ทรัคฟาร์ม : ขบวนรถบรรทุกฝัน @พัทลุง

ที่มา : เว็บไซต์สวนผักคนเมือง


ภาพประกอบจากเว็บไซต์สวนผักคนเมือง


ทรัคฟาร์ม : ขบวนรถบรรทุกฝัน @พัทลุง thaihealth


ครั้งแรกของการรวมตัวกันของโรงเรียนต่างๆ เพื่อช่วยกันสร้างสรรค์การเรียนรู้เรื่องสวนผักกับเด็ก ครั้งแรกของคุณครูที่ยกสวนผัก ความรู้ และกิจกรรมต่างๆ มาบรรทุกไว้บนรถ ครั้งแรกของเด็กๆ ทั้ง 5 โรงเรียนที่ได้ออกนอกโรงเรียนมาทำกิจกรรมด้วยกัน ครั้งแรกของเหล่าพี่เลี้ยง ที่ลุกขึ้นเต้น ช่วยกันดูแล และสร้างสีสันให้กับเด็กๆ ในกลุ่ม และครั้งแรกของกองคาราวานทรัคฟาร์ม ที่ทั้งครูและเด็กๆ ได้เรียนรู้และเติบโตไปด้วยกันที่พัทลุง


เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 60 ที่ผ่านมา คณะครูจากโรงเรียนพัทลุงคริสเตียนโรงเรียนเทศบาลจองถนน  โรงเรียนอารียาศึกษา โรงเรียนวัดโพรงงู และโรงเรียนเทศบาลวัดนิโครธาราม ซึ่งเป็นสมาชิกโครงการสวนผักคนเมืองพัทลุงปีนี้ ได้มาช่วยกันจัดกิจกรรม สร้างการเรียนรู้ให้เด็กๆ ผ่านรูปแบบของกองคาราวานทรัคฟาร์ม ซึ่งมีทีมจากกองคาราวานทรัคฟาร์มกรุงเทพ อย่างป้าหน่อย พี่โม้ย และน้องมิ้นท์ ได้ลงไปช่วยกันอบรมและเป็นพี่เลี้ยงให้เมื่อหลายเดือนก่อน


ทรัคฟาร์ม : ขบวนรถบรรทุกฝัน @พัทลุง thaihealth


มาวันนี้ แต่ละโรงเรียนต่างก็ตั้งอกตั้งใจออกแบบรถของตัวเอง เพื่อสร้างการเรียนรู้ให้เด็กๆในเรื่องต่างๆ ที่เกี่ยวข้องเชื่อมโยงกับเรื่องการปลูกผัก เรื่องอาหาร และเรื่องการกินเป็นอยู่เป็น ตามวิถีธรรมชาติ


“ฉันมากับรถที่ทั้งหมดบรรทุกฝัน ขนใส่มาเต็มคันเพื่อหวังให้เธอ ได้เจอะสิ่งดีๆ บนรถคันนี้เสมอ มานำเสนอให้เธอเข้าใจ………” เสียงเพลงทรัคฟาร์ม ของชาวพัทลุง ดังกึกก้อง ก่อนที่เด็กๆจะแยกย้ายไปเรียนรู้ในแต่ละฐาน


งานนี้โรงเรียนจองถนน มาในรูปแบบของรถปรุงดิน  คณะครูโรงเรียนจองถนน ได้ออกแบบการเรียนรู้ ให้เด็กๆ ได้รู้จักทั้งเรื่องของดินชนิดต่างๆ ทั้งดินเหนียว ดินร่วน ดินทราย เด็กๆ มีโอกาสได้สัมผัสกับเนื้อดินแต่ละชนิด ได้เห็นเรื่องความแตกต่างของดินชนิดต่างๆ ในเรื่องของการไหลของน้ำ รวมถึงได้ทราบถึงเรื่องการตรวจวัดคุณภาพของดินด้วย นอกจากนี้ เด็กๆ ยังมีโอกาสลงมือช่วยกันปรุงดินให้อร่อย  และได้ลงมือปลูกเมล็ดถั่วในกล่องนมที่เหลือใช้ด้วย


รถอีกคันที่จอดอยู่เคียงข้างกันก็คือ รถปลูกผัก ของโรงเรียนวัดโพรงงู เป็นรถโดยสารคันไม่ใหญ่นัก แต่บรรทุกพืชผักที่ปลูกใส่ภาชนะเหลือใช้หลากหลายชนิดมาเต็มคันรถ จัดแต่งอย่างสวยงาม เพื่อให้เด็กๆได้มีโอกาสรู้จักกับพืชผักชนิดต่างๆ ที่สำคัญคือ ได้เกิดแรงบันดาลใจในการนำวัสดุเหลือใช้มาทำเป็นภาชนะปลูกผักกันด้วย


ทรัคฟาร์ม : ขบวนรถบรรทุกฝัน @พัทลุง thaihealth


รถอาหาร โดยโรงเรียนพัทลุงคริสเตียน เป็นอีกหนึ่งฐานกิจกรรมที่สร้างความประทับใจให้เด็กๆไม่น้อย ในฐานนี้ เด็กๆได้เรียนรู้เรื่องของสีสันจากธรรมชาติ รวมถึงได้ตระหนักถึงพิษภัยจากสีสังเคราะห์ที่แฝงมากับขนมชนิดต่างๆ ที่สำคัญคือ เด็กๆยังได้ลงมือทำขนมบัวลอยจากสีสันธรรมชาติด้วยมือตัวเอง แถมยังได้ชิมขนมบัวลอยแสนอร่อย ที่ทำเองกับมือด้วย


อีกหนึ่งฐานที่เด็กๆ ตื่นเต้นไม่น้อย ก็คือ ฐานรถแมลง โดยโรงเรียนเทศบาลวัดนิโครธาราม ที่ฐานนี้เด็กๆ มีโอกาสได้เรียนรู้เรื่องแมลงชนิดต่างๆ และได้เห็นแมลงตัวจริงที่ทางคุณครูได้จัดเตรียมมาให้เด็กๆได้ดูกัน เช่นตั๊กแตน หรือจิ้งหรีด เป็นต้น


สำหรับฐานสุดท้าย เป็นรถคันพิเศษที่กองคาราวานทรัคฟาร์ม ที่เมืองกรุงไม่มี ก็คือ รถวัฒนธรรม โดยโรงเรียนอารียาศึกษา ในฐานนี้คุณครูที่พาเด็กๆขึ้นรถย้อนเวลาไปสัมผัสได้เรื่องราวของวัฒนธรรมข้าวในอดีต ตั้งแต่อุปกรณ์การเกี่ยวข้าวในอดีต วิธีการนวดข้าว หรือการตำข้าว เป็นต้น เชื่อว่าอาจเป็นครั้งแรกของเด็กหลายคนที่มีโอกาสได้สัมผัสกับวิถีความเป็นอยู่ในอดีตเช่นนี้ จนมีเด็กบางคนบอกว่ารู้สึกประทับใจ และรู้สึกว่าเราควรจะอนุรักษ์เรื่องราวที่มีคุณค่าเหล่านี้เอาไว้


ทรัคฟาร์ม : ขบวนรถบรรทุกฝัน @พัทลุง thaihealth


เชื่อว่า กิจกรรมทรัคฟาร์มที่เกิดขึ้นครั้งนี้ สร้างความประทับใจให้กับทั้งครู และเด็กๆ ที่มาร่วมกิจกรรมไม่น้อย ทั้งความร่วมไม้ร่วมมือของโรงเรียนต่างๆ ที่ช่วยกันทำให้เกิดสิ่งดีๆขึ้นในวันนั้น ทั้งรอยยิ้ม เสียงหัวเราะของเด็กๆ ทั้งสิ่งที่ครูและเด็กได้เรียนรู้ ผ่านการลงมือทำกิจกรรมในครั้งนี้ ทุกสิ่งทุกอย่างล้วนมีคุณค่า และมีความหมายทั้งสิ้น


ที่สำคัญ กองคาราวานทรัคฟาร์มที่เกิดขึ้นครั้งนี้ ก็น่าจะเป็นเครื่องยืนยันได้ว่า หากคุณครูมีความตั้งใจจริง ก็สามารถที่จะช่วยกันสร้างสรรค์การเรียนรู้ให้เด็กๆ ได้มากกว่าการเรียนรู้ที่เกิดขึ้นเฉพาะในห้องเรียน และน่าจะเป็นก้าวแรกที่สำคัญ ที่จะนำพาไปสู่การพัฒนา การร่วมไม้ร่วมมือกันสร้างกระบวนการเรียนรู้ของเด็ก ให้เกิดความเข้าใจ และนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงวิถีการกินอยู่ของตัวเอง ให้สามารถพึ่งตนเองและสอดคล้องกับวิถีธรรมชาติ มากยิ่งๆ ต่อไป


“……ทั้งหมดคือความฝัน และความรักในทรัคฟาร์ม ให้โลกใบนี้ดูสวยงามต่อไป….”


ขอเป็นกำลังใจกับทีมงาน และสมาชิกโครงการสวนผักคนเมืองพัทลุง และต้องขอขอบคุณทีมพี่เลี้ยงอาสาสมัครของพัทลุง และที่ขาดไม่ได้คือ ขอบคุณทีมงานกองคาราวานทรัคฟาร์มจากกรุงเทพ ทั้งป้าหน่อย พี่โม้ย และน้องมิ้มท์ ที่คอยให้กำลังใจ และเป็นพี่เลี้ยงให้กับทีมงานพัทลุงตั้งแต่ต้นจนจบกิจกรรม

 


 


 

Shares:
QR Code :
QR Code