นอนให้เพียงพอ เพื่อสุขภาพใจ-กายที่ดี ในแบบฉบับ“นีโน่” เมทนี

 

 

            เอ่ยชื่อ นีโน่ เมทนี บูรณศิริ ทุกคนต้องนึกภาพพิธีกร นักร้อง นักแสดงหนุ่มอารมณ์ขันขึ้นมาทันที น้อยครั้งที่จะเห็น พี่โน่มีสีหน้าเคร่งเครียดหรืออารมณ์บูด รอยยิ้ม และเสียงหัวเราะจึงดูเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของพี่โน่ไปแล้ว

 

            แต่การที่จะเป็นพิธีกรอารมณ์ดีนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะพี่โน่ก็เหมือนคนทั่วไปที่เจอเรื่องราวหลากรสชาติในชีวิต ทั้งเรื่องดี เรื่องแย่ เรื่องเครียด สนุก ร้องไห้ อย่างไรก็ตามด้วยบทบาทหน้าที่และเอกลักษณ์ของการเป็นคนอารมณ์ดี ทำให้พี่โน่ต้องเตรียมตัวให้พร้อม ให้มีจิตใจที่แจ่มใส พร้อมแย้มยิ้มให้คนที่พบเจอเสมอ

 

            พี่โน่เล่าให้ฟังว่า การที่พี่โน่จะอารมณ์ดีได้ จิตใจจะต้องพร้อมด้วย เริ่มด้วยเรื่องง่ายๆ ที่ใครอาจคิดไม่ถึง นั่นคือการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ พี่โน่บอกว่าเขาจะต้องนอนวันละ 8 ชั่วโมง ซึ่งถือว่าเหมาะสมกับที่ร่างกายต้องการ ตื่นมาก็จะรู้สึกสดชื่น และพร้อมจะลุยงานในวันนั้นได้ทุก

รูปแบบ

 

            ถ้าพี่นีโน่นอนต่ำกว่า 8 ชั่วโมงต่อวัน พี่จะไม่สดชื่น วันนั้นจะง่วงเหงาหาวนอนทั้งวัน ซึ่งมันก็ไม่เป็นผลดีกับบุคลิกภาพเลย แต่ถ้านอนเกิน 8 ชั่วโมงมันก็ไม่ดีอีกเพราะจะทำให้ขี้เกียจ ไม่กระตือรือร้น เพราะฉะนั้นพี่ต้องพยายามควบคุมชั่วโมงการนอนของพี่ให้ได้เท่านี้

 

            เรื่องการออกกำลังกายก็เป็นเรื่องที่พี่โน่ให้ความสำคัญไม่ใช่น้อย หลายคนคงทราบว่าสมัยเรียนที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พี่โน่ก็เป็นนักกีฬาด้วยคนหนึ่ง

 

            พี่โน่เล่าว่า สมัยยังหนุ่ม (กว่านี้) ชอบเล่นกีฬามาก แรงยังเยอะ สามารถเล่นรักบี้จบเกมแล้ว ยังไปต่อด้วยการเล่นฮอกกี้ได้อีกเป็นชั่วโมง พี่โน่บอกว่าการเล่นกีฬาสม่ำเสมอนั้นร่างกายแข็งแรง แถมหุ่นยังฟิตแอนด์เฟิร์มมากด้วย แต่ปัจจุบัน ด้วยวัยที่มากขึ้นประกอบกับหน้าที่การงานไม่เอื้อให้มีเวลาไปออกกำลังกายอย่างหนักเหมือนเมื่อก่อนได้ พี่โน่จึงเลือกเล่นกีฬาที่ไม่หนักมากหนัก เช่นแบดมินตันและสควอช

 

             ถึงแม้วันไหนที่พี่โน่มีงานทั้งวัน เช่น งานพิธีกร ถ่ายละคร โอกาสไปเล่นกีฬาก็น้อยลง แต่พี่โน่ก็ไม่ยอมปล่อยให้ตัวเองพลาดโอกาสการออกกำลังกาย เขาบอกว่าอยู่ในกองถ่ายก็สามารถออกกำลังกายได้ โดยเฉพาะการเดิน คนทั่วไปอาจคิดว่าในกองถ่ายเล็กๆ ไม่น่ามีพื้นที่ให้เดินมากนัก แต่สำหรับพี่โน่แล้ว เขาสามารถเดินไปนู่นมานี่ในกองถ่ายได้ตลอด รวมแล้วระยะทางที่พี่โน่เดินในกองถ่ายอาจจะหลายกิโลเมตรก็ได้

 

             พี่โน่ยึดหลัก แค่ขยับก็เท่ากับออกกำลังกายถ้าเราถือคติว่าต้องเคลื่อนไหว เราก็จะสั่งตัวเองให้ทำตามนั้นเพื่อสุขภาพที่ดีของเราเอง

 

 

 

 

 

ที่มา : จดหมายข่าวชุมชนคนรักสุขภาพ ฉบับสร้างสุข เดือนมีนาคม 2552

 

 

 

 

 

update 14-05-52

 

อัพเดทเนื้อหาโดย : ฤทัยรัตน์ ไกรรอด

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ