ตะลึง! พบเด็กไทยฟันผุกว่า 60 %

ทพ.แนะควรดูแลตั้งแต่ฟันยังไม่ขึ้น

 

ตะลึง! พบเด็กไทยฟันผุกว่า 60 %           ทันตแพทย์กำชับพ่อแม่ให้ดูแลฟันของลูกตั้งแต่ฟันน้ำนมเริ่มขึ้น หลังพบเด็กไทยกว่า 60 เปอร์เซ็นต์ฟันผุ ชี้หากฟันน้ำนมมีปัญหาจะส่งผลต่อพัฒนาการของเด็ก พร้อมกับแนะทำความสะอาดในช่องปากตั้งแต่ฟันยังไม่ขึ้น

 

          ทพ.วสันต์ สายเสวีกุล ทพ.8 หัวหน้าโครงการสร้างเสริมทันตสุขภาพในเด็ก 0-3 ปี อ.พานทอง จ.ชลบุรี ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากแผนเปิดรับทั่วไป สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เปิดเผยว่า พ่อแม่บางคนอาจจะเข้าใจผิดคิดว่าฟันน้ำนมของลูกไม่มีความสำคัญ เพราะจะหลุดออกเมื่อลูกอายุ 6 ขวบ แต่ความจริงแล้วมีความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะฟันน้ำนมถือเป็นรากฐานสำคัญของฟันแท้ หากไม่ดูแลรักษาฟันน้ำนม ปล่อยให้ผุ จะทำให้ฟันแท้ที่ขึ้นมา ผิดรูปผิดตำแหน่ง หากฟันน้ำนมมีปัญหา หรือเกิดฟันผุ จะทำให้เด็กเคี้ยวอาหารลำบาก อาหารไม่ย่อย ส่งผลต่อพัฒนาการของเด็ก เนื่องจากไม่ได้รับสารอาหารเพียงพอต่อการเจริญเติบโต

 

          ปัจจุบัน ตรวจพบเด็กไทยมีปัญหาฟันผุกว่า 60 เปอร์เซ็นต์ ส่วนพื้นที่อำเภอพานทอง จ.ชลบุรี ซึ่งเป็นพื้นที่ดำเนินโครงการ พบปัญหาฟันผุในเด็ก 69.7 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเป้าหมาย คือลดลงเหลือ 38 เปอร์เซ็นต์ให้ได้ โดยเริ่มจากอบรมให้ความรู้แก่ อสม.ประจำหมู่บ้าน เพื่อจะได้กระจายความรู้และวิธีการดูแลฟันที่ถูกต้องให้กับพ่อแม่ในพื้นที่ จากนั้นจะให้พ่อแม่นำลูกมาตรวจสุขภาพฟัน และเคลือบฟันด้วยสารฟลูออไรด์ที่สถานีอนามัยประจำตำบล

 

          นอกจากนี้คุณหมอยังแนะว่า การทำความสะอาดในช่องปาก ควรทำตั้งแต่ฟันยังไม่ขึ้น โดยใช้สำลีชุบน้ำเช็ดตามเหงือกและกระพุ้งแก้ม พอฟันของลูกเริ่มขึ้น ก็ต้องแปรงฟัน โดยใช้ยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ และแม่ควรจะให้ลูกดื่มน้ำทุกครั้งที่ให้นมลูก ทางที่ดีควรจะเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เพราะถ้าเลี้ยงลูกด้วยนมผง ลูกอาจจะหลับคาขวดนมได้ สารอาหารก็จะไปหมักหมมในช่องปาก อาจจะเกิดโรคและทำให้ฟันผุได้

 

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า

 

 

 

update 21-01-52

Shares:
QR Code :
QR Code