ทำดี…อย่างมีความสุข

 

ทำดี...อย่างมีความสุข

 

การคิดดีเป็นส่วนหนึ่งที่ปลุกจิตสำนึกให้คนทำดี แต่ถ้าคิดดีแล้ว แต่ไม่ลงมือทำ คงเป็นเรื่องลำบากที่จะเกิดประโยชน์ เหมือนการเพาะเมล็ดพันธุ์ในดิน แล้วรอให้เติบโตขึ้นมา ถ้าไม่ได้รับการดูแลเอาใจใส่ เมล็ดพันธุ์คงไม่เจริญเติบโตมาอย่างสมบูรณ์ได้

เมื่อเร็วๆ นี้จึงมีการเปิดคาเฟ่ดอยตุงของมูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ดอยตุง หนึ่งในธุรกิจเพื่อสังคม เพื่อการพัฒนาชีวิตให้ยั่งยืน จัดเสวนาเพื่อสนับสนุนให้คนกล้าคิดดี กล้าทำดี เพื่อให้โลกดี ณ ร้านคาเฟ่ดอยตุง สาขาจามจุรีสแควร์

ณรงค์ อภิชัย ผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการภาคสนาม มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์ บอกว่า ควรปลูกฝังให้คนเริ่มทำดีจากสิ่งเล็กๆ ตระหนักว่า สิ่งที่ทำคือหน้าที่

ถ้าเป็นหน้าที่ทุกคนก็ต้องทำ เช่น ชาวเขาที่เขาไม่รู้ เขายังตัดไม้ เผาป่า เราต้องเข้าไปบอกถึงสิ่งที่เป็นโทษของการทำเช่นนี้ ว่าจะส่งผลกับเราและสภาพแวดล้อมในอนาคตอย่างไร อยากเชิญชวนให้คนคิดแล้วลงมือทำ ทำความดีเป็นเรื่องปกติ สำหรับทางมูลนิธิแม่ฟ้าหลวง จะช่วยสนับสนุนให้คนทำดีมีคุณภาพชีวิตที่ดี สร้างแนวคิดให้คนรู้ว่า อะไรที่เป็นประโยชน์ต่อธรรมชาติต้องทำทันที เราจะสอนให้คนตกปลามากกว่าให้ปลา

ทางด้าน ธนกร ฮุนตระกูล ผู้บริหารโรงแรมบ้านท้องทราย เกาะสมุย นักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอีกคน บอกถึงธุรกิจโรงแรมที่เป็นตัวอย่างในเรื่องการทำความดีว่า ทางโรงแรมของเรามีความกล้าที่จะบอกลูกค้าทางอ้อม เช่น ในเรื่องการเปิด-ปิดเครื่องปรับอากาศ ถ้าพนักงานเข้าไปทำความสะอาดแล้วพบว่า ลูกค้าไม่อยู่ในห้อง แต่เปิดเครื่องปรับอากาศทิ้งไว้ พนักงานก็จะปิดหลังจากทำความสะอาดเรียบร้อย ในเรื่องของขยะก็เช่นกัน เราจะให้พนักงานแยกขยะ โดยแบ่งเป็น 6สี เพื่อให้ง่ายต่อการนำไปรีไซเคิล

สิ่งสุดท้ายที่ผมอยากฝากไว้ก็คือ การจะทำอะไรสักอย่าง เราต้องสนุกกับมัน ถ้าเรามีความสุข เราจะทำได้นานและทำออกมาดี และเรื่องสำคัญอีกเรื่องก็คือ ความมีสัจจะ เมื่อพูดแล้วต้องทำให้ได้ อย่างกรณีผู้ฝึกอบรมให้พนักงานในโรงแรม เขาสอนคนอื่นได้ แต่วันหนึ่งเขาทำผิดกฎของโรงแรม ก็ต้องออกไป เพราะฉะนั้นเรื่องของคำพูดถือว่าสำคัญนะครับ

นอกจากทั้งสองคนที่พูดถึงการทำความดี วงศ์ทนง ชัยณรงค์สิงห์ ผู้ก่อตั้งนิตยสาร a day กล่าวปิดท้ายว่า ผมคิดว่าเรื่องของการมีจิตอาสาเป็นส่วนหนึ่งที่ปลุกให้คนกล้าทำดี และความกล้าที่จะพอใจในสิ่งที่ตนมี หมั่นทำแต่สิ่งที่ถูกต้องก็ถือว่าดีแล้ว

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

Shares:
QR Code :
QR Code