นับถอยหลังสงกรานต์ไทย

สนุกสุขใจไร้แอลกอฮอล์ 

นับถอยหลังสงกรานต์ไทย

 

 

          ถือเป็นการรณรงค์ครั้งยิ่งใหญ่อีกครั้งหนึ่งในภาคอีสานตอนล่าง  ที่ร่วมจับไม้จับมือกับหน่วย งาน ทั้งภาครัฐและภาคประชาชนทั่วทั้ง 8 จังหวัดภาคอีสานตอนล่าง  เพื่อรณรงค์สงกรานต์ปลอดภัย ไร้แอลกอฮอล์  หวังลดอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลสงกรานต์  ซึ่งจากสถิติปีที่ผ่านมายังมีอุบัติเหตุและการสูญเสียที่ยังสูงอยู่  ในครั้งนี้หน่วยงานต่างๆทั้งภาครัฐและภาคประชาชนต่างให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก  เป็นต้นว่า  สำนักงานจังหวัด  สสจ.  ปภ.  วัฒนธรรมฯ  ตำรวจ   หน่วยกู้ภัย  เครือข่ายป้องกันอุบัติเหตุ    ซึ่งเป็นภาคีความร่วมมือที่สำคัญอย่างมากกับเครือข่ายงดเหล้า    โดยการสนับสนุนจาก สสส.  ร่วมจับมือกันอย่างเหนียวแน่น  เพื่องานนี้โดยเฉพาะ   เรามาดูความคืบหน้าในการดำเนินงานของ ประชาคมงดเหล้าภาคอีสานตอนล่างในแต่ละจังหวัดกันครับ ว่าเป็นอย่างไรกันบ้าง

 

          เริ่มต้นกันที่ จ.นครราชสีมา  กันก่อน   มีการวางแผนการทำงานร่วมกันกับภาครัฐในการจัดงานแห่สงกรานต์ปลอดเหล้า ในพื้นที่เขตเทศบาลเมือง  และนอกจากนั้นยังมีการขยายพื้นที่ทำงานไปยังอำเภอพิมาย   อำเภอบัวใหญ่   มีการรณรงค์สงกรานต์ปลอดเหล้าร่วมกับเทศบาล  และเก็บข้อมูลต่างๆในช่วงสงกรานต์  เพื่อนำเสนอต่อจังหวัดให้ผลักดันนโยบายสาธารณะต่อไป  ที่นี่ทีมงานเขาเข้มแข็งกันมากครับ  และปีนี้น่าจะมีสัญญาณที่ดีในการจัดงานแข่งเรือปลอดเหล้าที่ อ.พิมายด้วยครับ (ขออภัยไม่มีภาพประกอบ)

นับถอยหลังสงกรานต์ไทย

 

          จังหวัดต่อมาคือ  จังหวัดบุรีรัมย์  แหม..ถือว่าเป็นจังหวัดดังอีกจังหวัดหนึ่งเลยทีเดียว  เพราะมีคนดังเยอะ โดยเฉพาะนักการเมือง  ที่นี่ก็มีความเข้มข้นไม่น้อยทีเดียว  หลังจากผมได้ลงพื้นที่เมื่อวันที่ 7 มี.ค. ที่ผ่านมา  เนื่องจากเขามีการจัดงานเสวนาเรื่องเกี่ยวกับการลดอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยนำเอาหน่วยงานต่างๆมาร่วมเสวนาด้วย  เช่น  สาธารณสุข  ปภ.   ตำรวจ   สำนักงานคุมประพฤติฯและตัวแทนประชาคมงดเหล้าจังหวัด โดยนายธาดา  วรรธนปิยกุล  ประธานประชาคมงดเหล้าจังหวัดบุรีรัมย์  และหน่วยงานอื่นๆด้วย   ในการเสวนาครั้งนี้เอาเยาวชนที่อยู่ในความดูแลของสำนักงานคุมประ พฤติ  และประชาชนทั่วไปร่วมรับฟังการเสวนากว่า  200  คน  และมีการถ่ายทอดเสียงการเสวนาโดย สวท.บุรีรัมย์  เนื้อหาการเสวนาก็มุ่งเน้นไปที่เรื่องของการลดอุบัติเหตุ  และการให้ความรู้เรื่องกฎ หมายควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์  เพื่อสร้างการตระหนักให้กับทุกคน  และให้ช่วยกันป้องกันอุบัติเหตุต่างที่อาจเกิดขึ้นในช่วงเทศกาลต่างๆ (มีรูปภาพมาฝากพอหอมปากหอมคอ)

 

          อีกจังหวัดหนึ่งที่มีความเข้มข้นไม่แพ้กันครับ  หลังจากที่ประสบความสำเร็จอย่างมากมายกับการรณรงค์งานช้างและงานกาชาดปลอดเหล้า  และงานแข่งเรือปลอดเหล้า อ.ท่าตูม  โดยการสนับสนุนจากสปอนเซอร์ชิพ  ครั้งนี้ก็เช่นเดียวกัน  สปอนเซอร์ชิพก็สนับสนุนงานสงกรานต์ปลอดเหล้า  และคาด หวังว่าจะประสบความสำเร็จเหมือนครั้งที่ผ่านมา  จังหวัดที่กล่าวถึงนี้ คือ จังหวัดสุรินทร์  ที่นี่เขามีการเตรียมงานกันอย่างแข็งขันทีเดียว  เพื่อให้งานบรรลุวัตถุตามเป้าหมายที่ตั้งกันไว้  โดยการดำเนินงานทั้งหมดเป็นหน้าที่ของเยาวชน  โดยสภาสถาบันเยาวชน จังหวัดสุรินทร์  และมีพี่เลี้ยงจากสถาบันการจัดการทางสังคม  และ ศคล.ภ.อีสานตอนล่าง  คอยให้การสนับสนุน  ที่ผ่านมาก็มีการรณรงค์สร้างกระ แสสงกรานต์ปลอดเหล้าตามสถานที่ต่างๆ เพื่อให้ประชาชนทั่วไปรับรู้  รวมทั้งมีการจัดรถแห่รอบเมืองเพื่อประชาสัมพันธ์ด้วย  และที่สำคัญก่อนการจัดงานทุกครั้งจะมีการสอบถามความคิดเห็นของประ ชาชนในพื้นที่  เช่นเดียวกับงานช้างที่ผ่านมา  ผลการสำรวจก็พบว่า  ประชาชน  89%  เห็นด้วยที่จะให้มีการจัดงานสงกรานต์ปลอดเหล้า   ถือว่าเป็นข้อมูลที่มีความสำคัญอย่างมากในการนำเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการควบคุมฯ จังหวัด  และเพื่อการผลักดันเป็นนโยบายสาธารณะ และขยายผลต่อไป

นับถอยหลังสงกรานต์ไทย

 

          มาถึงจังหวัดที่มีความเข้มข้นอย่างมากในการรณรงค์บังคับใช้กฎหมาย  โดยหาตัวจับยากสำ หรับที่นี่  และเราก็มีคนทำงานที่มีหัวใจเกินร้อย  เพราะคนที่นี่เขาเป็นคนเกินร้อยจริงๆครับ  ตามชื่อจัง หวัดเลย  ที่นี่ครับ  จังหวัดร้อยเอ็ด  ที่ผ่านมาจังหวัดร้อยเอ็ดมีความโดดเด่นมากในเรื่องของการรณรงค์บังคับใช้กฎหมาย  โดยได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากทุกหน่วยงาน ทั้งภาครัฐ  และภาคประชาชน  รวมถึงผู้ว่าฯ เอาเป็นธุระด้วย  ล่าสุดได้ประกาศ ให้การจัดงานบุญผะเหวดทั่วทั้งจังหวัด เป็นการจัดงานบุญผะเหวดปลอดเหล้า  ในส่วนของการเตรียมงานรณรงค์สงกรานต์  คนเกินร้อยที่นี่เขาได้ทำงานกันอย่างต่อเนื่อง  และมีการแบ่งพื้นที่ทำงาน  3  จุดใหญ่ๆ  คือ  อำเภอโพนทราย อำเภอเกษตรวิสัย  และ อำเภอเมืองสรวง  โดยมีการประชุมเตรียมงานกันเรียบร้อยแล้ว  โดยมีข้อตกลงร่วมกันว่า  ในการจัดงานสงกรานต์ปีนี้  ต้องเป็นงานสงกรานต์ปลอดเหล้า  เที่ยวสงกรานต์ปลอดภัย  เรามีภาพมาฝากด้วยครับลองไปดูกัน  ที่นี่เขามีความโดดเด่นในเรื่องของการจัดทำป้ายประชาสัมพันธ์ด้วยตัวเอง  เพียงแค่มีตีม ของงานต่างๆ เพื่อให้ทราบทิศทาง  เค้าก็สามารถจัดทำป้ายได้เองอย่างน่าชื่นชมทีเดียวเชียวแหล่ะ เห็นมั๊ยหล่ะ ผมบอกแล้ว ทึ่งมากๆ

 

          ในส่วนของพื้นที่จังหวัดอื่นๆ เช่น จังหวัดยโสธร  จังหวัดศรีสะเกษ  จังหวัดอำนาจเจริญ  และจังหวัดอุบลราชธานี นั้น  ภาคียังไม่บอกข่าว  แต่ก็พอทราบมาบ้างว่าแต่ละพื้นที่ก็มีการเตรียมการกันเหมือนกับพื้นที่อื่นๆ   และปีนี้ทางภาคได้มีงบสนับสนุนในแต่ละพื้นที่ด้วยให้มีการจัดเก็บข้อมูลและสรุปเป็นเอกสาร  เพื่อใช้ในการอ้างอิงในวาระการประชุมในแต่ละจังหวัดต่อไป  เพื่อผลักดันเป็นนโยบายสาธารณะต่อไป

 

ธงชัย  พูดเพราะ ศคล.ภ.อีสานตอนล่าง   ภาพและข่าว

 

 

 

 

 

ที่มา : สำนักข่าว สสส.

 

update 8-04-53

 

อัพเดทเนื้อหาโดย : วีระ วานิชเจริญธรรม

Shares:
QR Code :
QR Code