ถ.ข้าวเหนียว `คลื่นมนุษย์ไร้แอลกอฮอล์` เกือบ 2 แสนคน

ที่มา : เว็บไซต์สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.)


ภาพประกอบจากเว็บไซต์ไทยรัฐ


ถ.ข้าวเหนียว 'คลื่นมนุษย์ไร้แอลกอฮอล์'  เกือบ 2 แสนคน thaihealth


ทุบสถิติ “คลื่นมนุษย์ไร้แอลกอฮอล์”​​​​​​​ วันสุดท้ายมีผู้มาร่วมงานทะลุ 167,000 คน บนถนนข้าวเหนียว ที่ขอนแก่น  ขณะที่ตัวเลขผู้มาเล่นน้ำสงกรานต์บนถนนข้าวเหนียวก็สูงเป็นประวัติการณ์ถึง 406,492 คน


เมื่อวันที่ 15 เม.ย. 61 นายสมศักดิ์ จังตระกูล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่นเป็นประธานเปิดกิจกรรมคลื่นมนุษย์ไร้แอลกอฮอล์ วันที่ 3 ที่งานเทศกาลถนนข้าวเหนียวจังหวัดขอนแก่น ในปีนี้เป็นซีรีย์ปีที่ 2 โดยใช้ชื่อว่า “คลื่นมนุษย์ย้อนยุคสุดประตูเมือง ณ ขอนแก่น”


บรรยากาศวันนี้แม้ว่าช่วงเย็นจะมีฝนตกลงมาประมาณ 30 นาที แต่เมื่อถึงเวลาจัดกิจกรรมก็พบว่า มีประชาชนมาร่วมกิจกรรมจำนวนมาก จนแน่นขนัดตลอดความยาวของถนนข้าวเหนียว ระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร เริ่มจากสี่แยกถนนศรีจันทร์ตัดกับถนนหน้าเมืองไปจนถึงประตูเมืองขอนแก่น


หลังนายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่นให้สัญญาณเริ่มกิจกรรม ทุกคนก็กระโดดสุดตัว ชูมือเหนือศรีษะให้คลื่นไล่กลับไปมา รวม 3 รอบ  สร้างความประทับใจแก่ผู้มาร่วมงานเป็นอย่างยิ่ง


ถ.ข้าวเหนียว 'คลื่นมนุษย์ไร้แอลกอฮอล์'  เกือบ 2 แสนคน thaihealth


สรุปตัวเลขปีนี้มีจำนวนผู้เข้าร่วมกิจกรรมคลื่นมนุษย์ในวันนี้ซึ่งสูงถึง 167,584 คน เมื่อเทียบกับปีที่แล้วที่มีผู้มาร่วมงาน 135,271 คน  ขณะที่ยอดสะสมผู้มาร่วมงานที่ถนนข้าวเหนียวตลอด 3 วันนี้ก็สูงถึง 460,492 คน มากกว่ายอดรวมของปีที่ผ่านมาซึ่งอยู่ที่ 375,219 คน ถึง 85,273 คน  และถือว่าสูงกว่าทุกปีที่ผ่านมา


สำหรับกิจกรรมคลื่นมนุษย์ไร้แอลกอฮอล์มีเป้าหมาย 3 ปีที่จะทำลายสถิติโลกผู้เข้าร่วมกิจกรรมคลื่นมนุษย์ โดยแบ่งเป็น 3 ช่วงซึ่งถือเป็น “ซีรีย์คลื่นมนุษย์” คือ ปี 2560 ตอนที่ 1 “คลื่นมนุษย์สุดรางคู่”   ปี 2561 ตอนที่ 2 “คลื่นมนุษย์ย้อนยุคสุดประตูเมือง ณ ขอนแก่น” และปี 2562 ตอนที่ 3 ชื่อ “คลื่นมนุษย์สุดมิตรภาพ”


ด้าน นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น กล่าวว่า “ความตั้งใจของเราในกิจกรรมคลื่นมนุษย์ในปีหน้าคิดว่าจะทำให้เกิดความยาวของถนนข้าวเหนียวยาวที่สุดเท่าที่เราเคยจัด สุดปลายถนนศรีจันทร์จนไปบรรจบถนนมิตรภาพ ความตั้งใจประการที่ 2 คือตั้งใจจะบันทึกสถิติโลกที่แท้จริง โดยได้ติดต่อกับทางกินเนสบุ๊คมาบันทึกสถิติโลกใหม่ เพราะถนนข้าวเหนียวมันก็คงไม่ยาวไปกว่านี้ ก็คิดว่าเป็นการบันทึกที่สำคัญที่สุดแล้วสำหรับการเล่นคลื่นมนุษย์ ตัวเลขที่เราตั้งใจอยากเห็นคือระหว่าง 180,000–200,000 คนแต่หลังจากจบซีรีย์คลื่นมนุษย์ในปีหน้าแล้ว เราก็ยังคงมีกิจกรรมคลื่นมนุษย์ต่อไป แต่อาจมีลูกเล่นอย่างอื่นที่แปลกใหม่ก็ต้องติดตามกันต่อไป”

Shares:
QR Code :
QR Code