ตร.หนองบัวลำภูรณรงค์ลดเหตุ

ลดตายให้ได้ร้อยละ 10

 

ตร.หนองบัวลำภูรณรงค์ลดเหตุ

          พลตำรวจตรีสุพรรณ ประเสริฐสม ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดหนองบัวลำภู เปิดเผยว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ ได้ประชุมเครือข่ายโครงการ 12 สิงหา ปวงประชาปลอดภัย ที่ห้องประชุมเหมือนแก้ว ตำรวจภูธรจังหวัดหนองบัวลำภู เพื่อสร้างความร่วมมือในการรณรงค์ป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน ทั้งนี้สืบเนื่องจากในปัจจุบันนี้ ประเทศไทยยังคงมีผู้เสียชีวิตอยู่ในเกณฑ์ที่สูง 1 ใน 3 ของผู้เสียชีวิต เป็นเยาวชนและส่วนใหญ่ร้อยละ 70-80 เป็นผู้ใช้รถจักรยานยนต์ โดยร้อยละ 80 ไม่สวมหมวกนิรภัย และที่สำคัญร้อยละ 36 มีการดื่มแอลกอฮอล์ร่วมด้วย ซึ่งจากสถิติดังกล่าว ทำให้ในที่ประชุมมีความเห็นพ้องร่วมกัน ในการรณรงค์ไปยังกลุ่มนักเรียนให้ใส่ใจในการสวมหมวกกันน็อก โดยได้มีการเสนอให้ปรับกลยุทธ์ จากการจับแล้วปรับ เป็นจับไม่ปรับส่งกลับโรงเรียน เพื่อดูพฤติกรรมและบำเพ็ญประโยชน์ ซึ่งจะเป็นการสร้างจิตสำนึกที่ดีและหันมาใส่ใจกับการสวมหมวกกันน็อกมากยิ่งขึ้น

        

          พลตำรวจตรีสุพรรณ กล่าวเพิ่มเติมว่า โครงการดังกล่าวตำรวจภูธรภาค 4 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจาก สสส.เพื่อสร้างเป็นภาคีเครือข่ายในการลดอุบัติเหตุ โดยมีเป้าหมายลดการตายให้ได้ 10 เปอร์เซ็นต์ เน้นย้ำการสวมหมวกกันน็อกและคาดเข็มขัดนิรภัยเพิ่มขึ้นอีกร้อยละ 20 ซึ่งในที่ประชุมก็เห็นด้วย และขอความร่วมมือไปยังทุกภาคส่วน ได้เน้นย้ำกวดขันและเน้นการประชาสัมพันธ์ก่อนล่วงหน้าเป็นประเด็นสำคัญ และที่ประชุมก็ได้ให้ข้อเสนอแนะและการสนับสนุนในเรื่องของงบประมาณ

         

          ผบก.ภ.จว.หนองบัวลำภู กล่าวต่ออีกว่า ที่สำคัญคือสื่อกลางในการประชาสัมพันธ์ที่จะเป็นตัวผลักดันให้โครงการดังกล่าวประสบผลสำเร็จได้ โดยมีเป้าหมายสำคัญคือเยาวชนในสถานศึกษา โดยช่วงแรกตำรวจภูธรจังหวัด จะใช้โครงการจับไม่ปรับ ส่งกลับโรงเรียนหรือส่งไปทำการกุศล ส่งไปดูแลคนเจ็บ คนป่วยในโรงพยาบาล ซึ่งจะเป็นสิ่งดีในการลดข้อครหาที่ไม่ได้มุ่งเน้นในการจับกุมหรือเพิ่มเป้า ซึ่งตำรวจภูธรจังหวัดหนองบัวลำภูไม่ได้มีนโยบายเช่นนั้น โดยมุ่งเน้นให้ลดการสูญเสียให้น้อยลงจริง ๆ ส่วนเป้าหมายรองคือ องค์กรต่าง ๆ ที่จะไปดำเนินการในองค์กรของตนเองให้ใส่ใจในเรื่องความปลอดภัย ในการสร้างความรับผิดชอบและมีจิตสำนึกร่วมกันด้วย

 

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

 

 

 

 

 

update : 09-09-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : สุนันทา สุขสุมิตร

Shares:
QR Code :
QR Code