ตักบาตรนมสด สีสันของโครงการงดเหล้า

เราคงได้ยินสโลแกนเลิกเหล้าที่น่า รัก “โตมาด้วยน้ำนมอย่าเสียคนด้วยน้ำเมา” เป็นเวลา หลายปีมาแล้ว และไม่น่าเชื่อว่าจะมีผู้ใหญ่ใจดีหยิบยกไอเดียจากสโลแกนดังกล่าวมาจัด กิจกรรมเพื่อกระตุ้นจิตสำนึกให้กับเยาวชนคนรุ่นใหม่ เพื่อให้ห่างไกลจากวังวนของสุรายาเสพติด

กิจกรรม “งดเหล้าสร้างบุญด้วยการหัดดื่มนม” เกิดขึ้น ที่จังหวัดสระบุรี จังหวัดที่มีการผลิตน้ำนมโคมากที่สุดในประเทศไทย  โดยการสนับสนุนของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ หรือ สสส. และ องค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย หรือ อ.ส.ค. หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ ฟาร์มโคนม ไทย-เดนมาร์ค และสมาคมเครือข่ายงดเหล้า หรือ สคล. เพราะ ว่าอัตราการดื่มสุราของคนไทยไม่ได้ลดลงเลยในช่วงที่ผ่านมา ซ้ำร้ายกลุ่มเยาวชนที่อายุน้อยกำลังตกเป็นเหยื่อของน้ำเมากันมากขึ้นด้วย

ในขณะเดียวกัน น้อยคนนักที่จะทราบว่า คนไทยดื่มนมเพียงคนละ 14.19 ลิตร ต่อปี แต่ปริมาณการดื่ม เครื่องดื่มแอลกอฮอล์กลับสูงถึง 2,600 ล้านลิตรต่อปี เฉลี่ยแล้ว ชาวไทย 1 คนดื่มแอลกอฮอล์มากถึง 53 ลิตรต่อปี จึงเกิดคำถามขึ้นว่า ถึงเวลาแล้วหรือยังที่ทุกภาคฝ่ายต้องจริงจังกับการรณรงค์ให้คนไทยห่างไกลจาก วังวนของน้ำเมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มเยาวชนคนรุ่นใหม่

งาน “ธรรมะในฟาร์มและตักบาตรนมสด” ได้ นิมนต์พระนักเทศน์ที่ได้ฝากข้อคิดเรื่องธรรมะดีๆ ให้กับ เด็กๆ และเยาวชน และมีรูปแบบการสอนธรรมะที่ คนรุ่นใหม่ให้ความสนใจ อย่าง พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต นอกจากนั้น ยังมีการเชื้อเชิญให้กลุ่มเด็กๆ ซึ่งเป็น เด็กเล็กได้เข้ามาร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ด้วย โดย คุณธีระ วัชรปราณี ผู้จัดการ สคล. บอก ว่า ผู้จัดโครงการต้องการปลูกฝังเรื่องการดื่มเหล้าว่าเป็นเรื่องที่ไม่ดี และส่งผลลบ ต่อชีวิตมากมาย ให้กับกลุ่มเยาวชนตั้งแต่วัยอนุบาล หรือปฐมวัย เพราะที่ผ่านมา จำนวนนักดื่มหน้าใหม่ในรอบทศวรรษที่ผ่านมาลดลงเพียงแค่ 10,000 คน จาก 2.6 แสนคน ซึ่งถือเป็นตัวเลขที่ไม่มีความก้าวหน้าเท่าไรนัก

ไม่เพียงเท่านั้น เราพบว่า นักดื่มที่อายุน้อยที่สุด อายุแค่ 6 ปีเท่านั้น!

“เราพยายามทำกิจกรรมเหล่านี้ ก็เพราะเป็นสิ่งที่เด็กๆ จับต้องได้ เป็นการทำให้เด็กได้เห็นครอบครัว ทำดี สังคมทำดี และตัวเด็กเองก็ทำดี สิ่งเหล่านี้จะโตขึ้นอยู่ภายในจิตใต้สำนึกของเด็ก ซึ่งเราศึกษามาแล้วว่าวิธีการ ดังกล่าวในประเทศออสเตรเลียใช้ได้ผล แต่หวังว่าเมื่อ เด็กโตขึ้นประมาณ 13-15 ปี สิ่งเหล่านี้จะเป็นเสมือน สายโซ่ดึงความอยากลองอยากดื่มไว้ เนื่องจากปัจจุบัน เด็กไทยขาดภูมิคุ้มกันในเรื่องนี้มาก” คุณธีระกล่าว

ทางด้าน คุณนพดล ตันวิเชียร รองผู้อำนวยการ ทำการแทนผู้อำนวยการ อ.ส.ค.บอก ว่า กิจกรรมตักบาตรนมสด จะเริ่มต้นขึ้นในช่วงเทศกาลเข้าพรรษาปีหน้า โดยจะโปรโมทให้เป็นอีกหนึ่งเทศกาลท่องเที่ยวของจังหวัดสระบุรี ซึ่งเป็นจังหวัดผู้ผลิตนมโค และเป็นการส่งเสริมสนับสนุนอาชีพพระราชทานอีกด้วย

“นมมีประโยชน์ ตัวอย่างที่ดีเห็นได้ชัดจากฟาร์มโคนม ก็คือ คุณภาพชีวิตของคนทำฟาร์มโคนมดีขึ้น 80-90% ดื่มเหล้าสูบบุหรี่น้อยลง หรือบางคนก็เลิกสูบไปเลย เนื่องจากเป็นงานที่ต้องอาศัยการเอาใจใส่ ตื่นเช้า นอนหัวค่ำ และการสูบบุหรี่ กลิ่นบุหรี่ ก็มีผลต่อคุณภาพของน้ำนม พนักงานหรือชาวบ้านที่ประกอบอาชีพนี้จึงต้องเลิก ยุ่งเกี่ยวกับสิ่งเลวร้ายไปโดยสิ้นเชิง” รองผู้อำนวยการทำการแทนผู้อำนวยการ อ.ส.ค. กล่าวทิ้งท้าย

และนี่คืออีกหนึ่งพลัง และเป็นอีกหนึ่งความหวัง ที่จะพลิกสังคมไทยให้กลายเป็นสังคมที่ไม่ได้ใช้เครื่องดื่ม แอลกอฮอล์เป็นเข็มทิศนำทาง และยังเป็นโครงการดีๆ ที่มี ผู้มาสานต่อ เพื่อให้เยาวชนคนรุ่นใหม่ของบ้านเราเติบโตขึ้นอย่างมีคุณภาพ และพร้อมผลักดันประเทศให้เดินไป ข้างหน้าต่อไป

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

Shares:
QR Code :
QR Code