ทวงสิทธิห้ามสูบบุหรี่ในปั้มน้ำมัน

          กรมธุรกิจพลังงาน จับมือ สสส.รณรงค์ปั๊มปลอดบุหรี่“ทวงสิทธิ ห้ามสูบ”เกือบครึ่งไม่รู้มีกฎหมายห้ามสูบบุหรี่ในปั๊มน้ำมัน


/data/content/25465/cms/e_aefklmqz1278.jpg


          เมื่อวันที่ 21ส.ค.57 ที่สถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิงบางจาก สาขาวิภาวดีรังสิต นายปรัชญา สำเร็จ รองอธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน กระทรวงพลังงาน เป็นประธานเปิดงานสถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิง ปลอดบุหรี่ “ทวงสิทธิ ห้ามสูบ”พร้อมเดินรณรงค์แจกสื่อ และติดป้าย“ขอบคุณที่ไม่สูบบุหรี่ในพื้นที่ห้ามสูบตามกฎหมาย”ภายในบริเวณสถานีฯและห้องน้ำ


          ทั้งนี้ในงานมีการแสดงละครใบ้ ล้อเลียนพฤติกรรมสิงห์อมควัน ฝ่าฝืนสูบในที่ห้าม และมอบสื่อสติกเกอร์ ป้ายถาวรให้กับผู้แทนสถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิง


          นายปรัชญา กล่าวว่า ปัจจุบันยังพบว่ามีประชาชนที่เข้ามาใช้บริการจำนวนมาก ฝ่าฝืนสูบบุหรี่ในพื้นที่ห้าม โดยเฉพาะในหรือหน้าห้องน้ำ จุดที่จัดไว้เป็นที่พักผ่อน รวมไปถึงสูบบนรถ หรือในลานจอดรถ


          ดังนั้นโครงการสถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิงปลอดบุหรี่ “ทวงสิทธิ ห้ามสูบ” จึงนับเป็นโครงการที่จะเกิดประโยชน์ต่อสังคมในวงกว้าง คุ้มครองสุขภาพของผู้ที่ไม่สูบบุหรี่ และเพื่อความปลอดภัยจากการก่อประกายไฟในสถานี กรมธุรกิจพลังงานได้มีหนังสือขอความร่วมมือไปยังพลังงานจังหวัดทั่วประเทศ เผยแพร่สื่อดังกล่าวให้ครอบคลุมปั๊มน้ำมันเชื้อเพลิงในพื้นที่รับผิดชอบของแต่ละจังหวัดแล้ว


        /data/content/25465/cms/e_cdehikorx479.jpg  นพ.ไพโรจน์ เสานวม ผู้อำนวยการกลุ่มงานติดตามและประเมินผล สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า งานวิจัยล่าสุดเมื่อต้นปี2557 พบว่า ประชาชน46% เคยพบเห็นป้ายหรือสัญลักษณ์ห้ามสูบบุหรี่ในสถานที่ห้าม อีก54% ยังไม่เคยเห็นหรือไม่ทันสังเกต และสามลำดับแรกของสถานที่ที่พบเห็นมากที่สุดคือ โรงพยาบาล ปั๊มน้ำมัน และศาลาว่าการอำเภอ ตามลำดับ


          ขณะเดียวกัน หากดูข้อมูลจากมูลนิธิเพื่อนเยาวชนเพื่อการพัฒนา ที่ลงพื้นที่สำรวจความคิดเห็นผู้ใช้บริการในปั๊มน้ำมันในกรุงเทพฯ ช่วงเดือนสิงหาคม 2557 ยังพบว่า รอบ1ปีที่ผ่านมา พบเห็นการสูบบุหรี่ในปั๊มน้ำมันที่จัดให้เป็นพื้นที่สูบบุหรี่ได้15.48% นอกนั้น สูบในพื้นที่ห้าม อาทิ บริเวณห้องน้ำ19.74% หน้าร้านสะดวกซื้อ18.68% ร้านอาหารร้านกาแฟ13.79%สวนหย่อม13.25%และเป็นการสูบบนรถ6.13% ที่สำคัญเกือบครึ่งหรือ45%ยังไม่ทราบว่ามีกฎหมายห้ามสูบบุหรี่ในปั๊มน้ำมัน


 


 


     ที่มา: เว็บไซต์โพสต์ทูเดย์

Shares:
QR Code :
QR Code