ถก 50 เขตตัดวงจรอาหารนกพิราบ

ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสด


ถก 50 เขตตัดวงจรอาหารนกพิราบ thaihealth


แฟ้มภาพ


ถก 50 เขตตัดวงจรอาหารนกพิราบ ติดตั้งป้าย3ภาษาแจ้งเตือนโทษฝ่าฝืนทั่วกรุงเทพฯ


นายทวีศักดิ์ เลิศประพันธ์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าว ภายหลังประชุมมอบนโยบายจัดระเบียบนกพิราบในพื้นที่กรุงเทพมหานครให้แก่ 50 เขต ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้องค์กรท้องถิ่นแก้ไขปัญหาเร่งด่วนว่า แนวทางการจัดระเบียบนกพิราบต้องตัดวงจรอาหารเด็ดขาด โดยกำหนดให้ทุกเขตใช้มาตรการขอร่วมมือประชาชนห้ามให้อาหารนก การเข้มงวดการให้อาหารและการจำหน่ายอาหารเพื่อให้นกพิราบย้ายที่อยู่อาศัย รวมถึงจัดทำป้ายประชาสัมพันธ์ 3 ภาษา เป็นภาษาไทย จีน และอังกฤษ


ทั้งนี้ หากพบเห็นให้ตักเตือน ก่อนบังคับใช้กฎหมาย ซึ่งผู้ให้อาหารนกในพื้นที่สาธารณะ มีความผิดตาม พ.ร.บ.สาธารณสุข พ.ศ.2560 มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับไม่เกิน 25,000 บาท ส่วนผู้ค้าขายอาหารนก ผิดพ.ร.บ.รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ.2535 มีโทษปรับสูงสุด 2,000 บาท พ.ร.บ.ควบคุมคุณภาพอาหารสัตว์ พ.ศ.2558 มีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาทและจำคุกไม่เกิน 6 เดือน


นายทวีศักดิ์ กล่าวว่า ในที่ประชุมยังหารือเกี่ยวกับหลักเกณฑ์และวิธีการเคลื่อนย้ายนกพิราบจำนวนมาก โดยเฉพาะเขตธนบุรี บางกอกน้อย บางกอกใหญ่ หลักสี่ ห้วยขวาง และราชเทวี โดยเคลื่อนย้ายได้ 200-300 ตัว ไปยังด่านกักกันสัตว์ของกรมปศุสัตว์


"การที่ไม่สามารถจับได้ในปริมาณมากนัก เพราะนกเป็นสัตว์ฉลาด เมื่อนำอาหารและกรงดักจับมาวางไว้ นกจะไม่บินเข้าไป หากตัดวงจรการให้อาหารของนกพิราบได้จะแก้ปัญหาได้เด็ดขาด โดยผลการดำเนินงานที่ผ่านมา พบการจัดระเบียบนกพิราบดีขึ้น ประชาชนร้องเรียนปัญหาน้อยลง" นายทวีศักดิ์กล่าว

Shares:
QR Code :
QR Code