ต่อยอดจัดงานวิ่ง จ.ภูเก็ต คุมเข้มโควิด-19

ที่มา : สำนักข่าวไอ.เอ็น.เอ็น.


ต่อยอดจัดงานวิ่ง จ.ภูเก็ต คุมเข้มโควิด-19 thaihealth


แฟ้มภาพ


สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ทำให้การจัดกิจกรรมงานวิ่ง ต้องปรับตัวให้เข้ากับวิถีชีวิตใหม่ โดยจัดที่ จ.ภูเก็ตในรูปแบบ New normal ที่เน้นสร้างความปลอดภัยจากโควิด-19 แก่บรรดานักวิ่งและผู้ที่เข้าร่วมงาน


การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) จัดงานแถลงข่าวจัดกิจกรรมการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยผ่านกิจกรรม We Run Thailand : We Run Phuket ที่จะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 11-13 กันยายน 2563 ใน 2 ระยะทางวิ่ง คือ วิ่งชายหาด 3 กิโลเมตร และระยะทาง 10 กิโลเมตร ขณะเดียวกันจะนำกิจกรรมอื่นๆ มาบูรณาการ ได้แก่ สปอร์ตเอ็กซ์โป มินิคอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดัง อาทิ Whal & Dolph, Polycat และ ก้อง สหรัฐ และมหกรรมอาหารเครื่องดื่มและOTOP ณ ชั้น 1 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา การกีฬาแห่งประเทศไทย


ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย กล่าวว่า จากที่การกีฬาแห่งประเทศไทยการกีฬาแห่งประเทศไทย และกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้รับมอบหมายจาก ศบค.ให้ดำเนินการจัดกิจกรรมเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ และเรียกความมั่นใจด้านความปลอดภัย จากการแพร่ระบาดโควิด-19 ให้กับจังหวัดระยอง ภายใต้ชื่อ “Run Rayong” เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ได้รับเสียงตอบรับเป็นอย่างดีจากนักวิ่ง มีมาตรฐานผ่านการประเมินทุกด้านจากกรมอนามัย และกรมควบคุมโรค และยังสร้างผลกระทบเชิงเศรษฐกิจได้เป็นอย่างดี


ดังนั้น กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาจึงมีนโยบายให้นำรูปแบบลักษณะเดียวกับ “รันระยอง” ไปดำเนินการจัดในสนามแข่งขัน 6 ภาคที่เป็นหัวเมืองท่องเที่ยว เช่น จังหวัดเชียงราย จังหวัดตราด จังหวัดสงขลา เป็นต้น และบูรณาการเพิ่มกิจกรรมด้านสปอร์ตเอ็กซ์โป และมินิคอนเสิร์ต รวมทั้งมหกรรมอาหารเครื่องดื่มเพื่อให้ผู้เข้าร่วมขยายวงมากขึ้น โดยมีแนวคิดดำเนินการเป็นซีรีย์ 6 ภาค ทั่วประเทศ ภายใต้ชื่อ We Run Thailand ซึ่งจังหวัดภูเก็ตจะนำร่องเป็นที่แรกในชื่อ We Run Phuket


การดำเนินกิจกรรม We Run Phuket จะจัดการแข่งขันตามคู่มือการจัดการแข่งขันวิ่งบนถนน ซึ่งประกาศโดยกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา ภายใต้มาตรฐานของ World Athletic และจัดตามมาตรการผ่อนปรนกิจการและกิจกรรมเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ของกระทรวงสาธารณสุข โดยดำเนินการอย่างเต็มระบบ และเคร่งครัดในทุกหัวข้อของการดำเนินงาน


ด้านนายพูนศักดิ์ นาคเสนา รองนายกเทศมนตรีเมืองป่าตอง กล่าวว่า จากเดิมเมืองป่าตองถือว่าเป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงระดับโลก และมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลเข้ามาอย่างไม่ขาดสายตลอดทั้งปี ภายหลังการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้ส่งผลกระทบต่อหลายภาคส่วนในวงกว้างและได้คลี่คลายลงไปมากแล้ว ถึงแม้ปัจจุบันนี้ป่าตองและจังหวัดภูเก็ต จะปลอดจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 แล้ว


แต่ภาพรวมเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวของเมืองป่าตอง ยังไม่ฟื้นตัวจากผลกระทบไวรัสโควิด-19 และเป็นที่น่ายินดีของเมืองป่าตองที่เมืองป่าตองจะเป็นต้นแบบการจัดงาน We Run Thailand ให้จังหวัดอื่นๆ อีกต่อไป


ดร.ณรงค์ เทียมเมฆ ผู้ทรงคุณวุฒิแผนส่งเสริมกิจกรรมทางกาย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สสส. กล่าวว่า จากเดิมกระแสการออกกำลังกายด้วยการวิ่งเป็นกีฬามวลชนที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก ที่สร้างงาน สร้างสุขภาพ และสร้างรายได้ ที่ผ่านมาการวิ่งในประเทศไทยมีจำนวนนักวิ่งเพิ่มถึงกว่า 20 ล้านคน และได้ทำให้อีเว้นท์งานวิ่งผุดขึ้นมาเฉลี่ย 200 – 250 งานต่อเดือน หรือประมาณ 3,000 งานในปี 2562


แต่ด้วยสถานการณ์โควิด-19 ที่ได้แพร่ระบาดไปทั่วโลก ส่งผลให้เกิดความเสียหายในหลายประเทศทั่วโลกรวมถึงประเทศไทย ถึงแม้ปัจจุบันนี้จะปลอดจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 แล้วก็ตาม ในสถานการณ์นี้ยังไม่มีวัคซีนป้องกันที่แน่ชัด มนุษย์เราจึงต้องปกป้องตัวเองด้วยการออกกำลัง เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้กับตัวเอง

Shares:
QR Code :
QR Code