ตัวช่วยพิจารณา “โรงแรมสำหรับครอบครัว”

ปฏิเสธไม่ได้ว่า “ลูกค้ากลุ่มครอบครัว” เป็นลูกค้ากลุ่มที่มีอำนาจการจับจ่ายในระดับสูงกลุ่มหนึ่งในปัจจุบัน และการเดินทางท่องเที่ยวพร้อมกันทั้งครอบครัวก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ได้รับความนิยมอย่างสูง แต่บางครั้ง การเดินทางท่องเที่ยวของครอบครัวก็อาจไม่สนุกดังใจ เหตุเพราะผู้ประกอบการบางส่วนยังไม่มีการปรับตัวเพื่อรองรับกับความเปลี่ยนแปลงไปดังกล่าว

ยกตัวอย่างที่มักพบได้บ่อยๆ เช่น การไม่มีเก้าอี้รับประทานข้าวสำหรับเด็กให้บริการ หรือหากมีก็น้อยจนเกินไป ไม่เพียงพอต่อความต้องการ หรือการไม่มีอาหารสำหรับเด็กให้บริการ ไม่มีกิจกรรมสำหรับเด็ก ฯลฯ จึงมองหาคำแนะนำดีๆ ในการเลือกที่พักให้เหมาะสมกับการพักผ่อนของครอบครัวมาฝากกันค่ะ จะมีอะไรบ้างนั้น ไปติดตามกันเลย

1. ให้ความสำคัญกับความปลอดภัย

เมื่อจะเลือกโรงแรมที่พัก หลายคนอาจมองหาจากรีวิวในชุมชนออนไลน์ต่างๆ จากคำแนะนำของเพื่อนสนิท จากโปรโมชันส่วนลด ฯลฯ แต่ถ้าเป็นไปได้ สิ่งแรกที่ผู้ปกครองควรมองหาอาจเป็นนโยบายด้านความปลอดภัยของผู้ประกอบการนั้นๆ เพราะคงไม่มีผู้ปกครองคนใดยอมรับได้กับการพักในโรงแรมที่มองข้ามสิ่งเหล่านี้ ซึ่งนั่นอาจหมายถึงการบาดเจ็บที่จะเกิดขึ้นกับคนในครอบครัว การจะพิจารณาว่า โรงแรมใดปลอดภัยและดีพอสำหรับเด็กสามารถศึกษาได้จากเว็บไซต์ ของโรงแรมนั้นๆ หากเป็นครอบครัวที่มีลูกเล็ก ก็ควรพิจารณาว่าทางโรงแรมมีสิ่งอำนวยความสะดวก เช่น เปลเด็ก รถเข็นเด็ก ให้บริการหรือไม่ด้วย

นอกจากนั้น การจัดสภาพแวดล้อมโดยคำนึงถึงเด็กก็เป็นสิ่งจำเป็น เช่น แดดร้อนเกินไปควรมีร่มไม้ตามทางเดินไหม พื้นแข็งเกินไปควรเปลี่ยนเป็นวัสดุอื่นที่หกล้มไม่เจ็บไหม เหลี่ยมมุมต่างๆ ที่อาจเป็นอันตรายหากหกล้ม ฯลฯ เหล่านี้ หากไม่มีการป้องกัน หรือเตรียมป้ายคำเตือนตัวโตๆ ก็อาจเป็นอันตรายได้ ไม่เฉพาะในเด็ก กระทั่งผู้ใหญ่หลายคนก็เคยพลาดง่ายๆ มา ดังนั้น หากทางที่พักมีการคำนึงถึงในประเด็นดังกล่าว ก็จะช่วยให้ปลอดภัยมากขึ้น

2.มีกิจกรรมสำหรับเด็ก

ปัจจุบันหลายโรงแรมมีการปรับตัวเพื่อให้บริการแก่นักท่องเที่ยวกลุ่มพ่อแม่ลูกกันมากขึ้น โดยจัดกิจกรรมที่เด็กๆ สามารถร่วมสนุกได้ เช่น เพนต์หน้า ระบายสี จัดหาหนังสือนิทาน ภาพยนตร์ดีๆ เกมทายปริศนาต่างๆ ไว้คอยให้บริการในห้องสำหรับเด็ก ภายใต้การดูแลจากเจ้าหน้าที่โดยเฉพาะ ซึ่งการมีกิจกรรมเหล่านี้จะช่วยให้เด็กสนุกมากขึ้น โดยเฉพาะในเวลากลางวันที่พวกเขายังมีพลังล้นเหลือ แต่พ่อแม่อาจจะอยากพักสักงีบ

3.ห้องพักแบบ Family Room

แนวคิดเรื่องห้องพักขนาดสำหรับ 2 คน และทำให้พ่อแม่ผู้จัดทริปต้องจอง 2 ห้องหากมาเที่ยวกันเป็นครอบครัว ซึ่งทำให้ค่าใช้จ่ายในการเข้าพักสูงขึ้นอาจจะต้องเปลี่ยนไป เพราะปัจจุบัน มีหลายๆ โรงแรมที่พัฒนาห้องพักให้มีขนาดใหญ่ขึ้น สามารถรองรับการเข้าพักได้ครั้งละ 4-6 คน ทำให้ครอบครัวได้อยู่กันพร้อมหน้า ไม่จำเป็นต้องแยกกันอยู่สองห้อง การปรับตัวนี้กำลังจะกลายเป็นเทรนด์ใหม่ที่ดึงดูดใจ นักท่องเที่ยวกลุ่มครอบครัวได้มากขึ้น

4.อาหารสำหรับเด็ก

เด็กๆ หลายคนรับประทานยาก และต้องการอาหารที่ดึงดูดความสนใจมากกว่าผู้ใหญ่ แถมความต้องการของเด็กก็อาจแตกต่างจากผุ้ใหญ่ ที่สามารถรับประทานอาหารรสจัดจ้านได้ แต่เด็กไม่ใช่เช่นนั้น ซึ่งในจุดนี้ หลายโรงแรมได้มีบริการอาหารสำหรับเด็ก ซึ่งจะช่วยลดความยุ่งยากให้กับผู้ปกครองได้เช่นกัน

ก่อนจากกัน และเข้าสู่เทศกาลสงกรานต์เต็มตัว เรามีคำคมดีๆ จาก Mr.Johan Magnusson ผู้จัดการซันวิงรีสอร์ท โรงแรมเจ้าของรางวัล 2013 TRAVELLERS’ CHOICE AWARDS (ประเภทโรงแรมสำหรับครอบครัว) มาฝากผู้ประกอบกิจการโรงแรมสำหรับเตรียมพร้อมให้บริการแก่ลูกค้าที่จะเดินทางมาอย่างอุ่นหนาฝาคั่ง นั่นก็คือ – การเป็นโรงแรมที่ดีไม่ควรมีแผนใดๆ ในการทำให้แขกเลือกเรา เพราะเป็นหน้าที่ของแขก แต่เราทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุด นั่นก็คือการบริการที่ดี และรับคำแนะนำจากแขกมาปรับปรุงรีสอร์ทให้ดียิ่งขึ้นเรื่อยๆ

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ ASTV ผู้จัดการ

 

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ