ถนนยิ้มได้ เพชรบุรี…ดีจัง

 

 
          การร่วมมือร่วมใจรณรงค์ให้จังหวัด เพชรบุรี เป็นต้นแบบในการเปิดพื้นที่สร้างสรรค์เพื่อพัฒนาเด็กและเยาวชนทั่วประเทศ 1 ชุมชน 1 พื้นที่สร้างสรรค์
        โครงการ พื้นที่นี้…ดีจัง กำลังสอง โดย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับ กลุ่มลูกหว้า เครือข่ายเยาวชนเพชรบุรี…ดีจัง ภายใต้การสนับสนุนของสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดเพชรบุรี องค์การบริหารส่วนจังหวัดเพชรบุรี เทศบาลเมืองเพชรบุรี และ สถานีตำรวจภูธรเมืองเพชรบุรี จัดมหกรรมพื้นที่สร้างสรรค์ ถนนยิ้มได้ – เพชรบุรี…ดีจัง 
        โครงการนี้ จะเนรมิต ถนน ให้กลายเป็นพื้นสร้างสรรค์สำหรับเด็กๆ เยาวชน ครอบครัว และชุมชน ได้มีส่วนร่วมในกิจกรรมศิลปะ วัฒนธรรมท้องถิ่น ทั้งของเพชรบุรีและนานาชาติพันธุ์ อาทิ ถนนสารพันหุ่น พบกับหุ่นคน หุ่นกระบอก หุ่นละครเล็ก ถนนดนตรี รำวงกลองยาว ออเคสตราบาทวิถี ปี่พาทย์เปิดหมวก ถนนแต้มสี ระบายฝันบนพื้นถนน ฯลฯ 
ในช่วงเช้าจะมีกิจกรรมพิเศษทัวร์ชุมชนตอน ย้อนรอยสุนทรภู่ นิราศเมืองเพชร เพื่อให้ผู้สนใจได้สัมผัสวิถีชุมชน ภูมิปัญญาท้องถิ่น นั่งรถอีแต๋นท่องทุ่งตาล ดูการขึ้นตาล ต้นตาลที่สูงที่สุด ในเพชรบุรี เตาตาล ชมกรรมวิธีผลิตขนมหวานเมืองเพชร เยือนฝั่งแม่น้ำเพชรบุรี จุดที่สุนทรภู่จอดเรือหน้าวัดพลับพลาชัย ก่อนจะไปร่วมงาน ถนนยิ้มได้ – เพชรบุรี…ดีจัง กับคนเพชรบุรี ที่วัดใหญ่สุวรรณาราม 
        ตั้งแต่ 16.00 น. เป็นต้นไป เด็กๆ เยาวชน และครอบครัว จะได้สนุกสนานเบิกบานใจกับกิจกรรมสร้างสรรค์มากมาย ใน ลานเล่นเพื่อการเรียนรู้และแบ่งปัน ไม่ว่าจะเป็นมหัศจรรย์พวงมโหตร ปูนปั้นหรรษาผ้ามัดย้อมพืชชายเลน โมบายกะเหรี่ยง ผ้าทอก่อรักษ์ ตุ้งติ้งบายศรี โคมไฟรีไซเคิล ใบเตยใบตาลสานสนุก จนถึงดอกไม้ลูกสนปกากะญอ ร้อยลูกปัดมโนราห์ เชิดหนังจอจิ๋ว นิทานทำมือ กระปิ๋งเก็บรัก ฯลฯ สามารถนำผลงานฝีมือตัวเองกลับบ้านได้เลย อร่อยทำมือกับซุ้มขนมหวานอาหารพื้นถิ่นจากทุกภูมิภาค การแสดงดนตรีและวัฒนธรรมพื้นบ้านหรรษาจากเครือข่ายเยาวชนเพชรบุรี…ดีจัง 8 อำเภอ และพื้นที่สร้างสรรค์ทั่วประเทศ 
         พบกับการแสดงครั้งพิเศษของหนังใหญ่วัดขนอน จากจังหวัดราชบุรี เสียงสันติภาพ จากปัตตานี ดิเกฮูลูคณะแหลมทราย ยกคณะใหญ่มาแสดงเต็มรูปแบบด้วยลีลาเร้าใจ คอนเสิร์ตในบรรยากาศอบอุ่นของศิลปินหนุ่มอารมณ์ดี จุ้ย-ศุ บุญเลี้ยง ครอบครัวดนตรี คีตาญชลี-โฮปแฟมิลี่ บทเพลงจากขุนเขาโดยศิลปินเพลงเตหน่าปกากะญอ ชิ สุวิชาน
        กิจกรรม ถนนยิ้มได้ – เพชรบุรี…ดีจัง ในวันเสาร์-อาทิตย์ที่ 28-29 มกราคม 2555 บริเวณถนนด้านหน้า และภายในลานวัดใหญ่สุววรรณาราม ร่วมกิจกรรมและชมงานโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่กลุ่มดินสอสี โทร.08 4154 5954 กลุ่มลูกหว้า โทร.08-1290 8091
 
 
         ที่มา: หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ
Shares:
QR Code :
QR Code