ทุกศาสนาแนะทางออกทำแท้ง แก้ด้วยคุณธรรม

เหตุปัญหาสลับซับซ้อนมากขึ้นทุกที

  

ทุกศาสนาแนะทางออกทำแท้ง แก้ด้วยคุณธรรม 

          โรงแรมอโนมา ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาพลังแผ่นดินเชิงคุณธรรม(ศูนย์คุณธรรม) และเครือข่ายศาสนิกสัมพันธ์ พุทธ คริสต์ อิสลาม จัดการเสวนา ศาสนธรรมกับคุณค่าของชีวิต เรื่อง การทำแท้งโดย นพ.พลเดช ปิ่นประทีป ประธานกรรมการจัดงานสมัชชาคุณธรรมประจำปี 2553 กล่าวว่า จากประสบการณ์ทำงานด้านการแพทย์ มา 30 ปี ได้พบสถิติที่น่าสนใจว่า หญิงสาวที่คลอดลูกมากกว่า ร้อยละ 50% เป็นแม่วัยเด็กอายุไม่เกิน 20 ปี ขณะที่สถิติการแต่งงานของวัยรุ่นไทย แต่งงานเมื่อมีอายุมากกว่า 20 ปี ซึ่งสวนทางกับแม่วัยเด็กที่พุ่งสูงขึ้นมาก ซึ่งเป็นปัญหาใหม่ที่ประเทศไทยจะต้องหาทางแก้ไข เพราะปัญหานี้สลับซับซ้อนมากขึ้นทุกที ดังนั้น ตนเห็นว่า บทบาทของศาสนาจึงเป็นส่วนสำคัญที่จะมาช่วยเยียวยาและสร้างจิตสำนึกต่างๆให้แก่เด็กและเยาวชนมากขึ้น โดยเฉพาะเรื่องการทำแท้ง

 

          พระครูธรรมธรครรชิต คุณวโร ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดญาณเวศกวัน จ.นครปฐม กล่าวว่า ครอบครัวมีส่วนสำคัญที่จะสนับสนุนให้ลูกทำแท้งหรือไม่ทำแท้ง รวมทั้งการเปลี่ยนไปของสังคม ที่ทุกวันนี้ส่งเสริมในเรื่องของการคบหาของชายหญิงในสังคมไทย ว่าเป็นแค่วัตถุเสพ ผู้หญิงต้องตามหาผู้ชายเพื่อให้ได้มาเป็นของตน ต่างกับสมัยก่อนที่จะแต่งงานกันเพราะความรัก ดังนั้น พระพุทธศาสนา จะเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้ครอบครัว สอนให้เด็กคำนึงถึงคุณธรรม จริยธรรม โดยเฉพาะการฆ่าเลือดในอกของตนเอง ถือเป็นบาป

 

          นายสุพล บุญมาเลิศ ผู้แทนศาสนาอิสลาม กล่าวว่า ศาสนาอิสลาม ได้มีการกำหนดให้ผู้ที่จะสามารถทำแท้งได้ คือ หญิงตั้งครรภ์ที่มีปัญหาทางสุขภาพ ที่น่าเป็นห่วงคือ เด็กไทยสมัยใหม่ ทั้งที่เป็นนักเรียน นักศึกษา เมื่อเลิกเรียนแล้วก็ต่างนั่งจับคู่กันเป็นแถวๆ อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้จะต้องแก้จากต้นเหตุ โดยสถาบันครอบครัว และสถาบันการศึกษาจะต้องร่วมกันหาทางแก้ปัญหานี้ด้วยผู้แทนศาสนาอิสลามกล่าว

 

          บาทหลวงไพรัช ศรีประเสริฐ ผู้แทนศาสนาคริสต์ กล่าวว่า การทำแท้ง คือ การขัดขวางไม่ให้โอกาสชีวิตการทำลายชีวิตมนุษย์ที่อาศัยอยู่ในครรภ์มารดา เป็นการปล้นสิทธิที่มีชีวิตไปจากผู้ไม่มีทางป้องกันตัว และเป็นการฆาตกรรมที่พ่อ แม่ ยินยอม ให้เกิดขึ้น ทางแก้ไขในเชิงรุกคือ การสอนเรื่องจริยธรรมในสถานศึกษาให้ ประชาชนใช้เวลากับครอบครัวอย่างมีคุณภาพ ขณะที่ในการแก้ปัญหาเชิงรับ คือ การตั้งสถานรับดูแลผู้ตั้งครรภ์โดยไม่พึงประสงค์ พร้อมกับเปิดสายด่วนให้คำปรึกษาปัญหา เพื่อหาทางออกให้กับวัยรุ่น

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

 

 

update:14-12-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : ณัฏฐ์ ตุ้มภุ่

Shares:
QR Code :
QR Code