอมยิ้ม ที่จำลองย้อนยุควิถีชีวิตของชาวบ้านพื้นถิ่น 8 ชาติพันธุ์ ซึ่งจะมาค้าขายกันภายในตลาดทุกวันเสาร์-อาทิตย์ มีการจำหน่ายอาหารพื้นบ้าน อาหารโบราณ ขนมไทย การละเล่นต่างๆ การเล่นดนตรีไทย ตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงเชิงวัฒนธรรมของชุมชนในท้องถิ่นด้วย


สำหรับกำหนดการพอสังเขป วันที่ 16 มกราคม รับรายงานตัวนักกีฬาเดิน-วิ่งทุกประเภท ณ หอประชุมรัตนพฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 08.30 น.เป็นต้นไป ขณะเดียวกันจะมีการจัดนิทรรศการ "วิ่งสู่ชีวิตใหม่" และ "สสส.จอมบึงมาราธอน" บริเวณด้านข้างโรงเรียนสาธิตอนุบาลทานตะวัน การแจกกล้าพันธุ์ไม้ ณ บริเวณสองฝั่งถนนด้านหน้ากองพัฒนานักศึกษา เวลา 16.30-17.30 น. จะเป็นพิธีอัญเชิญถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ณ หอประชุมรัตนพฤกษ์ เริ่มจากบริเวณด้านหน้าสระว่ายน้ำ เคลื่อนผ่านสี่แยกเกษตรกรรม เลี้ยวขวาออกประตูด้านหน้ามหาวิทยาลัย ผ่านตลาด แล้วเลี้ยวกลับตามเส้นทางเดิม ส่วนวันที่ 17 มกราคม เวลา 04.00 น. เริ่มปล่อยตัววิ่งมาราธอน ณ จุด start/finish ด้านหน้าโรงยิมเนเซียมใหม่


จากนั้นจะเป็นพิธีมอบเหรียญรางวัลมินิมาราธอนบนถนนด้านหลังอาคารดนตรี มอบถ้วยรางวัลนักกีฬาชนะเลิศการแข่งขัน และมอบโล่ ผู้สนับสนุนงานจอมบึงมาราธอนบนเวทีหอประชุมรัตนพฤกษ์


 


         


 


ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ