ต่างกาย-ต่างวัย แต่ ‘ใจ’ เดียวกัน

ที่มา : แฟนเพจธนาคารจิตอาสา JitArsa Bank


ภาพประกอบจากแฟนเพจธนาคารจิตอาสา JitArsa Bank


ต่างกาย-ต่างวัย แต่ 'ใจ' เดียวกัน thaihealth


ในโอกาสวันคนพิการแห่งชาติเมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา หลายคนอาจได้มีโอกาสทำอะไรดีๆ หรือแม้แต่ส่งกำลังใจให้คนพิการ อย่างเช่นที่ทีมงานเห็นว่ามีเพื่อนๆ หลายคน แชร์เรื่องราวของคนพิการผู้สร้างแรงบันดาลใจที่ทางเพจได้ลงไว้ในวันนั้น ซึ่งก็เป็นสิ่งง่ายๆ ที่ทำให้เห็นว่าเราสามารถส่งต่อกำลังใจได้ในหลากหลายรูปแบบ


แต่ก็มีกลุ่มคนจำนวนหนึ่งที่สละเวลาในวันหยุดออกไปทำอะไรดีๆ ให้กับผู้พิการ อย่างเหล่าจิตอาสาที่ไปร่วมกิจกรรม “แต้มสี เติมรัก ถักทอฝัน” เพื่อร่วมกันสร้างศิลปะบนกำแพงยาวกว่า 225 เมตร รอบสถาบันราชานุกูล ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ดูแลผู้พิการทางสติปัญญา โดยส่วนหนึ่งเป็นจิตอาสาหลากเพศหลายวัยจากเว็บไซต์ธนาคารจิตอาสา ที่มารวมพลังร่วมกับศิลปินนักวาดการ์ตูน และผู้พิการทางสติปัญญา ซึ่งกิจกรรมศิลปะบำบัดเช่นนี้จะช่วยบำบัดรักษาจิตใจ และเสริมสร้างทักษะการเคลื่อนไหว ทั้งยังให้พวกเขาได้แสดงออกถึงศักยภาพทางศิลปะอย่างสร้างสรรค์และเกิดประโยชน์แก่ส่วนรวม


จิตอาสาที่เราได้พูดคุยด้วยในวันนั้นต่างขะมักเขม้นระบายสีด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจ แต่บรรยากาศก็ยังเต็มไปด้วยมิตรภาพจากรอยยิ้มที่ทุกคนส่งให้กัน อย่างครอบครัวเถียรถาวร ที่คุณพ่อคุณแม่และลูกสาวมาร่วมกิจกรรมด้วยกัน คุณแม่ณัฐธยาน์ เล่าให้ฟังว่า หากมีเวลาก็จะพยายามส่งเสริมให้ลูกสาวได้ร่วมทำงานจิตอาสา เพราะช่วยให้ลูกได้ฝึกทักษะด้านต่างๆ ทั้งการเข้าสังคม การอยู่ร่วมกับผู้อื่น รวมทั้งยังเชื่อว่างานจิตอาสาจะช่วยพัฒนาเด็กให้มีจิตใจอ่อนโยน มีเมตตา เข้าใจเพื่อนมนุษย์ และให้คุณค่าทุกคนเท่าเทียมกัน


นอกจากกลุ่มครอบครัวแล้ว วัยรุ่นสมัยใหม่ก็เห็นประโยชน์จากการทำงานจิตอาสากันมากขึ้น ดังเช่น ฟ้าใส มะลิแก้ว นิสิตคณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโวฒ ที่สมัครมาร่วมเป็นจิตอาสาผ่านทางเว็บไซต์ธนาคารจิตอาสา ฟ้าใสบอกกับเราว่า การมาร่วมกิจกรรมครั้งนี้ นอกจากจะได้รับความสุขจากการเป็นผู้ให้แล้ว ยังมีโอกาสได้สัมผัสใกล้ชิดกับน้องๆ ผู้พิการทางสติปัญญา ซึ่งทำให้ฟ้าใสเห็นว่าทุกคนน่ารักและจิตใจดี ไม่ได้มีอะไรแตกต่างจากคนปกติทั่วไปเลย


หากใครอยากทำสิ่งดีๆ และอยากได้รับความรู้สึกดีๆ แบบจิตอาสาตัวอย่างที่เรายกมาแนะนำในวันนี้ ก็ลองเข้าไปดูประกาศงานจิตอาสาต่างๆ ได้ในเว็บไซต์ธนาคารจิตอาสา www.jitarsabank.com หรือดูจากโพสต์ประกาศงานอาสารายเดือนซึ่งทางเพจปักหมุดไว้ด้านบนสุดก็ได้ นอกจากนี้ทุกวันจันทร์เรายังจะรวบรวมกิจกรรมที่เพิ่มเข้ามาในรอบสัปดาห์ให้เพื่อนๆ ได้อัพเดตงานอาสาใหม่ๆ กันได้ตลอดอีกด้วยค่ะ


ลองมาหางานที่ชอบ จัดสรรเวลาที่ใช่ แล้วชักชวนคนในครอบครัวหรือเพื่อนๆ มาร่วมกิจกรรมด้วยกันนะคะ นอกจากจะสนิทสนมกลมเกลียวกันมากขึ้นแล้ว บางทีเราอาจจะได้สัมผัสความสุขในอีกรูปแบบหนึ่ง ที่ทำให้ชีวิตยิ่งมีสีสันและมีความหมายมากขึ้นกว่าเดิมเสียอีกนะ

Shares:
QR Code :
QR Code