‘ตะวันขึ้นดูนก ตะวันตกดูดาว’ ครั้งที่ 4

ที่มา : เว็บไซต์กลุ่มใบไม้


ภาพประกอบจากเว็บไซต์กลุ่มใบไม้


\'ตะวันขึ้นดูนก ตะวันตกดูดาว\' ครั้งที่ 4  thaihealth


ตะวันขึ้นดูนก ตะวันตกดูดาว ครั้งที่ 4 ปลายฝน ต้นหนาว กับ “กลุ่มใบไม้”


กลุ่มใบไม้ เปิดรับเพื่อนๆ 45 คน ร่วมเดินทางเรียนรู้ธรรมชาติไปกับพวกเรากลุ่มใบไม้ ขอเพียงมีอายุระหว่าง 18-35 ปี และหัวใจที่เปิดกว้าง กับกิจกรรมเรียนรู้และแบ่งปันเพื่อธรรมชาติ “ตะวันขึ้นดูนก ตะวันตกดูดาว ครั้งที่ 4” ในโครงการเรียนรู้และสร้างการมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ธรรมชาติอย่างสร้างสรรค์ “เขาใหญ่ดีจัง” ภายใต้การสนับสนุนของโครงการพื้นที่สร้างสรรค์เพื่อสุขภาวะเด็กและเยาวชน โดยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) 


เราเชื่อในความยิ่งใหญ่ของธรรมชาติ ที่รอคอยทุกๆ คนเข้าไปค้นหา ด้วยเครื่องมือที่แต่ละคนถนัด และหากแม้เราให้วิทยาศาสตร์เป็นตัวแทนของ "ความจริง" และสุนทรียศิลป์เป็นตัวแทนของ "ความงาม" ค่ายตะวันขึ้นดูนก ตะวันตกดูดาว คงเป็นการเดินทางเข้าไปเรียนรู้ธรรมชาติผ่านทั้ง "ความงาม" และ "ความจริง" โดยมีพวกเรากลุ่มใบไม้ขับเคลื่อนกระบวนการด้วย "ความจริงใจ"


\'ตะวันขึ้นดูนก ตะวันตกดูดาว\' ครั้งที่ 4  thaihealth


ความพิเศษในช่วงของการเดินป่าศึกษาธรรมชาติในครั้งนี้ คือการได้เดินเรียนรู้เรื่องราวธรรมชาติกับทีมศึกษาวิจัยนกเงือก ทั้งภาคบรรยายและภาคสนาม /ทำไมต้อง "นกเงือก"/ หลายขวบปีของการติดตามศึกษาวิจัยนั้นได้อะไรบ้าง/ และ "นกเงือก" สำคัญอย่างไร /รวมถึงคำถามอีกมากมายที่จะร่วมหาคำตอบไปพร้อมๆ กัน


บรรยากาศยามเช้าหลังแสงแรกของวัน ที่เราจะพากันเดินดูนก โดยในครั้งนี้ทั้ง "พี่ทอม" จากสมาคมอนุรักษ์นกและธรรมชาติแห่งประเทศไทย(BCST) "พี่ปู" ที่ปรึกษากลุ่มเยาวชนต้นกล้านครนายก "อ.พรเลิศ ละออสุวรรณ" และทีมกลุ่มใบไม้ จะพาทุกท่านมองให้เห็นชีวิตยามเช้าของผืนป่า ที่มีนกป่านานาชนิดเริ่มต้นบรรเลงเพลงไพร


เมื่อโลกใบนี้ที่ว่าใหญ่ แท้จริงเล็กนิดเดียว เรายังมีระบบสุริยะจักรวาล มีทางช้างเผือก มีเอกภพอันกว้างใหญ่ที่ล้วนแต่เชื่อมโยงกันอย่างเป็นเหตุเป็นผล อาจารย์พรเลิศ ละออสุวรรณ นักธรรมชาติวิทยาที่หลงไหลในการดูดาว จะพาพวกเราท่องราตรีนี้ไปด้วยกัน


\'ตะวันขึ้นดูนก ตะวันตกดูดาว\' ครั้งที่ 4  thaihealth


เรื่องเล่าสัตว์ป่ากับหมอล็อต เมื่อผู้ป่วย คือ สัตว์ป่า และห้องพยาบาล คือ ป่าทั้งผืน สัตวแพทย์สัตว์ป่าทำงานอย่างไร และเราจะช่วยอะไรหมอได้บ้าง สนุกและได้ความรู้ไปพร้อมๆ กัน กับกิจกรรมเกมเรียนรู้ธรรมชาติ (Nature Game) โดยทีมกิจกรรมกลุ่มใบไม้


ภายในงานพบกับวิทยากรรับเชิญ ได้แก่ หมอก็อต น.สพ.ภัทรพล มณีอ่อน ดูดาวไปกับ อ.พรเลิศ ลออสุวรรณ มาร่วมดูนกไปกับพี่ทอม สมาคมอนุรักษ์นกฯ และพี่ปู ที่ปรึกษากลุ่มเยาวชนต้นกล้า ร่วมเดินป่าไปกับทีมศึกษาวิจัยนกเงือกฯ ซึ่งทั้งหมดนี้ดำเนินการโดย ทีมกิจกรรมกลุ่มใบไม้


ขั้นตอนการสมัคร ส่งแบบฟอร์มสมัครพร้อมทั้งตอบคำถามให้ครบถ้วน ส่งแบบฟอร์มสมัครภายในวันที่ 7 ตุลาคม 2559 ประกาศรายชื่อผู้ได้รับคัดเลือก ในวันที่ 9 ตุลาคม 2559 ผ่านทาง facebook page : กลุ่มใบไม้ และยืนยันการเข้าร่วมโครงการภายในวันที่ 12 ตุลาคม 2559


สามารถสมัครได้ตั้งแต่วันนี้ถึง 7 ตุลาคมนี้เท่านั้น ดูรายละเอียดกิจกรรมและกรอกแบบฟอร์มสมัคร ได้ที่ลิ้งค์ http://bit.ly/2cAnaXW

Shares:
QR Code :
QR Code