นักวิ่งจิตอาสา ทำความดีเพื่อแผ่นดิน

เรื่องโดย อาภาวรรณ โสภณธรรมรักษ์ team content www.thaihealth


นักวิ่งจิตอาสา ทำความดีเพื่อแผ่นดิน thaihealth


แฟ้มภาพ


การทำความดีไม่ว่าจะเป็นด้วยกาย วาจา หรือใจ สามารถเริ่มต้นได้จากตัวเราเองและส่งพลังความดีนั้นไปยังคนรอบข้าง ดังเช่น กลุ่มนักวิ่งที่ได้รวมตัวกันในเช้าวันหยุดเพื่อทำงานจิตอาสา


เมื่อเร็วๆ นี้ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับ สมาพันธ์ชมรมเดินวิ่งเพื่อสุขภาพไทย และสวนลุมพินี ได้เชิญชวนกลุ่มนักวิ่งและจิตอาสา ร่วมกิจกรรม Thai Health Day Run 2016 ทำดีตามรอยพ่อ #จิตอาสาพลังแผ่นดิน ในวันเสาร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2559 ณ ลานตะวันยิ้ม สวนลุมพินี กทม.


นักวิ่งทยอยรวมตัวกันอย่างเนืองแน่น ตั้งแต่เวลา 06.00 น.หลังจากนั้นได้ร่วมกันยืนสงบนิ่งไว้อาลัย รำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ ร่วมทำบุญตักบาตร และถวายสังฆทานพระสงฆ์  จำนวน 9 รูป เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช


นักวิ่งจิตอาสา ทำความดีเพื่อแผ่นดิน thaihealthนักวิ่งจิตอาสา ทำความดีเพื่อแผ่นดิน thaihealth


อาจารย์ณรงค์ เทียมเมฆ ผู้ทรงคุณวุฒิแผนกิจกรรมทางกาย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า กิจกรรมจิตอาสาพลังแผ่นดินในวันนี้ ตั้งใจที่จะสืบสานพระราชปณิธานของในหลวงรัชกาลที่ ๙  ดังนั้นภาคีของ สสส. หลายภาคี จึงร่วมเป็นจิตอาสา มาให้บริการกับนักวิ่ง ไม่ว่าจะเป็นการให้คำปรึกษาเลิกบุหรี่ นวดฝ่าเท้าวิเคราะห์สุขภาพกาย เป่าปอด คลินิกให้คำปรึกษาเพิ่มกิจกรรมทางกาย ร้านบริการตัดผม-ตัดเล็บ ฯลฯ ซึ่งมาช่วยกันทำความดี นอกจากนี้นักวิ่งจิตอาสาจะช่วยกันเก็บขยะบริเวณโดยรอบ ทำความสะอาดและ ซ่อมแซมห้องน้ำที่ชำรุด


ด้าน ประเชิญ ร่วมกระโทก  หัวหน้าสวนลุมพินี กทม. กล่าวขอบคุณ สสส. สมาพันธ์ชมรมเดินวิ่งเพื่อสุขภาพไทย และกลุ่มนักวิ่งจิตอาสาที่ได้มาร่วมกิจกรรมครั้งนี้ ว่าเป็นการทำความดีแบบง่ายๆ และเริ่มต้นจากตัวเราเอง ด้วยการช่วยกันดูแลสถานที่สวนลุมพินี ซึ่งเป็นสวนสาธารณะแห่งแรกของประเทศไทย


นักวิ่งจิตอาสา ทำความดีเพื่อแผ่นดิน thaihealthนักวิ่งจิตอาสา ทำความดีเพื่อแผ่นดิน thaihealth


ขณะที่ นักวิ่งจิตอาสาอย่าง นิกร โค้วพานิช  หรือ ณจี  นักวิ่งที่มาซ้อมวิ่งในสวนลุมพินีแห่งนี้เป็นประจำ กล่าวถึงการเป็นจิตอาสาโดยเริ่มต้นที่ตัวเองว่า การทำความดีด้วยใจอาสาเริ่มต้นเพียงง่ายๆ แค่เพียงนักวิ่งทิ้งขยะให้ลงถัง ไม่ทำให้สวนลุมพินีต้องมีขยะเพิ่มขึ้น หรือเห็นใครที่ต้องการความช่วยเหลือ ก็เข้าไปช่วยในส่วนที่เราช่วยได้


“ผมเองได้ทำจิตอาสาอยู่เป็นประจำ และที่ผ่านมาก็ได้รวมกลุ่มเพื่อนๆ ทำกิจกรรม Bogie99byไออุ่น๑๑  ภารกิจวิ่งขบวนรถไฟระยะทาง 5 กิโลเมตร  พร้อมรับเงินบริจาคเพื่อนำไปทำกิจกรรมไออุ่นจากพี่ให้น้องครั้งที่ ๑๑ ที่โรงเรียนบ้านแม่ตอละ จ.แม่ฮ่องสอน ในวันที่ 9-12 ธันวาคมนี้ด้วย”


นักวิ่งจิตอาสา ทำความดีเพื่อแผ่นดิน thaihealthนักวิ่งจิตอาสา ทำความดีเพื่อแผ่นดิน thaihealth


ด้าน เจษฎา โหงวเจริญพร หรือ เกลือ ได้กล่าวชวนนักวิ่งเพื่อทำความดีว่า นอกจากการออกมาวิ่งเพื่อให้มีสุขภาพที่แข็งแรงแล้วนั้น  การเห็นขยะระหว่างเส้นทางวิ่ง นักวิ่งทุกคนควรช่วยกันเก็บ เพื่อให้เส้นทางวิ่งที่เราใช้กันทุกวันสะอาด ซึ่งความดีนี้ก็เป็นสิ่งที่เราทำได้ง่าย เพียงแค่เริ่มจากตัวเอง


ทิ้งท้ายกันที่  อนันต์ มีบ่อทรัพย์ หรือ ฮาร์ท นักวิ่งจิตอาสาที่ชักชวนคนไทยให้มีสุขภาพแข็งแรง เล่าว่า ถ้าเราออกมาวิ่งให้ตัวเราแข็งแรง และชักชวนครอบครัว เพื่อนรอบข้างให้ออกกำลังกายด้วยแล้ว เราจะมีคนที่แข็งแรงทั้งประเทศ ที่พร้อมทั้งกาย และใจในการทำสิ่งดีๆ ตอบแทนประเทศของเรา


ทั้งนี้นักวิ่งสามารถมารวมพลังทำจิตอาสาเพื่อแผ่นดิน ร่วมเปลี่ยนความเศร้าให้เป็นพลังได้ในงาน Thai Health Day Run 2016 ในวันที่ 13 พ.ย. 2559 นี้ ณ สนามเทพหัสดิน ภายในสนามกีฬาแห่งชาติ

Shares:
QR Code :
QR Code