ตรุษจีน เมาไม่ขับ

ตามที่ มูลนิธิเมาไม่ขับได้ร่วมกับ มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง, สำนักงานตำรวจแห่งชาติ, กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย, สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.), สำนักงานคุมประพฤติประจำศาลแขวงพระนครเหนือ, บริษัท วิริยะประกันภัย จำกัด, บริษัท เอพี ฮอนด้า จำกัด, บริษัท โตเกียวมารีนศรีเมืองประกันภัย จำกัด และภาคีเครือข่ายรณรงค์ลดอุบัติเหตุภาครัฐ ภาคเอกชน จัดโครงการ “ตรุษจีนเมาขับถูกจับแน่”

ตรุษจีน เมาไม่ขับ

ทั้งนี้เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนที่จะเดินทางเฉลิมฉลองในโอกาสเทศกาลตรุษจีนได้ลดพฤติกรรมเสี่ยงในการขับขี่ยานพาหนะเมาไม่ขับ โทรไม่ขับ ง่วงไม่ขับ ขับไม่ซิ่ง ขี่จักรยานยนต์ต้องสวมหมวกนิรภัย ขับรถไม่ย้อนศร เคารพกฎจราจร พร้อมกันนี้ได้มีการจัดทำเหรียญมังกรทองแจกจ่ายให้กับประชาชนเพื่อเป็นเครื่องเตือนใจในการขับขี่รถและเพื่อเป็นสิริมงคลในโอกาสเทศกาลตรุษจีน

นายแพทย์แท้จริง ศิริพานิชนายแพทย์แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ เปิดเผยว่า การเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่ 2555 ได้ผ่านพ้นไปแล้ว แม้ว่าในปีนี้จะสามารถลดอัตราการเสียชีวิตและบาดเจ็บลงได้ร้อยละ 6 เมื่อเปรียบเทียบกับเทศกาลปีใหม่ 2554 แต่ในอีกไม่กี่วันก็จะถึงเทศกาลตรุษจีน ซึ่งจัดเป็นอีกหนึ่งเทศกาลที่มีสถิติผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุจราจรสูงรองจากเทศกาลสงกรานต์และเทศกาลปีใหม่ โดยเทศกาลตรุษจีน เมื่อปี 2554 ที่ผ่านมา (1-5 ก.พ. 54) มีคนไทยเสียชีวิตจากอุบัติเหตุจราจร 145 คน บาดเจ็บ 955 คน สาเหตุหลักเกิดจากการเมาแล้วขับ ขับรถเร็ว ขับขี่จักรยานยนต์ไม่สวมหมวกกันน็อก ฝ่าฝืนกฎจราจร ฯลฯ

นายแพทย์แท้จริง เปิดเผยต่อไปว่า เทศกาลตรุษจีนไม่อยู่ในปฏิทินเฝ้าระวัง 7 วันอันตรายของรัฐบาล มูลนิธิเมาไม่ขับมีความห่วงใยต่อปัญหาอุบัติเหตุจราจรที่เกิดขึ้นในช่วงดังกล่าวเป็นอย่างยิ่ง จึงได้ร่วมกับภาคีเครือข่ายรณรงค์ลดอุบัติเหตุภาครัฐ ภาคเอกชน จัดโครงการตรุษจีนเมาไม่ขับ โดยจะมีการตั้งด่านตรวจวัดแอลกอฮอล์ผู้ขับขี่รถอย่างเข้มงวดในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ

นอกจากนี้แล้วมูลนิธิเมาไม่ขับได้จัดทำเหรียญวัตถุมงคล ขนาด 3.5×2.5 ซม. เป็นรูปมังกรทองพ่นลูกแก้ว ทั้งนี้ตามตำนานเชื่อกันว่ามังกรเป็นสัตว์อมตะ และมีอิทธิฤทธิ์มาก เนื่องจากมังกรมีลูกแก้ววิเศษอยู่ในปาก ทำให้สามารถเหาะเหิรเดินอากาศได้ ล่องหน แปลงกายได้ ชาวจีนจึงยกย่องให้มังกรเป็นเทพองค์หนึ่ง ทั้งยังเป็นพาหนะของเจ้าแม่กวนอิมด้วย บรรจุอยู่ในซองสีแดง มีข้อความปีใหม่ขอให้ร่ำรวย ปีใหม่ขอให้ทุกอย่างสมหวัง มั่งมีศรีสุขโชคลาภเงินทอง พร้อมข้อความภาษาจีน อู่ฟู ความสุข 5 ประการ ฉางโชว อายุยืน พู่กุ้ย มั่นคง ร่ำรวย คังหนิง สุขภาพดีปราศจากโรคภัย ฮ่าวเต๋อ คุณธรรมอันประเสริฐ ซั่นจง การตายอย่างสงบสุข จำนวน 29,999 เหรียญ

ทั้งนี้โดยได้รับความเมตตาจาก พระเดชพระคุณพระคณาจารย์จีนธรรมปัญญาจริยาภรณ์ (เย็นเชี้ยว) เจ้าอาวาสวัดมังกรกมลาวาส (วัดเล่งเน่ยยี่) ปลุกเสกเหรียญมังกรทองให้ โดยจะมีพิธีแจกเหรียญมังกรทองจำนวน 9,999 เหรียญ (ฟรี) ให้กับประชาชนเพื่อเป็นสิริมงคลและเตือนสติเมาไม่ขับในโอกาสเทศกาลตรุษจีน ในวันเสาร์ที่ 21 มกราคม 2555 เวลา 12.30 น. ณ บริเวณลานด้านหน้าวัดมังกรกมลาวาส (วัดเล่งเน่ยยี่) เยาวราช กรุงเทพฯ โดยมี พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และรักษาการเลขาธิการ ป.ป.ส. เป็นประธานในพิธี

สำหรับผู้ที่ไม่สามารถไปรับได้ในวันดังกล่าว และผู้ที่อยู่ต่างจังหวัด มูลนิธิเมาไม่ขับได้จัดเตรียมเหรียญไว้ 19,999 เหรียญ โดยผู้ขอรับต้องถ่ายสำเนาบัตรประชาชนหรือใบเกิดซึ่งระบุว่าเป็นผู้เกิดปีมะโรง พร้อมสอดซองติดแสตมป์ 5 บาท จ่าหน้าถึงตัวท่านเอง ส่งมาที่มูลนิธิเมาไม่ขับ 28/12 ซอยสุขุมวิท 19 แขวงคลองเตยเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ 10110 หมดเขตวันที่ 23 มกราคม 2555 (เฉพาะผู้เกิดปีมะโรงเท่านั้น ส่งก่อนได้ก่อน หรือจนกว่าเหรียญจะหมด) ผู้เกิดปีมะโรงได้แก่ผู้เกิด พ.ศ.2471 พ.ศ.2483 พ.ศ.2495 พ.ศ.2507 พ.ศ.2519 พ.ศ.2531 พ.ศ.2543 พ.ศ.2555

ขอความกรุณาประชาชนสอบถามข้อมูลที่มูลนิธิเมาไม่ขับ สายด่วน 1717 หรือดูรายละเอียดได้ที่ www.ddd.or.th  

ที่มา: มูลนิธิเมาไม่ขับ

Shares:
QR Code :
QR Code