ต่ำกว่า18-ห้ามขับขี่รถ สงกรานต์ คุมเข้ม7วันอันตราย

 มท.ตั้งศูนย์รับมือ หวังลดยอดตาย ให้ต่ำกว่า361ศพ

 

          มหาดไทยเปิดศูนย์ป้องกันอุบัติภัยช่วงสงกรานต์แล้ว มีรองนายกฯ เป็นประธาน รมช.มหาดไทยย้ำตลอดเส้นทางเดินรถห้ามจำหน่ายแอลกอฮอล์ พร้อมออกมาตรการใหม่เด็กอายุต่ำกว่า 18 ปีห้ามขับรถเด็ดขาด หากตรวจเจอจะควบคุมไว้แล้วเรียกผู้ปกครองมารับ ส่วนยอดสูญเสียต้องต่ำกว่าปีที่แล้ว ซึ่งมีการตาย 361 ราย บาดเจ็บ 4,805 คน ด้านตร.แห่งชาติเน้นเข้มงวดกฎจราจรช่วง 7 วันอันตรายเป็นพิเศษ พร้อมวางแผนเปิดช่องจราจรพิเศษระบายรถในจุดที่มีปัญหา สำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ จะจัดทำคู่มือวันสงกรานต์ 1 แสนเล่ม บอกที่มาและประเพณีที่ถูกต้องแจกทั่วประเทศ หลังโจ๋เมืองไทยเน้นแต่สาดน้ำเล่นสนุกอย่างเดียว

 

          เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 26 มี.ค. ที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กระทรวงมหาดไทย นายสิทธิชัย โควสุรัตน์ รมช.มหาดไทย กล่าวถึงการตั้งศูนย์ป้องกันอุบัติภัยช่วงเทศกาลสงกรานต์ว่า ตามตารางกำหนดช่วง 7 วันระวังอันตราย ตั้งแต่วันที่ 11-17 เม.ย. กรมป้องกันฯ ในฐานะเลขาฯ ศูนย์ความปลอดภัยบนถนน ที่มีนายสหัส บัณฑิตกุล รองนายกฯ เป็นประธาน เตรียมดำเนินการประชาสัมพันธ์ต่อประชาชนและขอความร่วมมือทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อขอให้คำนึงถึงความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนนในการเดินทางให้มาก โดยเฉพาะเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ซึ่งต้องขอความร่วมมือกับร้านค้าตามเส้นทางเดินทางว่าอย่าจำหน่ายสุราแก่ผู้ใช้รถใช้ถนน อย่างไรก็ดีคณะกรรมการจะประชุมเพื่อเสนอเป็นมาตรการที่เป็นรูปธรรมอีกครั้งหนึ่ง

 

          นายสิทธิชัย กล่าวอีกว่า การดูแลความปลอดภัยบนท้องถนน จะดำเนินการเหมือนทุกปีที่ผ่านมาคือตั้งด่านตามถนนสายหลัก และสายรอง ตั้งเต็นท์ให้ผู้เดินทางได้พักผ่อน รวมทั้งจะจริงจังกับกลุ่มเยาวชนที่อายุไม่ถึง 18 ปีที่ขับขี่ยานพาหนะ หากพบเจ้าหน้าที่จะควบคุมตัวเพื่อรอให้ผู้ปกครองมารับกลับ ส่วนเรื่องของยอดผู้เสียชีวิตนั้น ตอนนี้ยังไม่ได้กำหนดยอดไว้ เพราะอยากให้เป็นศูนย์ไม่อยากให้มีใครเสียชีวิตหรือบาดเจ็บจากการใช้รถใช้ถนนช่วงเทศกาล อย่างไรก็ตามหากจะมีอุบัติเหตุก็อยากให้ลดน้อยลงจากปีก่อน ซึ่งมีผู้เสียชีวิตช่วง 7 วันจำนวน 361 ราย และบาดเจ็บ 4,805 คน

 

          ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พ.ต.อ.แดนสันต์ สังวรเวชภัณฑ์ รองผบก.สท. กล่าวถึงมาตรการอำนวยความสะดวกการจราจร ป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงสงกรานต์ว่า ช่วงเทศกาลสงกรานต์ทุกปีจะมีประชาชนใช้รถใช้ถนนมากกว่าปกติ รวมทั้งเล่นสาดน้ำบนท้องถนนจึงเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุ ตำรวจมีภารกิจดูแลด้านการจราจรและบังคับใช้กฎหมาย จึงกำหนดมาตรการอำนวยความสะดวกการจราจร เพื่อลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงสงกรานต์ ระหว่างวันที่ 11-17 เม.ย. รวม 7 วัน

 

          รองผบก.สท.กล่าวอีกว่า วางแผนอำนวยความสะดวกการจราจร โดยจัดเตรียมเส้นทางรอง และเส้นทางลัดไว้รองรับสภาพการจราจรที่หนาแน่น รวมทั้งประสานหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องเพื่อเปิดช่องทางพิเศษ รวมทั้งขอความร่วมมือผู้ประกอบการรถบรรทุกให้งดวิ่งบนถนนที่การจราจรหนาแน่น และให้ตำรวจทุกพื้นที่ลงไปดูแลการจราจรในส่วนที่คาดว่าน่าจะมีปัญหา หรือที่ที่มีการเล่นสาดน้ำเพื่อแก้ปัญหาจราจรได้ทันท่วงที

 

          “ด้านการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางท้องถนน จะเน้นบังคับใช้กฎหมายเข้มงวดจับกุมผู้กระทำผิดกฎจราจรตามมาตรการ 9 ข้อหลัก ได้แก่ การสวมหมวกนิรภัย ขับรถขณะเมาสุรา ไม่คาดเข็มขัดนิรภัย ขับขี่โดยไม่มีใบอนุญาต ขับรถเร็วกว่ากำหนด ฝ่าฝืนสัญญาณจราจร ขับแซงหรือย้อนศร รวมทั้งตั้งจุดตรวจตามจุดเสี่ยงและชุมชน เพื่อป้องกันลดอุบัติเหตุ ให้ประชาชนได้เล่นน้ำและเที่ยวเทศกาลสงกรานต์อย่างมีความสุข” พ.ต.อ.แดนสันต์กล่าว

 

          นายประณต สุริยะ รองผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะอนุกรรมการประสานการแก้ไขปัญหาจราจรและขนส่งระยะเร่งด่วนในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล ร่วมกับกรมทางหลวงชนบท กรมการขนส่งทางบก องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) บริษัทขนส่ง จำกัด (บ.ข.ส.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ถึงการระบายการขนส่งในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่จะถึงนี้ว่า ที่ประชุมหารือกันถึงแนวทางในการจัดการด้านจราจรบริเวณสถานีขนส่งกรุงเทพ (จตุจักร) ในช่วงเทศกาล ซึ่งได้แบ่งแผนออกเป็น 3 ช่วง คือระยะเร่งด่วน ให้จัดเจ้าหน้าที่ควบคุมจราจรบริเวณประตูทางออกสถานีขนส่ง เพื่ออำนวยจราจร และปรับเปลี่ยนเส้นทางเดินรถโดยสารภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคเหนือ และภาคกลาง โดยให้เลี่ยงไปใช้เส้นทางถนนกำแพงเพชร 6 ตัดเข้าถนนใต้ทางด่วนรัชวิภาเชื่อมต่อเข้ากับปลายถนนกำแพงเพชร 2

 

          ส่วนแผนบริหารจัดการจราจรระยะกลาง ให้ปรับปรุงการจราจรบริเวณทางออกสถานีขนส่ง โดยปรับสภาพให้เป็นสามแยกสัญญาณไฟจราจร และเพิ่มช่องจราจรสำหรับเลี้ยวซ้ายผ่านตลอด โดยใช้พื้นที่สวนสาธารณะจากถนนวิภาวดีเข้าสู่ถนนกำแพงเพชร 6 ได้ทันที นอกจากนี้ ยังได้กำหนดให้มีการจัดสร้างสะพานลอยคนข้ามแนวถนนกำแพงเพชร 2 ให้สามารถเข้าสู่สถานีขนส่งได้โดยตรง

 

          สำหรับแผนระยะยาวคือกำหนดให้จัดสร้างด่านขึ้นลงทางพิเศษศรีรัช บริเวณการรถไฟ ด้านทิศเหนือของสถานีฯ จตุจักรและจัดสร้างจุดกลับรถเกือกม้ายกระดับหรืออุโมงค์บริเวณหน้าสวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ซึ่งเป็นจุดกลับรถเดิมด้วย

 

          ด้านนายปรีชา กันธิยะ เลขาธิการคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ กล่าวถึงคำทำนายโบราณที่นักวิชาการออกมาเปิดเผยว่านางสงกรานต์ปีนี้ชื่อ “ทุงสะเทวี” เสมือนนอมินีพระนารายณ์ นั่งครุฑ มือถือจักร สังข์ พุธธงชัย อังคารอธิบดี ตกบ่ายอุบาทว์ พฤหัสโลกาวินาศ โบราณพยากรณ์ข้าวยากหมากแพง-เกิดเภทภัย-มีศึกบ้านเมือง-ผู้คนล้มตาย ว่า คำทำนายดังกล่าวเป็นความเชื่อที่เล่าสืบต่อกันมา อนาคตจะเป็นอย่างไรไม่มีใครรู้ แต่ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นขอให้พี่น้องประชาชนรำลึกถึงพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประเทศชาติ ศาสนา และคุณงามความดีที่พระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงสั่งสอนไว้ให้ทำดีประพฤติดี ประเทศจะได้รอดพ้นภัยพิบัติ อย่างไรก็ตามมองว่าการทำนาย โชคชะตาราศี เป็นเพียงส่วนประกอบในการดำเนินชีวิตในปีต่อไป ไม่ควรเชื่ออย่างหลงงมงาย

 

          “สิ่งที่สำคัญที่สุดวันสงกรานต์ปีนี้ อยากให้พี่น้องประชาชน เด็กและเยาวชนเข้าใจความหมายของวันสงกรานต์ตามประเพณีดั้งเดิมที่มีมาแต่โบราณ ว่า วันสงกรานต์นั้นไม่ใช่เป็นวันเล่นสาดน้ำอย่างเดียวเหมือนกับที่เด็กรุ่นใหม่เข้าใจ วันสงกรานต์ที่แท้จริงคือเป็นวันที่เราได้มีโอกาสเข้าวัด สรงน้ำพระ รดน้ำดำหัวขอขมาผู้ใหญ่ ครูอาจารย์ พ่อแม่ และร่วมเฉลิมฉลองกับญาติมิตรในวันขึ้นปีใหม่” เลขาธิการ กวช. กล่าว

 

          นายปรีชา กล่าวอีกว่า สำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ (สวช.) จะจัดทำคู่มือวันสงกรานต์ 1 แสนเล่ม แผ่นพับโปสเตอร์ 5 พันแผ่น บอกที่มาความหมายที่แท้จริง รวมถึงแนวปฏิบัติที่ถูกต้องให้กับเด็กและเยาวชน เล่นสงกรานต์อย่างมีสติ ที่สำคัญการจัดกิจกรรมต้องเน้นประหยัดยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียง ไม่เล่นสงกรานต์แบบผิดเพี้ยนสร้างความเข้าใจให้ชาวต่างชาติเข้าใจว่าสงกรานต์ประเทศไทยมีแต่คนรุมประแป้ง สาดน้ำรุนแรง ซึ่งไม่เป็นผลดีกับภาพลักษณ์ประเทศไทย โดยปีนี้ สวช. จะจัดรณรงค์ จัดขบวนแห่ขบวนสงกรานต์ ในวันที่ 19-20 เม.ย.นี้จะร่วมกับสภาวัฒนธรรม 4 ภาค จัดงาน มหกรรมสงกรานต์ 4 ภาคขึ้นที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทยด้วย

 

 

  ที่มา:ข่าวสด

  ภาพประกอบ:www.thaihealth.or.th

 

                               

                                                                                                      update 27-03-51

 

 

 

 


 

Shares:
QR Code :
QR Code