นวดกดจุดลดความอยากบุหรี่ รพ.สต.หินสี

ที่มา : แฟนเพจสำนักสร้างสรรค์โอกาสและนวัตกรรม


ภาพประกอบจากแฟนเพจสำนักสร้างสรรค์โอกาสและนวัตกรรม


นวดกดจุดลดความอยากบุหรี่ รพ.สต.หินสี thaihealth


นวดกดจุดลดความอยาก “บุหรี่” เคล็ดลับช่วยเลิกบุหรี่ที่ รพ.สต.หินสี


“การชักชวนให้คนมาเลิกบุหรี่ในตอนแรก ทำได้ไม่ง่ายนัก เพราะขอบเขตพื้นที่รับผิดชอบของเรากว้างมาก ซึ่งชาวบ้านมีหลายเชื้อชาติ ทั้ง ไทย พม่า มอญ กะเหรี่ยง ลาว เขาสูบกันมาเป็น 10-20 ปี อยู่ดีๆ ไปบอกให้เขาเลิก ทำได้ยาก” สุณี กาเหว่าลาย ผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลหินสี เล่าถึงสภาพปัญหาก่อนการทำงาน


ชาวบ้านนิยมสูบยาเส้นเพราะต้องเข้าป่า เข้าไร่ ต้องสูบยาเส้นเพื่อให้ควันไล่แมลงต่างๆ เช่น ยุง ลิ้น ไร่ และยังเป็นกิจกรรมยางว่างของคนสมัยก่อน เหมือนการเคี้ยวหมาก หรือเมี่ยง เช่นกัน สูบบ่อยๆ ก็ติดโดยไม่รู้ตัว และไม่คิดว่าจะเป็นอันตราย ดังนั้นคนสมัยก่อนโดยเฉพาะผู้ชายจึงมีน้อยรายที่ไม่สูบบุหรี่


น.ส.สุแคท ซิดา อสม.บ้านหมูสี บอกว่า การนวดเท้าเพื่อให้อยากเลิกบุหรี่เป็นกิจกรรมหนึ่งของโครงการ ซึ่ง อสม.ทุกคนจะต้องเข้ารับการอบรมการนวด ซึ่งการนวดเท้านี้จะมีทั้งนวดลดเบาหวาน ความดัน และลดความอยากบุหรี่ได้ด้วย โดยการนวดแต่ละครั้งใช้เวลาประมาณ 3 นาที


สำหรับการนวดกดจุดสะท้อนเท้า อาศัยกระบวนการที่เรียกว่า การสะท้อนกลับของร่างกาย เพราะการะสะท้อนของเท้าจะสัมพันธ์กับทุกส่วนของร่างกายมนุษย์ ดังนั้นการนวดกดจุดที่เท้าจะกดไปที่ตำแหน่งจุดสะท้อนที่สะท้อนไปยังส่วนของสมองเป็นสำคัญ เพื่อกระตุ้นให้หลั่งสารเคมีออกมา เหมือนกลไกการทำงานของนิโคติน รวมถึงสะท้อนไปยังอวัยวะต่างๆ เช่น จมูก ลำคอ ท่อหายใจ ปอด เพื่อปรับการทำงานของร่างกาย ทำให้มีส่วนช่วยในการที่จะอยากสูบบุหรี่ลดน้อยลง


“อสม.จะลงพื้นที่ไปทำการนวดให้ที่บ้านกลุ่มเป้าหมายเป็นระยะเวลา 10 ครั้ง ขณะเดียวกันได้สอนวิธีนวดกดจุดให้แก่ผู้เข้าร่วมโครงการเพื่อไปนวดด้วยตัวเองได้ที่บ้านยามว่างอีกด้วย หรือสะดวกจะเดินทางมาที่ รพ.สต. เราก็ให้บริการนวดทุกวันได้เช่นกัน” น.ส.สุแคท กล่าว

Shares:
QR Code :
QR Code