ตูมใหญ่ บั้งไฟปลอดเหล้า

เมื่อวันที่ 10 มิ.ย. 54 ที่ผ่านมา องค์การบริหารส่วนตำบลตูมใหญ่นำโดย นายชาตรี ศรีตะวัน นายกองค์การบริหารส่วนตำบล นำขบวนจักรยานรณรงค์ประชาสัมพันธ์งานบุญบั้งไฟปลอดเหล้า ที่จะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 18-19 มิ.ย. นี้ โดยในขบวนมี พระอาจารย์สมบูรณ์ สมังคโล จากวัดป่าลานหินตัด อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ ร่วมด้วยพร้อมกับเด็กเยาวชนจากกว่า 10 โรงเรียน ในพื้นที่ตำบลตูมใหญ่กับขบวนจักรยานชาวตำบลตูมใหญ่กว่า 300 คัน 

ตูมใหญ่ บั้งไฟปลอดเหล้า

สโลแกนที่ใช้ในการรณรงค์ตลอดงานคือ “งานบุญบั้งไฟ ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ ไม่ต่อการพนัน สนุกสร้างสรรค์ ชาวตูมใหญ่เอย” การดำเนินงานดังกล่าว จะประสบความสำเร็จไม่ได้เลย หากไม่ได้รับความร่วมไม้ร่วมมือจากชาวตำบลตูมใหญ่ ซึ่ง นายชาตรี ศรีตะวัน นายกองค์การบริหารส่วนตำบลตูมใหญ่ ได้ให้การสนับสนุนการจัดงานบุญปลอดเหล้าในพื้นที่เป็นอย่างดี 

ตูมใหญ่ บั้งไฟปลอดเหล้า

เนื่องจากพื้นที่อำเภอคูเมืองเอง เป็นพื้นที่ที่ได้รับการสนับสนุนโครงการวิถีพุทธ วิถีไทย งานบุญปลอดเหล้า จาก สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ในพื้นที่อำเภอคูเมืองอยู่แล้ว และในงานสงกรานต์ที่ผ่านมา ทางองค์การบริหารส่วนตำบลปะเคียบ อ.คูเมือง จ.บุรีรัมย์ ก็ได้รับการประสานงานจากศูนย์ประสานงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า ภาคอีสานตอนล่าง ในการจัดงานสงกรานต์ปลอดเหล้า และได้รับผลสำเร็จเป็นที่น่าพอใจ 

ตูมใหญ่ บั้งไฟปลอดเหล้า

จนเกิดการขยายผลต่อไปยังงานบุญบั้งไฟในพื้นที่องค์การบริหารส่วนตำบลตูมใหญ่ เป็นการทำงานที่ต่อเนื่องของทีมงานประชาคมงดเหล้าอำเภอคูเมือง ที่จะดำเนินการต่อไปเป็นงานใหญ่ระดับจังหวัด และงานต่อไปที่ทางเครือข่ายงดเหล้ารอจังหวะที่จะเข้าไปรณรงค์คือ งานแข่งเรืออำเภอสตึก ซึ่งจะประสบความสำเร็จมากน้อยแค่ไหน ต้องติดตามให้กำลังใจคนทำดีในพื้นที่ต่อไป เพราะทีมงานประชาคมงดเหล้าอำเภอคูเมือง มีความตั้งใจกับการทำงานเป็นอย่างมาก

ตูมใหญ่ บั้งไฟปลอดเหล้า

นอกจากกิจกรรมการรณรงค์ในพื้นที่แล้ว ยังมีกิจกรรมพิเศษสำหรับเยาวชนในพื้นที่โดย พระอาจารย์สมบูรณ์ สมังคโล  เป็นพระวิทยากรในการนำเด็กและเยาวชนทำกิจกรรมพิเศษ คือ การทำสมาธิ และการวาดภาพ งานบุญบั้งไฟในฝัน  ของแต่ละคน ซึ่งได้รับความสนใจจากเด็กๆเป็นอย่างมาก 
      

เรื่องโดย: ธงชัย พูดเพราะ  
ที่มา: สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า

Shares:
QR Code :
QR Code