ทำกิจกรรมกลางฝน เสี่ยงโดนฟ้าผ่า

ที่มา : เว็บไซต์เดลินิวส์ 


ทำกิจกรรมกลางฝน เสี่ยงโดนฟ้าผ่า thaihealth

แฟ้มภาพ


กรมควบคุมโรคเตือนอย่าทำกิจกรรมกลางแจ้งกลางฝน เสี่ยงโดนฟ้าผ่า แนะหลบในอาคารที่ติดตั้งสายล่อฟ้า


นพ.อำนวย กาจีนะ อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ตามที่กรมอุตุนิยมวิทยารายงานสภาพอากาศช่วงเดือน พ.ค.-มิ.ย.นี้จะมีอากาศร้อนอบอ้าว สลับกับจะมีฝนฟ้าคะนองกระจายทั่วประเทศ กรมควบคุมโรคจึงพยากรณ์โรคและภัยสุขภาพประจำสัปดาห์ตามมา ซึ่งพบว่าสภาพอากาศเช่นนี้ อาจทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตจากฟ้าผ่าเพิ่มขึ้น


โดยจากการรวบรวมข่าวเหตุการณ์ฟ้าผ่าระหว่างปี 2558 จนถึงเดือน พ.ค.2559 พบรายงานผู้เสียชีวิต 32 ราย บาดเจ็บ 65 ราย จากเหตุการณ์ทั้งหมด 29 เหตุการณ์ ส่วนใหญ่เกิดจากการหลบใต้ต้นไม้ กระท่อม รองลงมาคืออยู่กลางที่โล่ง ใกล้หรือใช้อุปกรณ์ที่เป็นสื่อนำไฟฟ้า และขณะขับขี่รถจักรยานยนต์ ทั้งนี้เหตุการณ์ฟ้าผ่าดังกล่าวมักเกิดในช่วงมรสุมเดือน เม.ย.-มิ.ย. และส่วนใหญ่อยู่ในภาคอีสาน


ดังนั้น เพื่อป้องกันอันตรายจากการถูกฟ้าผ่า ขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้งขณะฝนตก อาทิ การขับขี่รถจักรยานยนต์หลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้หรือใช้อุปกรณ์ที่เป็นสื่อนำไฟฟ้าควรหลบในอาคารที่ติดตั้งสายล่อฟ้า ถ้าอยู่ในรถ ควรปิดกระจกทุกบาน ไม่ควรออกจากรถโดยเด็ดขาด เพราะกระแสไฟฟ้าที่ไหลตามผิวโลหะของตัวถังรถจะไหลลงสู่พื้นดิน หากออกนอกรถ จะเสี่ยงที่จะถูกฟ้าผ่าสูง และอย่าสัมผัสส่วนที่เป็นโลหะ หากพบผู้ที่ถูกฟ้าผ่าให้โทรขอความช่วยเหลือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1669


 


 

Shares:
QR Code :
QR Code