ต่อเล็บปลอม เสี่ยงติดเชื้อ

ที่มา : ไทยรัฐออนไลน์


ต่อเล็บปลอม เสี่ยงติดเชื้อ thaihealth


เเฟ้มภาพ


อุทาหรณ์อันตรายต่อเล็บปลอม คุณหมอแนะควรเน้นความสะอาดของร้าน ไม่ควรคว้านลึกเกิน ระวังติดเชื้อไม่รู้ตัว หลังพบผู้ป่วยทำเล็บจากร้านเสริมสวยจนติดเชื้อลุกลามถูกตัดนิ้ว


นายแพทย์อารักษ์ วงศ์วรชาติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า จากเคสผู้ป่วยติดเชื้อที่นิ้วหัวแม่มือลามเข้าข้อกระดูก โดยผู้ป่วยรายนี้เป็นหญิง อายุ 35 ปี ซึ่งก่อนหน้านี้ไปทำเล็บที่ร้านเสริมความงาม มีการขูดร่องเล็บและตัดแต่ง ต่อเล็บปลอมด้วยกาวตราช้าง สามวันหลังจากนั้นเริ่มรู้สึกปวด โดยผู้ป่วยคิดว่าไม่น่าเป็นอะไรมาก ต่อมามีอาการบวมมากขึ้น ผู้ป่วยไปซื้อยากินเอง อาการบวมจึงยุบลงเล็กน้อย ทิ้งระยะเป็นเวลาหลายวัน ต่อมาผู้ป่วยรู้สึกเป็นไข้ บวมแดง ร้อนลามจากปลายนิ้วไปถึงโคนนิ้วงอนิ้วไม่ได้ ปวดทรมานมาก จนต้องตัดสินใจเอาเล็บปลอมออก ทำให้เนื้อเยื่อขอบเล็บหลุดออกมาด้วย ทำให้ปวดมากจนทนไม่ไหวจึงไปพบแพทย์


ทั้งนี้ หมอได้ส่งเอกซเรย์ที่มือพบว่า กระดูกนิ้วหัวแม่มือส่วนปลายเริ่มกร่อนเป็นลักษณะติดเชื้อที่กระดูก จึงให้ผู้ป่วยนอนโรงพยาบาลเพื่อรอผ่าตัด พบว่ามีหนองรอบๆเนื้อเยื่อหัวแม่มือ ลามเข้าข้อ กระดูก จึงให้ยาฆ่าเชื้อทางเส้นเลือด ใช้เวลารักษาหลายวัน เสียค่าใช้จ่ายอีกหลายหมื่นบาท อีกทั้งมีโอกาสเสี่ยงพิการงอนิ้วหัวแม่มือไม่ได้ตามมา 


อย่างไรก็ตาม นายเเพทย์อารักษ์ ได้ให้คำเเนะนำว่าสามารถทำเล็บได้ตามปกติ แต่ต้องเน้นความสะอาด ปลอดภัยก่อนทำทุกครั้ง และอย่าให้ช่างทำเล็บแซะที่ขอบเล็บ เพราะจะทำให้เกิดการอักเสบเป็นหนอง และลุกลามถึงข้อกระดูกได้อย่างรวดเร็ว อาจจะถึงขั้นพิการอย่างรายนี้ได้ และรักษาไม่ทันเพราะผู้ป่วยรายนี้ใช้เล็บปลอมด้วย


ทั้งนี้ ที่ผ่านมาเกิดกรณีทำผู้หญิงไปทำเล็บจากช่างเสริมสวยที่ไม่สะอาดและปลอดภัย จนเกิดแผลอักเสบลุกลามเข้าข้อกระดูกมาแล้วส่งมารักษาตัวที่ รพ.สิชลแล้วนับสิบราย บางรายรักษาทันหายได้ แต่บางรายรักษาไม่ทันเพราะเชื้อลุกลามเข้าข้อกระดูกเร็วมากแพทย์ก็ต้องรับผ่าตัดนิ้วที่เป็นแผลอักเสบทันทีเพื่อไม่ให้ลุกลามมากกว่านี้


อยากให้เป็นอุทาหรณ์เตือนใจสาวๆ ที่ชอบทำเล็บจากช่างเสริมสวยที่ไม่มีประสบการณ์และไม่สะอาดจะต้องมัดรัวเรื่องนี้มาก เพราะนอกจากจะพิการถูกตัดนิ้วแล้วยังอาจจะติดเชื้อ HIV ได้ ขอให้ระมัดระวังกันด้วยในเรื่องความสะอาดมากเป็นพิเศษ

Shares:
QR Code :
QR Code