ตากุ้งยิง

ที่มา : มูลนิธิหมอชาวบ้าน


ตากุ้งยิง thaihealth


แฟ้มภาพ


กุ้งยิงหรือตาเป็นกุ้งยิง คือ ภาวะที่ตามีฝีเม็ดเล็กๆ ที่เปลือกตาบนหรือเปลือกตาล่าง มีอาการเจ็บ หรือปวดระบมบริเวณเปลือกตาตรงที่มีฝีกุ้งยิงอาจจะเป็นแบบชนิดหัวโผล่ออกด้านนอก หรือหัวมุดเข้าด้านในเปลือกตา ตำแหน่งฝีจะอยู่ตรงขอบเปลือกตา เป็นโรคที่เกิดจากการอักเสบบริเวณเปลือกตาที่พบได้บ่อยกว่าอย่างอื่น เกิดจากการติดเชื้อชนิดสแต็ฟฟีโลค็อคคัส (staphylococcus) ชื่อเป็นภาษาอังกฤษว่า ฮอร์ดิโอลุ่ม (hordeolum)


การป้องกันมิให้เกิดตากุ้งยิง


1. การป้องกันค่อนข้างยาก เพียงให้ข้อแนะนำ คือ พยายามรักษาความสะอาดบริเวณตาให้ดี เมื่อมีการอักเสบบริเวณขอบตาหรือเปลือกตาให้รีบรักษาหรือปรึกษาแพทย์


2. บางคนได้รับการแนะนำให้กินวิตามิน เอ หรือวิตามิน ซี เพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกัน ซึ่งอาจช่วยได้บ้าง


3. พยายามพักผ่อนร่างกายให้เพียงพอ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ เลี่ยงการปะทะฝุ่นหรือลมแรงๆ หรือแสงจ้าๆ โดยเฉพาะแสงแดดจัดๆ และควันบุหรี่


4. ใช้น้ำสะอาดล้างหน้า ไม่พยายามใช้มือที่ไม่สะอาดเช็ดตาหรือขยี้ตา อันจะเป็นทางให้เชื้อแบคทีเรียเข้าสู่ต่อมเปลือกตาได้


5. ใช้สายตาให้พอดีกับความสามารถ อย่าฝืนใช้ตามากหรือนานเกินไป จะทำให้ปวดกระบอกตา เมื่อยล้า และแสบเคืองตา เป็นผลให้ความต้านทานลดน้อยลง โอกาสไวต่อเชื้อย่อมมีมาก


6. ไม่จำเป็นไม่ควรซื้อยาหยอดตาตามร้านขายยามาหยอดเองโดยไม่ทราบแน่ว่าเป็นโรคตาชนิดไหน เพราะยาหยอดตาที่มีขายตามร้านทั่วไป มักจะเป็นยาที่มีส่วนผสมสเตียรอยด์ซึ่งลดการอักเสบ ลดบวมได้ก็จริง แต่อาจทำให้มีโอกาสติดเชื้อแบคทีเรียได้ง่ายกว่าปกติ

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ