ตลาดปลอดภัย ลดเสี่ยงโควิด-19

ที่มา : เว็บไซต์แนวหน้า


ภาพประกอบจาก สสส.


ตลาดปลอดภัย ลดเสี่ยงโควิด-19 thaihealth


เครือข่ายพัฒนาคุณภาพชีวิตเครือข่ายเยาวชนลดปัจจัยเสี่ยง สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับ สำนักงานเขตจตุจักร สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร จัดกิจกรรมรณรงค์ “ปลอดภัยไว้ก่อน โควิด-19 ยังไม่จบ” รณรงค์ให้ใส่หน้ากาก ล้างมือ เว้นระยะห่าง ให้เป็นวิถีชีวิตประจำวัน เมื่อวันที่ 19 ต.ค. 2563 ที่ผ่านมา ณ ตลาดบองมาเช่ ย่านประชานิเวศน์ เขตจตุจักรกรุงเทพฯ


น.ส.รุ่งอรุณ ลิ้มฬหะภัณ รักษาการผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนการควบคุมปัจจัยเสี่ยงหลัก สสส. กล่าวว่าสืบเนื่องจากที่ สสส. ภาคีเครือข่าย ร่วมกับ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ดำเนินโครงการ “ตลาดปลอดภัย ลดเสี่ยงโควิด-19” ร่วมกับตลาดใน กทม.ทั้ง 50 เขตตั้งแต่ช่วงต้นๆ ของการระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศไทยหรือประมาณเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ได้ผลตอบรับจากตลาดและประชาชนเป็นอย่างดี ทั้งผู้ซื้อและผู้ขายให้ความสนใจในการล้างมือ การสวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่างและการดูแลตนเอง


แต่ด้วยสถานการณ์ภาพรวมทั่วโลกยังคงน่าเป็นห่วง จึงยังคงต้องมีมาตรการในการเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง ไม่ควรประมาทต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้น แม้ตัวเลขการติดเชื้อในประเทศไม่ค่อยน่าห่วง มากนัก จากตัวเลขล่าสุดเมื่อวันที่ 18 ต.ค. 2563 ประเทศไทยมีผู้ติดเชื้อสะสม 3,686 คน รักษาหายแล้ว 3,481 คน ยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 146 คน และเสียชีวิต 59 รายแต่จากตัวเลขการติดเชื้อของประเทศเพื่อนบ้านที่ใกล้ชิดกลับพบว่ามีจำนวนผู้ติดเชื้อมากขึ้นอย่างน่าเป็นห่วง โดยเฉพาะในกลุ่มแรงงานข้ามชาติ และตลาดยังคงถือว่าเป็นพื้นที่เสี่ยงในลำดับต้นๆ


จึงจำเป็นต้องลดความเสี่ยง ปลอดภัยไว้ก่อนด้วยการสร้างวินัยให้แก่ตนเอง ทำสามเรื่องสำคัญทุกครั้งเมื่อออกจากบ้านคือ ใส่หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า ล้างมือด้วยนำสะอาดและสบู่อย่างน้อย 20 วินาที หรือล้างด้วยเจลแอลกอฮอล์ และการเว้นระยะห่าง ที่ผ่านมา สสส.และภาคีเครือข่าย ได้จัดทำสื่อรณรงค์ให้กับ 472 ตลาด ในกรุงเทพมหานคร และมีการจัดขบวนรณรงค์ประชาสัมพันธ์ ไปใน 20 ตลาดนำร่อง อาทิ ตลาดอ่อนนุช ตลาดแฮปปี้แลนด์ ตลาดบองมาเช่ เป็นต้น เพื่อให้ทุกคนร่วมกันดูแลตนเองในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19


ด้าน นายสัญญา รอดโพทอง ที่ปรึกษาฝ่ายอาคารและสถานที่ตลาดบองมาเช่ กล่าวเสริมว่า ผู้มาใช้บริการในตลาดหากเทียบเป็นจำนวนรถยนต์ ประมาณ 2,000 คันต่อวัน ส่วนใหญ่ร้อยละ 90 เป็นผู้สูงอายุ และมากันเป็นครอบครัว ที่ผ่านมาทางตลาดร่วมกับ ภาคส่วนต่างๆ เดินตามนโยบายของรัฐบาล เน้นประชาสัมพันธ์รณรงค์ให้พ่อค้าแม่ค้าผู้มาจับจ่ายใช้สอย ตระหนักถึงความสำคัญการป้องกันโควิด-19


ปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตแบบ New Normal กินร้อนช้อนส่วนตัว ล้างมือและสวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง ซึ่งในพื้นที่ตลาดจะมีจุดตรวจคัดกรอง ฉีดยาฆ่าเชื้อเป็นระยะ มีอ่างล้างมือแบบเท้าเหยียบซึ่งที่นี่ถือเป็นต้นแบบในการติดตั้งอ่างล้างมือเท้าเหยียบในตลาดของเรามานานแล้ว ก่อนจะเกิดโควิด และทุกวันนี้พ่อค้าแม่ค้า ผู้ใช้บริการก็เข้าใจและให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี

Shares:
QR Code :
QR Code