ติดตามแก้จุดเสี่ยง 5 แยกวัดใจ จ.ปทุมธานี

ที่มา : ไทยโพสต์


ภาพโดย สสส. และแฟ้มภาพ


ติดตามแก้จุดเสี่ยง 5 แยกวัดใจ จ.ปทุมธานี thaihealth


ทีมงาน "Thailand Big Move Road Safety" ดำเนินการโดยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการส่งเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับทีมสื่อ ลงพื้นที่ติดตามโครงการแก้ไขปัญหาจุดเสี่ยง บริเวณ 5 แยกวัดใจ หน้าหมู่บ้านขจีนุช ตำบลคลองพระอุดม อำเภอลาดหลุมแก้ว จังหวัดปทุมธานี ซึ่งเป็นจุดที่เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง


นางณัฐนิชาภรณ์ อินทอง ผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลคลองพระอุดม รับผิดชอบดูแลงานด้านสุขภาพและเฝ้าระวังลดอุบัติเหตุในพื้นที่ กล่าวว่า ในระยะ 2-3 ปี ที่ผ่านมา คลองพระอุดม ได้มีการเจริญเติบโตก้าวหน้าในเรื่องการคมนาคม โดยเฉพาะพื้นที่รอยต่อของหมู่ 7 ซึ่งมีการตัดเส้นทางของถนนราชพฤกษ์ – ถนนกาญจนาภิเษก (แนวเหนือ – ใต้) แล้วมีแนวเส้นทางตัดผ่านถนนสายเกาะเกรียง-พระอุดม บริเวณปากทางเข้าหมู่บ้านขจีนุช ซึ่งทำให้บริเวณจุดเชื่อมโยงตรงนี้ เกิดอุบัติเหตุ เดือนละ 4-5 ครั้ง


"ตรงนี้เป็นแยกที่เรียกว่าแยกวัดใจ ซึ่งมีอยู่ด้วยกัน 5 แยก แต่ว่าไม่มีสัญญาณไฟอะไรบ่งบอกว่าจะต้องเลี้ยวซ้ายหรือเลี้ยวขวา ทั้งที่ตรงนี้ก็เป็นรอยต่อที่จะยูเทิร์น ก็เลยทำให้ตรงนี้เป็นจุดที่เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้งมาก" ผอ.รพ.สต.คลองพระอุดม กล่าว


จากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น ส่งผลให้ชาวบ้านในพื้นที่พูดคุยและสะท้อนปัญหาร้องเรียนไปยังเทศบาลตำบลคลองพระอุดม ซึ่งได้เข้ามาช่วยแก้ไข้ปัญหาในเบื้องต้น โดยการนำแท่งแบริเออร์มาตั้งขั้น ปิดเส้นทางบางแยก เพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุ ซึ่ง นางณัฐนิชาภรณ์ บอกว่า สามารถลดการเกิดอุบัติเหตุในพื้นที่ได้ระดับหนึ่ง กระทั่งมีโครงการของ สสส. คือ Thailand Big Move Road Safety ซึ่งเราได้พาทีมลงไปดูพื้นที่เสี่ยง วิเคราะห์ปัญหา จนทางทีมได้ประสานความร่วมมือจากหลายภาคส่วนให้เข้ามาร่วมกำกับการแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุทางถนนกับเรา ที่บริเวณปากทางเข้าหมู่บ้านขจีนุช และอีกในหลายจุดเสี่ยงต่าง ๆ ทั้งของตำบลคลองพระอุดม


ติดตามแก้จุดเสี่ยง 5 แยกวัดใจ จ.ปทุมธานี thaihealth


ด้าน นายอำนาจ จันทร์ช่วง ผู้ประสานงานเครือข่ายโครงการ Thailand Big Move Road Safety จังหวัดปทุมธานี กล่าวว่า การแก้ไขปัญหาจุดเสี่ยงของปทุมธานี ได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานภาคีท้องถิ่น โดยเฉพาะพี่น้องประชาชน หมู่บ้านที่ให้ความสำคัญและก็ให้ความสนใจเรื่องของอุบัติเหตุทางถนนซึ่งต้องมีส่วนร่วม และในฐานะผู้ประสานงานเครือข่ายโครงการ Thailand Big Move เราจึงช่วยจัดเวทีให้ทุกคนได้คุยกันว่าพื้นที่จุดเสี่ยงมันเสี่ยงอย่างไร เสี่ยงตรงไหน เสี่ยงแบบไหนบ้าง แล้วก็ลงพื้นที่เพื่อที่จะหาแนวทางกลับไปพูดคุยว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีแนวทางในการช่วยเหลือแก้ไขปัญหาเรื่องนี้อย่างไรบ้าง โดยใช้ข้อมูล 3 ฐาน ที่ได้จาก กระทรวงสาธารณสุข สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และ บริษัทกลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ มาใช้วิเคราะห์การทำงานเรา และดูความเป็นไปได้ในการแก้ไขปัญหา


"เราเริ่มเข้ามาหาชาวบ้านตั้งแต่ต้นปี 2562 ตลอดระยะเวลา เกือบ 6 เดือนที่ผ่านมา เราก็ช่วยหนุนเสริม แล้วก็ร่วมประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อ หามาตรการระยะสั้นมาแก้ไขปัญหา และประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาแก้ไขเพื่อลดปัจจัยเสี่ยง ซึ่งภาพรวมตอนนี้ถือว่าประสบความสำเร็จในระดับหนึ่งและมีแนวโน้มแนวทางที่จะขับเคลื่อนต่อได้ ซึ่งเกิดจากความเข้มแข็งของพื้นที่และความเข้มแข็งของท้องถิ่นท้องที่ให้ความสำคัญและสนับสนุน" ผู้ประสานงานเครือข่ายโครงการ Thailand Big Move จ.ปทุมธานี กล่าว


โครงการ Thailand Big move Rode Safety เริ่มต้นขึ้น เมื่อต้นเดือนเมษายน 2562 ที่ผ่านมา ซึ่งมุ่งรณรงค์ลดอุบัติเหตุสู่เส้นทางถนนปลอดภัย โดยทำงานกับภาคีเครือข่ายของ สสส. ประสานงานลงพื้นที่ทั่วประเทศ เพื่อเจาะพื้นที่จุดเสี่ยงและเร่งแก้ไขปัญหาอย่างตรงจุด โดยตั้งเป้าปิดจุดเสี่ยงใน 283 อำเภอทั่วประเทศภายในปีนี้

Shares:
QR Code :
QR Code