ตะลึง! เด็กป.6 คุยมือถือเดือนละ 3 หมื่นบาท

แนะ! พ่อแม่อย่าซื้อของฟุ่มเฟือยให้ลูก


 ตะลึง! เด็กป.6 คุยมือถือเดือนละ 3 หมื่นบาท

          จิตแพทย์เด็กอึ้ง นร.ป.6 ใช้โทรศัพท์มือถือเดือนละ 3 หมื่นบาท มัธยมเดือนละ 7,000 บาท เตือนพ่อแม่อย่าซื้อของฟุ่มเฟือยให้ลูกตั้งแต่อายุน้อย วัยรุ่นไทยคลั่งโหวตเอเอฟให้ผู้ชายจับคู่ผู้ชาย ชี้อิทธิพลการ์ตูนเกย์ญี่ปุ่น

 

          เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม ที่โรงแรมรอยัลริเวอร์ สำนักงานกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) จัดสัมมนา ศูนย์พัฒนาครอบครัวในชุมชน ทอสานสายใยรักโดย พญ.รัชนี ฉลองเกื้อกูล จิตแพทย์เด็กและวัยรุ่น โรงพยาบาลศรีธัญญา บรรยายเรื่อง พัฒนาการในเด็กและการสร้างความผูกพันว่าเด็กไทยประสบปัญหาโตไม่ทันกับสภาพสังคมแบบโลกาภิวัตน์ ไม่รู้ว่าอะไรควรไม่ควรทำ เด็กวัยรุ่น 11-12 ปี หรือเด็กประถมตอนปลายเริ่มมีปัญหาเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร โดยเฉพาะกลุ่มเด็กที่ล้มเหลวในการเรียน จะหลุดจากระบบการศึกษา เนื่องจากโรงเรียนคัดเด็กออก เพราะกลัวเสียชื่อเสียง ทั้งที่โรงเรียนควรแก้ปัญหาให้เด็ก

 

          มีพ่อแม่มาปรึกษาเพราะลูกเรียนชั้น ป.6 คุยโทรศัพท์มือถือเดือนละ 3 หมื่นบาท หรือเด็กมัธยม ฐานะไม่ดี แต่ใช้มือถือเดือนละ 7,000 บาท จนโทรศัพท์ถูกตัดก็ขอยืมโทรศัพท์เพื่อนแล้วเอาไปขาย หรือหาอาชีพไม่เหมาะสมทำเพื่อหาเงินมาใช้จ่ายฟุ่มเฟือย ปัจจุบันเด็กวัยรุ่นพกมือถือกันแทบทุกคน แม้ครูจะห้ามไม่ให้ใช้มือถือคุยกันในห้องเรียน ก็ใช้วิธีส่งข้อความหาแฟนหรือเพื่อนในห้องเรียน ส่งโต้ตอบกันจนไม่ได้เรียน พ่อแม่ไม่ควรซื้อโทรศัพท์หรือสินค้าฟุ่มเฟือยให้ลูกตั้งแต่อายุน้อย เพราะเด็กยังไม่มีวุฒิภาวะพอในการคุมตัวเองในการใช้งานพญ.รัชนี กล่าว

 

          พญ.รัชนี กล่าวอีกว่า มีวัยรุ่นมาเล่าว่าวัยรุ่นทั้งหญิงและชายนิยมโหวตให้ผู้ร่วมแข่งขัน อะคาเดมี แฟนเทเชีย หรือ เอเอฟ 5 โดยจับคู่ให้ผู้ชายกับผู้ชาย เพราะนิยมอ่านและชื่นชอบการ์ตูนญี่ปุ่นที่ตัวละครเป็นชายรักชาย เป็นพฤติกรรมที่น่าห่วง อาจเป็นไปได้ที่เด็กยอมรับการเบี่ยงเบนทางเพศเป็นเรื่องธรรมดามากขึ้น เป็นสิทธิส่วนบุคคล และเด็กเสียเงินค่าโหวตให้เอเอฟหรือรายการอื่นๆ จำนวนมาก กลายเป็นกระแสหากไม่โหวตไม่ทันสมัย พ่อแม่ต้องสอนให้ลูกรู้เท่าทัน

 

          พญ.รัชนี กล่าวด้วยว่า เด็กวัยรุ่นยังติดคอลัมน์ ซ้อ 7 ในเว็บไซต์ ซึ่งใช้ภาษาค่อนข้างรุนแรงมาก เด็กเข้าไปอ่านง่ายเพราะไม่บล็อกเว็บไซต์ อาจทำให้เด็กคิดว่าการเขียนถ้อยคำรุนแรงต่อว่าใครเป็นเรื่องที่ทำกันปกติ และเด็กหญิงชั้น ป.6 คนหนึ่งเล่าว่า เข้าไปแชทออนไลน์เอ็มเอสเอ็นแล้วรู้จักผู้ชายคนหนึ่ง ต่อมาเขาส่งภาพอวัยวะเพศ การมีเพศสัมพันธ์มาให้ ซึ่งกรณีนี้แพร่หลายมากเพราะไม่มีการควบคุมอินเทอร์เน็ต จะนำไปสู่ปัญหาเพศสัมพันธ์วัยรุ่น มีวัยรุ่นหญิงตอนต้นเริ่มเก็บแต้มจากการมีเพศสัมพันธ์กับผู้ชายแล้วนำมาอวดกันอย่างภูมิใจ ซึ่งน่าห่วงมาก

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์คมชัดลึก

 

 

 

 

update : 10-07-51

 

 

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code