ตรุษจีนระวังกินไก่ชุบสีปนสารก่อ “มะเร็ง”

คุมเข้มมาตรฐานความสะอาดโรงชำแหละช่วงเทศกาล

 

 ตรุษจีนระวังกินไก่ชุบสีปนสารก่อ “มะเร็ง”

          นายวิทยา แก้วภารดัย รมว.สาธารณสุข เดินตรวจตลาดเยาวราชเพื่อรณรงค์เรื่องการขายสินค้าอาหารปลอดภัยในช่วงเทศกาลตรุษจีน พร้อมกับนำรถ mobile unit ออกสุ่มวิเคราะห์หาสารปนเปื้อน แต่จากการตรวจสอบก็ไม่พบแต่อย่างใด

 

          เมื่อวันที่ 22 มกราคม พญ.ประนอม คำเที่ยง แพทย์สาธารณสุข จ.ลพบุรี สั่งให้เจ้าหน้าที่จากกรมควบคุมโรคและความปลอดภัยด้านอาหาร สำนักงานสาธารณสุข จ.ลพบุรี ลงพื้นที่ตรวจสอบมาตรฐานโรงชำแหละไก่สด ในเขตชุมชนมโนราห์ ต.ท่าหิน อ.เมืองลพบุรี

 

          ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกลุ่มผู้ประกอบการรายย่อย ที่รับซื้อไก่พื้นบ้านจากกลุ่มเกษตรกรโดยตรง แล้วมาชำแหละกันเองก่อนส่งจำหน่ายตลาดนัดและตลาดสดเทศบาลเมืองลพบุรี ในช่วงเทศกาลตรุษจีน

 

          หลังการตรวจสอบพบว่า สถานประกอบการรายย่อยหลายแห่ง ยังไม่ได้มาตรฐานตามที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กำหนดโดยเฉพาะมาตรฐานด้านความสะอาด สถานที่โรงชำแหละที่ไม่ได้มาตรฐาน ไม่มีระบบการกำจัดกลิ่น ส่งกลิ่นเหม็นไปทั่วชุมชนและไม่มีการบำบัดน้ำเสียที่ถูกวิธี

 

          โดยเฉพาะขั้นตอนการชำแหละ ซึ่งทำกับพื้นปูนธรรมดา ไม่มีโต๊ะและภาชนะรองรับ อีกทั้งไก่ที่นำมาชำแหละส่วนใหญ่เป็นไก่พื้นบ้าน ซึ่งไม่ผ่านมาตรฐานฟาร์มเพาะเลี้ยงและที่น่าเป็นห่วง คือ หลังจากที่เชือดไก่แล้ว มีการนำไก่เหล่านั้นไปชุบสี ให้ดูไก่มีสีเหลืองสวยงาม แต่อาจก่อให้เกิดอันตรายและเกิดสารก่อมะเร็งได้

 

          จึงต้องประสานเทศบาลเมืองลพบุรี ให้เข้ามาตรวจตรวจสอบมาตรฐานและความสะอาดของโรงชำแหละไก่กลุ่มนี้ พร้อมไม่นำเข้าร่วมในโครงการไก่ปลอดภัยในช่วงตรุษจีนอีกด้วย เบื้องต้น ได้ตักเตือนและให้ผู้ประกอบการเร่งแก้ไขแล้ว

 

          ด้านปศุสัตว์ จ.ลพบุรี มีคำสั่งระงับนำไก่สดที่ไม่ผ่านมาตรฐานด้านความสะอาดและไม่มีการรับรองจากกรมปศุสัตว์ เข้าร่วมโครงการสัตว์ปีกปลอกภัยช่วงตรุษจีนโดยเด็ดขาด พร้อมทั้งสั่งคุมเข้มการเคลื่อนย้ายสัตว์ปีก โดยเฉพาะเป็ดและไก่ก่อนส่งเข้าโรงเชือดอีกด้วย 

 

          ขณะที่ พล.ต.ต.วิบูลย์ บางท่าไม้ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รอง ผบช.น.) กล่าวถึงการเตรียมพร้อมช่วงเทศกาลตรุษจีน ว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) เน้นย้ำให้ตำรวจดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยตั้งแต่วันที่ 23-29มกราคม ส่วนทางกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) เน้นดูแลรักษาความสงบ การป้องกันปราบปรามอาชญากรรมและอำนวยความสะดวกด้านการจราจร

 

          นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ต้องจับตาพื้นที่ บก.น. 6 เนื่องจากมีชาวไทยเชื้อสายจีนจำนวนมากและมีการจัดงานใหญ่ที่สุด จึงประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนที่มาร่วมงาน ระวังกลุ่มมิจฉาชีพที่แฝงตัวมาร่วมงาน

 

          นอกจากนี้ ให้ระวังเรื่องอัคคีภัย เพราะช่วงเทศกาลตรุษจีน มีการจุดธูปเทียนจำนวนมาก ส่วนการจุดประทัดและดอกไม้ไฟ คงห้ามไม่ได้ แต่ต้องจุดแล้วปลอดภัยและไม่รบกวนผู้อื่น

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์แนวหน้า

 

 

update 23-01-52

Shares:
QR Code :
QR Code