ต้อกระจก

ที่มา: หมอชาวบ้าน


ต้อกระจก thaihealth


แฟ้มภาพ


โรคต้อกระจกคือโรคที่เกิดการเสื่อมหรือขุ่นของเลนส์ตามนุษย์ โดยมนุษย์ทุกคนต้องมีการเกิดต้อกระจกในที่สุด อาจเร็วหรือช้า เช่นเด็กบางคนอาจเป็นโรคต้อกระจกมาแต่กำเนิด


โดยทั่วไปมักเริ่มมีอาการมองเห็นภาพเป็นควันบัง คือ อาการของโรคหลังอายุ 50 ปีขึ้นไป แต่อาจเป็นเร็วขึ้น ในกรณีมีโรคประจำตัว เช่น โรคเบาหวาน หรือกินยาสเตียรอยด์เป็นประจำ เดิมมักรอให้ต้อกระจกสุกจึงทำการผ่าตัดเปลี่ยนเลนส์


ปัจจุบันนิยมรักษาต้อกระจกโดยการลอกต้อกระจกแต่เนิ่นๆ คือเมื่อปัญหาตามัวนั้นทำให้เป็นอุปสรรคกับการดำเนินชีวิตของผู้ป่วยก็ควรรับการรักษา เพราะการรอต้อกระจกสุก อาจทำให้เกิดโรคตาอื่นแทรกซ้อน เช่น ต้อหิน ซึ่งอาจทำให้เกิดอันตรายมากขึ้นได้


เมื่อใดก็ตามที่รู้สึกว่าเวลามองอะไรจะรู้สึกเหมือนมีหมอกหรือควันบัง แสดงว่าเริ่มมีอาการของโรคต้อกระจกแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 50 ปีขึ้นไป


ในอดีตการผ่าตัดรักษาโรคต้อกระจกดูจะเป็นเรื่องน่ากลัว และเป็นการผ่าตัดที่ใหญ่โต มีความเสี่ยงสูง รวมทั้งกระทบกับการดำเนินชีวิตหลังการผ่าตัดเป็นอย่างมาก


ปัจจุบันเทคโนโลยีการผ่าตัดต้อกระจกด้วยคลื่นเสียงความถี่สูงมีการพัฒนาก้าวหน้าเป็นอย่างมาก การผ่าตัดเปลี่ยนเลนส์ตาสามารถทำได้ในเวลาไม่ถึงครึ่งชั่วโมง โดยอาจใช้เฉพาะยาชาหยอด ไม่ต้องแม้แต่ฉีดยาชา มักไม่มีความรู้สึกเจ็บและแทบไม่เสียเลือดเลย


นอกจากนี้ยังสามารถรับการผ่าตัดได้โดยอาจไม่จำเป็นต้องนอนค้างที่โรงพยาบาล และที่สำคัญสามารถใช้สิทธิการรักษาโรคต้อกระจกได้ทั้งกรณีสิทธิข้าราชการ ประกันสังคม และบัตรทองได้อีกด้วย

Shares:
QR Code :
QR Code