ธุรกิจน้ำเมายังฝ่าฝืนกฎหมายอื้อ

แค่ 2 เดือนจับกุมแล้ว 12 คดี

ธุรกิจน้ำเมายังฝ่าฝืนกฎหมายอื้อ           

ธุรกิจน้ำเมายังทำผิดกฎหมายอื้อ! จัดคอนเสิร์ต ใช้พริตตี้สาว ดึงคนเข้าลานเบียร์ พบในรอบ 2 เดือนฝ่าฝืน พ.ร.บ.คุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 12 คดี ทั้งแสดงตราสัญลักษณ์ และไม่แสดงข้อความคำเตือน มีโทษทั้งจำและปรับ

 

            เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม นพ.สมาน ฟูตระกูล ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กรมควบคุมโรค กล่าวถึง องค์ประกอบลานเบียร์ที่ผิด พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 ว่า มีการโฆษณาตราสัญลักษณ์ของผลิตภัณฑ์ การแสดงดนตรีกลางแจ้งเพื่อส่งเสริมการขาย ซึ่งเป็นการนำวงดนตรีที่มีชื่อเสียงมาแสดงคอนเสิร์ต จูงใจให้คนเข้ามาลานเบียร์ มีกลยุทธ์ในการจูงใจให้ดื่มเบียร์ รวมไปถึงสาวเชียร์เบียร์ ซึ่งถือได้ว่าเป็นกลยุทธ์ทางการตลาดทั้งนั้น ทั้งนี้ ผลการตรวจสอบและดำเนินคดีกับลานเบียร์ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล ระหว่างเดือนตุลาคม-พฤศจิกายน 2553 มีการดำเนินคดีรวม 12 คดี ลักษณะของการกระทำผิด พบว่า มีการโฆษณาตราสัญลักษณ์ ไม่มีการแสดงข้อความคำเตือน ผิดตามมาตรา 32 ของ พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทั้งนี้ มีระวางโทษ คือจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 5 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และยังต้องระวางโทษปรับวันละไม่เกิน 5 หมื่นบาทจนกว่าจะปฏิบัติให้ถูกต้อง

 

            นพ.สมาน กล่าวว่า ลานเบียร์ที่จัดขึ้นบริเวณห้างสรรพสินค้า มักจะตรวจพบการกระทำผิดอยู่เสมอ อาทิ มีการโฆษณายี่ห้อของเบียร์ ซึ่งผิดกฎหมายตามมาตรา 32 และยังพบการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้เด็กอายุ 16 ปี ซึ่งผิดกฎหมายตามมาตรา 29 ห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้แก่บุคคล อายุต่ำกว่า 20 ปี โทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ สำหรับพื้นที่ต่างจังหวัดพบการกระทำผิดของลานเบียร์ เพราะจัดขึ้นหน้าเทศบาลตำบล ผิดตามมาตรา 32 และมาตรา 27 คือ ห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในสถานที่ราชการ ฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ฯลฯ

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน  

 

update : 14-12-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : ศิรินทิพย์ อิสาสะวิน

Shares:
QR Code :
QR Code