ธรรมดีที่พ่อทำ ของขวัญจากก้อนดิน

ที่มา : เว็บไซต์โพสต์ทูเดย์ 


ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต


ธรรมดีที่พ่อทำ ของขวัญจากก้อนดิน thaihealth


งาน "ธรรมดีที่พ่อทำ… ของขวัญจากก้อนดิน"ภายใต้คุณธรรม ๔ ประการ คือ พอเพียง วินัย สุจริต จิตอาสา ระหว่างวันที่ ๙-๑๒ มีนาคม ๒๕๖๐ เวลา ๑๔.๐๐ – ๑๗.๐๐ น. ณ Lifestyle Hall ชั้น ๒ ศูนย์การค้าสยามพารากอน


มูลนิธิธรรมดี ร่วมกับ กระทรวงวัฒนธรรม ศูนย์คุณธรรม (องค์การมหาชน) มูลนิธิประเทศไทย ใสสะอาด สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) บริษัท ทิพยประกันภัย จำกัด (มหาชน) สำนักพิมพ์ดีเอ็มจี บริษัท โสสุโก้ แอนด์กรุ๊ป (2008) บริษัท ยูนิคอุตสาหกรรมพลาสติก บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) บริษัท บี.เค.วาย. บริษัท เดลล์ คอร์ปอเรชั่น บริษัท เชียร์ กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ และเครือข่ายรวมพลังสามัคคีทำดีเพื่อพ่อ ฯลฯ เตรียมจัด โดยรองนายกรัฐมนตรี พลเอก ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร เป็นประธานเปิดงานวันที่ ๙ มีนาคม และพลเรือเอก นายแพทย์ หม่อมเจ้าปุสาณ สวัสดิวัตน์ เสด็จเป็นประธานในการประมูลภาพวาดพระบรมสาทิสลักษณ์ วันที่ ๑๒ มีนาคม


งาน ธรรมดีที่พ่อทำ … ของขวัญจากก้อนดิน เป็นการรวมพลังความรักของคนไทย โดยเชิญชวนให้ทุกคนนำดิน คนละหนึ่งกำมือจากที่บ้านมาร่วมตั้งจิตอธิษฐาน ตั้งปณิธาน ๗๐ ล้านความดี และใช้ในการวาดภาพพระบรมสาทิสลักษณ์ ในหลวงรัชกาลที่ ๙ โดย อ.สมภพ บุตราช ประกอบบทเพลงขับร้องโดยคณะเยาวชนร่วมกับประชาชน ภาพดังกล่าวจะนำออกประมูลเพื่อนำรายได้สมทบทุนมูลนิธิธรรมดีเพื่อสาธารณประโยชน์ต่อไป ทั้งนี้ ในงานได้มีการนำดินจากศาลหลักเมืองทั้ง ๗๖ จังหวัดของประเทศไทยพร้อมมวลสารศักดิ์สิทธิ์มาให้ประชาชนได้น้อมจิตอธิษฐานกระทำความดี พร้อมกันนี้ยังมีเหรียญทอง ๙ มหาราชที่หาได้ยากมาเปิดประมูลในราคาเริ่มต้นที่ ๑ ล้านบาท และกระเบื้องเซรามิกโสสุโก้ พิมพ์ลายในหลวงรัชกาลที่ ๙ เพื่อนำรายได้สมทบทุนมูลนิธิฯ ทั้งหมดโดยไม่หักค่าใช้จ่ายใดๆ


งานนี้เป็นการสานต่อพระราชปณิธานและธรรมะจากพระราชจริยวัตรของในหลวง รัชกาลที่ ๙ และฉลองครบรอบ ๑๐ ปีของการริเริ่มโครงการ “ทำดีเพื่อพ่อ” ซึ่งได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง จนก่อเกิดกิจกรรมทำดีเพื่อพ่อมากมายทั่วประเทศ รวมถึงโครงการปลูกต้นไม้ ๙ ล้านต้น อันเป็นแรงบันดาลใจให้คนไทยหันมาปลูกป่าตามรอยพ่อกันอย่างแพร่หลาย นอกจากนี้ยังรณรงค์ให้คนไทยต่อยอดจากสิ่งที่ “พ่อของแผ่นดิน”ได้ฝากไว้ เพื่อให้ประเทศชาติเกิดความมั่นคงสถาพร ในแผ่นดินรัชกาลที่ ๑๐ สืบไป


ภายในงานจะมีกิจกรรมพิเศษมากมาย อาทิ การวาดภาพพระบรมสาทิสลักษณ์ด้วยดินที่มาจากการอธิษฐานจิตของคนไทยทั่วประเทศ การตั้งปณิธาน ๗๐ ล้านความดีโดย ศูนย์คุณธรรม การแสดงจากศิลปินชื่อดัง เสวนากับแขกรับเชิญในหัวข้อ “ตามรอยพระยุคลบาท” โดย พลตำรวจเอกวสิษฐ์ เดชกุญชร เล่าเรื่องราวจากประสบการณ์ เปิดตัวศิลปินดาราที่เป็นตัวแทน ความพอเพียง วินัย สุจริต จิตอาสา อาทิ หมาก ปริญ/ มาร์กี้ /กาละแมร์ /แจ๊ค แฟนฉัน ฯลฯ ร่วมพับดอกไม้จันทน์ ภายใต้ผลงานการสร้างสรรค์ “ดอกไม้จันทน์แทนดอกไม้ใจ” โดยกระทรวงวัฒนธรรม ซึ่งจะพับเป็นดอกดารารัตน์ หรือ Daffodil ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๙ ทรงโปรดและมีความหมายว่า ‘ความหวัง’ และ ‘ความรัก’ เพื่อให้คนไทยทุกคนได้มีโอกาสทำดอกไม้จันทน์ด้วยตนเอง และไปสอนให้คนรอบข้าง เตรียมสำหรับใช้ในงานพระราชพิธีฯ ที่กำหนดขึ้นในเดือนธันวาคม


นอกจากนี้ กิจกรรมในงาน ยังมีการเสวนากับศิลปิน ดารา นักแสดง ที่เคยเป็นแขกรับเชิญในรายการ “ธรรมดีที่พ่อทำ” พร้อมทั้งชมภาพรายการย้อนหลัง สนทนาถึง “ธรรมดีที่ตกผลึก”จากพระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๙ การขับร้องเพลง ของขวัญจากก้อนดิน และ พระราชาในนิทาน โดยนักร้องจากเสถียรธรรมสถาน และศิลปินชื่อดังมากมาย อาทิ อาร์ม กรกันต์ หรั่ง ออเครสต้า น้องพีช วง The 38 Years Ago รวมถึงการแสดง Body Percussion บทเพลงพระราชนิพนธ์ โดยนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยศรีปทุม ฯลฯ


ด้วยความจงรักภักดีและความศรัทธาอันแรงกล้าของพสกนิกรชาวไทยที่มีต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๙ นำมาสู่การเผยแผ่ธรรมะจากพระราชจริยวัตรผ่านการเผยแพร่ในรูปแบบรายการวิทยุที่ออกอากาศไปทั่วประเทศ รายการโทรทัศน์ “ธรรมดีที่พ่อทำ” ที่ได้รับรางวัลโทรทัศน์ดีเด่น เมื่อปี พ.ศ.๒๕๕๕ และหนังสือ “ธรรมดีที่พ่อทำ” ซึ่งจัดพิมพ์ขึ้นในโอกาสครบรอบ ๘๔ พรรษาของในหลวง รัชกาลที่ ๙ และสามารถทำสถิติยอดพิมพ์สูงสุดเป็นประวัติการณ์ ๑๓๐,๐๐๐ เล่ม มีวางจำหน่ายทางร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ทั่วประเทศ และร้านหนังสือชั้นนำทุกแห่ง


งาน “ธรรมดีที่พ่อทำ… ของขวัญจากก้อนดิน”ภายใต้คุณธรรม ๔ ประการ คือ พอเพียง วินัย สุจริต จิตอาสา จะจัดขึ้น ๔ วัน ตั้งแต่วันที่ ๙ – ๑๒ มีนาคม ๒๕๖๐ เวลา ๑๔.๐๐ – ๑๗.๐๐ น. ณ Lifestyle Hall ชั้น ๒ ศูนย์การค้าสยาม พารากอน โทร. ๐๒-๖๘๕ ๒๒๕๕ www.dmgbooks.com

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ